อนุทิน 132938 - "พี่หนาน"

"พี่หนาน"
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

๔/๑/๒๕๕๗

อนุทิน ๑๐๘.

"อนุทินร้อยแปด"

1.พักจากการเขียนเรื่องราวต่างๆ ไปนานหลายวัน ส่วนหนึ่งเพราะได้รับคำเตือนจากมิตรรักแฟนเพจโกทูโนว์ว่าพี่หนานเริ่มติดหนึบแล้วนะ ก็เลยต้องทำตัวห่างๆ ไว้บ้าง ความจริงในใจนั้นก็ยังคิดถึงอยู่เสมอแหละ อดไม่ได้ที่จะแอบเข้ามาอ่านอนุทินอยู่บ้างเหมือนกัน...ชอบ สั้น ได้แง่คิดดี...แต่อนุทินนี้ขอยาวสักหน่อยละกัน

2.ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่พักห่างจากเรื่องการเมืองระดับประเทศมาดูที่การเมืองระดับตำบลบ้าง หลังจากการเลือกตั้งที่ผ่านมา ได้นายกคนใหม่แล้ว แต่ก็ดูเหมือนว่า นายกคนเก่าก็ยังจะคงทำหน้าที่ของตนเองแบบไม่ลดละอยู่เช่นเดิม เช่น วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ การเปิดงานกีฬาสีของโรงเรียนประจำปี ๕๖ ของหมู่บ้านได้รับงบสนับสนุนจาก อบต.มาประมาณ ๕ หมื่น ๔ สี แต่กลับไม่ยักกะเชิญนายก(ใหม่)มาเปิดงานเลย งานนี้ชาวบ้านเม้าท์กันให้แบดไปหมด เออ..แปลกดีนะ

3.วันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๖ งานกีฬาสีของโรงเรียนรูปแบบการจัดงานอลังการงานสร้าง แต่ข่าวก็แว่วมาว่า รายได้ที่ได้รับนั้นน้อยมาก คงจ่ายไปกับโต๊ะจีนและดนตรีเสียเยอะ ชาวบ้านก็เริ่มเบื่อและไม่ให้ความร่วมมือกันแล้ว...ปีนี้กีฬา ๕๗ ปลายปี ความศรัทธาน่าจะตกไปอีกเยอะ นี่แหละ หากทำอะไรซ้ำๆ เดิมๆ บ่อยๆ ความสนใจก็จะลดลง...

4.วันที่ ๑/๑/๒๕๕๗ เวลา ๑๐.๐๐ น.ไปร่วมแข่งฟุตบอล ในกีฬาน้ำลอกเกมส์ ที่บ้านน้ำลอกจัดแบบมีกองผ้าป่าด้วย การจัดก็คล้าย ๆ กับบ้านแพะ แต่ดูดีมีระบบ มีระเบียบมากกว่า แนวคิดการจัดแบบยาจก มีแข่งกีฬาแบบชาวบ้านด้วย มีรำวงย้อนยุคด้วย ตักไข่ปลาพาโชคด้วย ของที่นำมาออกรางวัล ก็ล้วนแล้วแต่รับบริจาคมาทั้งนั้น ทางโรงเรียนรับเงินเต็มๆ น่าจะได้ไม่ต่ำกว่าแสนบาท...สิ่งที่ประทับใจในรำวงย้อนยุคตอนกลางคืนคือ การได้เห็นนางรำกิตติมศักดิ์ รำวงอย่างสวยงามได้จังหวะ นางรำที่กล่าวถึง อายุ ๘๐ ปีก็มี รวมกัน ๗ คนแล้ว ได้หลายร้อยปีทีเดียว ชื่นชมในสปิริตของนางรำรุ่นแรกเป็นอย่างมาก...

5.วันที่ ๑ ตอนบ่ายหลังจากแข่งฟุตบอลที่น้ำลอกเสร็จต้องรีบกลับมาเขียนป้ายโฟมงานแต่งให้ "น้องแป๋ม" จนเสร็จ เพราะเจ้าของมาดูแล้ว ความจริงเขียนไว้ก่อนหน้านี้บ้างแล้ว  แต่เนื่องจากทำงานหลายด้านจึงเสร็จช้ากว่ากำหนดมาก บีบคั้นจิตใจได้ดีทีเดียว วันที่ ๒ ก็ไปงานแต่งน้องเขาเหมือนกัน คิดค่าเขียนป้าย ๓๕๐ บาท ใส่ซองงานแต่งผูกข้อไป ๑๐๐ บาท บางทีงานสังคมก็ทำให้เราแทบจะไม่ได้อะไรเลยเหมือนกัน แต่ก็สุขใจนะที่ได้ช่วย...

6.วันที่ ๒ มกราคม ๕๗ ตอนเช้ามีตักบาตรทำบุญอุทิศให้กับพ่อของภรรยาน้องชาย(ลูกน้า)บ้านน้ำลอก มีโอกาสได้คุยกับนายก(คนใหม่) ตอนสวดมนต์เย็นของวันที่ ๑ ท่านอัธยาศัยดีไม่ถือตัว เป็นกันเองนั่งตั่งติดกันแบบที่เราเองต้องเกรงใจ  ตอนเช้าทำบุญหาพ่อตาของน้องชายเสร็จแล้ว  มุ่งมาแวะงานแต่งที่บ้านแพะ(ขัวตาด) เสร็จแล้วก็กลับบ้าน  วันนี้มีงานฌาปนกิจศพตอนบ่าย...

 วันนี้เกิดอาการมึนเมาแบบขี้เกียจ กินเบียร์งานแต่งไปบ้าง เหนื่อยจากการแข่งบอลบ้าง จึงต้องขอพักการเป็นพิธีกรงานศพ ด้วยเห็นว่าเจ้าภาพมีญาติที่ฝีปากเอกอยู่แล้ว จึงได้หลบเลี่ยงไม่ยอมไปตามที่มาเชิญ เป็นการปล่อยโอกาสให้ผู้อื่นเขาได้เกิดกันบ้าง  ทุกอย่างมีเกิดมีดับ ต้องหาตัวแทนกันเข้าไว้ เหมือนกับการที่เราต้องสืบพันธุ์เพื่อมีลูกหลานนั่นแหละ อีกไม่นาน พ่อแม่ก็ต้องตาย ญาติสายโลหิตก็จะมาแทนที่ เราต้องให้โอกาสผู้อื่นบ้าง บางคนอาจมองว่าเราเล่นตัวก็ชั่งเขาเถอะ โลกธรรม...

เขียน 04 Jan 2014 @ 18:12 () แก้ไข 04 Jan 2014 @ 18:29, ()


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สุดยอด..มีความสามารถเยอะจริงเลย อยากจะบอกว่าเก่งจัง กีฬา พิธีกร ศิลป์ ฯลฯ

สวัสดีปีใหม่คะ

เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณ และขอสวัสดีปีใหม่ ครู อาจารย์ ข้าราชการทุกท่านมากนะครับ

อ.นุ
Wasawat Deemarn
ธรรมทิพย์
ทิมดาบ
นีโอ..เบเกอรี่
...ปริม ทัดบุปผา...
tuknarak
บุษยมาศ
คุณมะเดื่อ
ชยันต์ เพชรศรีจันทร์
GD
prayat duangmala
เขียนเมื่อ 

ขอขอบคุณอาจารย์ prayat duangmala มากนะครับ ที่ให้เกียรติเข้ามาอ่านและให้คำชม ...พอดีประกอบอาชีพส่วนตัวก็ต้องขายความรู้ความสามารถที่มีและได้ศึกษามาให้เต็มที่ในทุกด้าน เพื่อความอยู่รอด เกิดประโยชน์ต่อตนเองและสังคมครับ...สวัสดีปีใหม่ด้วยนะครับอาจารย์