อนุทิน 132562 - GD

GD
    เรื่องของความมั่นคงชาติ
   
     เพื่อนซึ่งมีสามีเป็นอเมริกันกลับมาเยี่ยมบ้านประจำปีเช่นเคย เรามีนัดพบกัน มีเรื่องเล่าสู่กันฟังมากมาย ฉันถามเขาว่ามีข่าวที่เมืองไทยว่า ปธน. โอบามาถูกห้ามใช้ไอโฟน จริงหรือไม่ เขาบอกไม่รู้เรื่องไม่เห็นมีใครพูดกันเรื่องนี้
     วันรุ่งขึ้นเขาไปค้นหาเรื่องนี้ และพบใน ไทม์แมกกาซีน (Time magazine) และส่งข่าวมาว่าเป็นความจริง การใช้เทคโนโลยีการสื่อสารชองประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาทุกคนต้องใช้เฉพาะที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงาน Secret Service เท่านั้น ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง ปัจจุบัน Secret Service ไม่อนุญาตให้ใช้ โทรศัพท์อื่นใดนอกจาก  Blackberry เนื่องจากความเป็นเลิศเหนือเครื่องมือสื่อสารชนิดอื่นในด้าน การเข้ารหัสลับและ ความปลอดภัย (Because of its excellent encryption and security, the Blackberry is the only communications device that is approved for the president to use.) นับเป็นความรู้ใหม่ของฉันซึ่งไม่ได้สนใจเรื่องเครื่องมือสื่อสารนัก ( ยังคงใช้เครื่องเก่าอยู่ กะว่าจะใช้จนเสียค่อยโยนทิ้ง)
    เรื่องนี้ทำให้คิดถึงเมืองไทย ไม่ทราบว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงมีบทบาทเพียงใดในเรื่องนี้ นายก ฯ และบุคคลสำคัญต้องอยู่ภายใต้กฏเกณฑ์ของ สมช. เพื่อความมั่นคงของชาติบ้างหรือไม่ คิด ๆดูถ้าไปกำหนดให้ใช้ยี่ห้อใด คงถูกข้อหาเอื้อประโยชน์หรือล็อคเสป็คเป็นแน่แท้
 
 
 
เขียน 18 Dec 2013 @ 16:56 ()


ความเห็น (0)