อนุทิน 133279


ช่อบุปผา
เขียนเมื่อ

แม้แสงจากเทียนเล่มเล็ก ๆ ก็ยังให้ความสว่างไสวในความมืดได้

การให้ความช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อน แม้เป็นรื่องเล็ก ๆ ก็เกิดประโยชน์อย่างมากสำหรับเขาความเห็น (4)

แสงเทียนเมื่อจุดส่องแสงสว่างเพียงเล่มในที่มืดก็ทำให้แสงส่องสว่างได้มากมาย เมื่อร่วมกันจุดมากเล่มก็ส่องแสงให้โลกได้เห็นในส่ิงที่เกิดปัญญาได้..ขอบคุณในความหมายดีๆครับ

อ่านพบตอนท้ายๆ ของพระสูตรมักจะสรุปไว้ในลักษณะว่า “…พระองค์แจ่มแจ้งนัก เปรียบเหมือนบุคคลหงายของที่คว่ำ เปิดของที่ปิด บอกทางแก่คนหลงทาง หรือตามประทีปในที่มืด ด้วยหวังว่าผู้มีนัยตาดีจักมองเห็นสิ่งของ…” น่าจะมีลักษณะคล้ายกันนะครับ

ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านค่ะ โดยเฉพาะ : อาจารย์ Wasawat Deemarn อาจารย์มะเดื่อ อาจารย์ ดร. พจนา แย้มนัยนา ผอ. ชยันต์ เพชรศรีจันทร์ ดุณ “พี่หนาน” และอาจารย์ prayat duangmala ที่ให้ดอกไม้ค่ะ

อาจารย์ prayat duangmala : ขอบคุณค่ะอาจารย์ที่เพิมเติมให้สมบูรณ์ขึ้น หากมีเทียนหลายเล่มก็ทำให้โลกที่อับเฉา อ่อนล้า (weary world) สว่างไสวขึ้น ในทางโลก ผู้ที่ได้รับน้ำใจ ความช่วยเเหลือเป็นสิ่งของ เงินทอง ก็คงพอคลายทุกข์ลงได้บ้าง ในทางธรรม เช่นที่อาจารย์ไปบรรยายธรรมะ ก็จะทำให้เขาเกิดแสงแห่งปัญญา และเข้าใจในสัจธรรม และช่วยเขาได้ในยามทุกข์ อ่อนแอ และท้อถอย อนุโมทนาสาธุด้วยนะคะอาจารย์

คุณ “พี่หนาน” : ขอขอบคุณ “พี่หนาน” ที่เพิ่มเติมให้เช่นกันค่ะ ตรงประเด็นกับ “quote” ข้างบนมากค่ะ พระพุทธองค์ท่านมีพระปัญญาญาณพิเศษ ท่านคงวิเคราะห์แล้วว่าวันไหนควรจะไปโปรดใคร ด้วยธรรมะบทใดจึงจะเหมาะสมกับคนนี้น ๆ ชอบจังค่ะที่หนานยกคำมากล่าวว่า “หงายของที่คว่ำ เปิดของที่ปิด บอกทางแก่คนหลงทาง หรือตามประทีปในที่มืด” ทำให้มองเห็นภาพพจน์ขัดเจน ว่าแสงแห่งธรรมที่ท่่านให้ แม้จะเป็นเพียงหนึ่งในจำนวนมหาศาลที่มีในพระองค์ ก็เป็นแสงประทีปที่นำทางให้ “ส่องสว่างกระจ่างใจมล” ของคนที่รับได้ตามสติปัญญาของแต่ละคน ชื่นชมที่ท่านอาจารย์ประหยัด และ “พี่หนาน” มีความรอบรู้ลึกซึ้งทั้งในทางโลกและทางธรรมค่ะ

ขอบคุณ คุณ nobita ไปเชียงใหม่ขอให้พบ ชิสุกะจัง นะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี