อนุทิน 133245 - "พี่หนาน"

"พี่หนาน"
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

๑๖/๐๑/๒๕๕๗

อนุทิน ๑๑๕.

"ลงทุน"

มีชาวบ้านบางคนว่าให้ผมว่าทำกับดักเงินไว้หลายอย่าง เหมือนกับการไปใส่เบ็ดไว้ตามทุ่งนาหลาย ๆ หลัง หลังนี้ไม่ติดหลังหนึ่งก็ต้องติด นั่นเป็นเพราะว่า เราลงทุนไปหลายอย่าง ลงทุนไปเยอะเงินที่ได้มาก็ต้องเยอะตามไปด้วย ที่ร้านมีเครื่องคอม เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องปริ้นท์ เครื่องเขียน ลามไปถึงเครื่องศาสนพิธี และของขวัญบ้างแล้ว 

เมื่อเช้านี้ ยุ่งกับการถ่ายเอกสารบัตรประชาชน ซึ่งชาวบ้านหลายหมู่บ้านมาเร่งถ่ายกันด่วน ก็แกล้งหยอกล้อ ถามกันเล่น ๆ ว่าถ่ายไปทำอะไรกัน บางคนก็บอก บางคนก็ไม่กล้าบอก ได้ความว่า ถ่ายไปเพื่อที่จะเข้าไปร่วมฟังการเปิดตัว ส.ส.ท่านหนึ่งพรรคเพื่อไทย เบอร์ ๑๕ มาที่บ้านแสนขัน หัวคะแนนบอกให้แต่ละหมู่บ้านหารถกันไป หมู่บ้านละ ๑๕ คน คนที่มีรถพาชาวบ้านไปให้คันละ ๔๐๐ บาท คนที่ไปด้วยได้คนละ ๒๐๐ บาท พร้อมกับเอกสารเซ็นสำเนาถูกต้อง  คนที่ไปเอาเงินก็ต้องลงทุนถ่ายบัตรขายบัตร คนที่เป็น ส.ส.ก็ต้องลงทุนซื้อบัตร และก็ลงทุนมากด้วย  ในเมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ แล้วจะไปแก้ปัญหาวงจรการเมืองแบบเดิมๆ ได้อย่างไร

อยากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชี้แจงให้ข่าวสารข้อมูลหรือความรู้ ข้อดีข้อเสียของการซื้อสิทธิ์ขายเสียงอย่างละเอียด เป็นขั้นเป็นตอน เข้าถึงกลุ่มชาวบ้านในชนบทอย่างแท้จริง เพราะปัจจุบัน ชาวบ้านก็ยังติดยึดกับค่านิยม "เงินไม่มากาไม่เป็น" กันอยู่ดี

อยากให้ประโยคที่คุณช่อบุปผากล่าวไว้ในอนุทินว่า "สติปัญญานั้นล้ำค่ายิ่งกว่าทรัพย์ ผู้มีสติและปัญญาย่อมไม่แลกจิตวิญญาณ และคุณธรรมของตนกับทรัพย์สินใดในโลก"  เข้าถึงจิตใจของผู้คนชาวบ้านที่ถ่ายบัตรและขายบัตรกันจังเลย...เฮ้อ! สงสารเมืองไทย...

เขียน 16 Jan 2014 @ 12:48 ()


ความเห็น (3)

การลงทุน…ไม่ใช่เพียงแต่”เงิน”เท่านั้น แต่ต้องมีการ”ลงแรงกาย แรงใจ และพลังสติปัญญาด้วย”จึงจะได้รับผลตอบแทนกลับมา…….สำหรับการไปฟังการเปิดตัว ส..ส…นั้น..พี่น้องลงทุนไปคนละกี่บาทหนอท่าน??? 55

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากค่ะ "พี่หนาน" สำหรับข้อมูล และที่ให้เกียรติยกประโยคที่ช่อบุบผาแปล มาไว้ในที่นี้ ถึงจะเคยรู้อยู่แล้วว่าการซื้อสิทธิ์ขายเสียงเกิดขึ้นทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง แต่ก็อดใจหายไม่ได้ เมืองไทยคงต้องแก้ด้วยพื้นฐานการศึกษาของลูกหลานของเขานะคะ จึงจะทำให้คนชนบทเข้าใจ ไม่เห็นแก่ได้กันแบบนี้

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณสมาชิก ครู อาจารย์ทุกท่านที่ให้กำลัง และขอบคุณคุณเพชรหนุ่มน้อยสมองใสที่ร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยดีมาตลอด..ถูกต้องแล้ว ต้องลงทุนหลายๆ อย่าง ไม่ใช่เงินอย่างเดียว…ขอบคุณคุณช่อบุปผาอีกท่าน…น่าจะเป็นเช่นนั้นนะครับ…รอวันผลัดใบโน่นแหละ