GD
ผศ.ดร. กัลยา ธรรมพงษา

อนุทิน 132481


GD
เขียนเมื่อ

เหตุบังเอิญในชีวิต

    ในบรรยากาศของความวุ่นวายทางการเมืองขณะนี้ ทำให้คิดถึงเหตุการณ์ในชีวิตที่เกิดขึ้นในบรรยากาศแบบนี้ 3 ครั้ง ล่าสุดเมื่อวันที่ 24 พฤษจิกายน 56 เป็นวันแต่งงานของหลานสาวที่กรุงเทพ ฯ เป็นวันที่มีการชุมนุมใหญ่ของม้อบนกหวีด บ้านเราต้องออกจากบ้านไปสถานที่จัดงานตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อหลบเลี่ยงการจราจรที่สาหัสกว่าปกติ ก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

    เมื่อปลายปี 2553 มีงานแต่งของหลานชาย ก็เป็นช่วงที่การชุมนุมของม้อบเสื้อแดงกำลังตึงเครียดเต็มที่ วันนั้นมีการกระชับพื้นที่บริเวณ ราชประสงค์ ประตูน้ำ และเช้าตรู่วันแต่งงานมีการยิงด้วยกระสุนจริง มีคนตายแถวนั้น งานนี้เราจองโรงแรมอินทรา ประตูน้ำไว้ จ่ายค่ามัดจำต่าง ๆ งานเลี้ยงแล้ว ก่อนหน้านั้น 2 วันเห็นท่าไม่ดี เราต้องหาสถานที่ใหม่ได้โรงแรมที่ฝั่งธนบุรี รอดไปได้ ดีที่ไม่ต้องเลื่อนงานออกไป เราออกจากบ้านแต่เช้าตรู่ หาทางเลี่ยงการจราจรไปถึงโรงแรม และงานก็สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีแต่โรงแรมไม่คืนค่ามัดจำให้

    อีกครั้งหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อเดือน กันยายน 2549 ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดการประชุมนานาชาติ 17-19 กันยายน 2549 (International conference on 21st century information technology in mathematics education 2006) ที่เชียงใหม่ เตรียมงานล่วงหน้ามา เกือบ 1 ปีเต็ม ช่วงเวลาที่จัดงานอยู่ในบรรยากาศของม้อบเสื้อเหลือง ถือว่าประสบผลสำเร็จตามความมุ่งหมายทุกประการ มีผู้เข้าร่วมประมาณ 140 คน เป็นชาวต่างชาติประมาณ 1 ใน 3 (45 คน) สองวันแรกผ่านไปด้วยดี แต่วันสุดท้าย 19 กย 53 ทหารปฏิวัติรัฐบาลทักษิณ !!! นำโดย ผบ.ทบ. สนธิ มีประกาศคณะปฏิวัติห้ามการชุมนุม ฉันรีบไปยังทีจัดประชุมแต่เช้าตรู่ ผู้เข้าร่วมประชุมคนไทยต่างโทรศัพท์มาถามและไม่กล้ามาร่วมงาน พากันเดินทางกลับภูมิลำเนา แต่ชาวต่างชาติยังไม่กลับและขอให้ดำเนินการต่อไป ฉันต้องตัดสินใจให้อาจารย์ทีมงานที่ดูแลเรื่องอาหารและบริการต่าง ๆสำหรับผู้เข้าประชุมจัดน้ำชากาแฟมารับรอง ขอให้ทีมงานด้านไอทีมาจัดการเรื่องคอมพิวเตอร์ในห้องประชุม และนอกห้องให้ผู้เข้าประชุมใช้  ขณะที่ขอให้เขารอการตัดสินใจของผู้บริหาร ฉันและรองอธิการบดีหญิงคนหนึ่งช่วยกันติดต่อประสานงานขออนุญาตขอคำแนะนำจากทางศาลากลางจังหวัดโดยให้เหตุผลว่าเป็นกิจกรรมทางวิชาการที่มีนานาชาติเข้าร่วมหลายคน และไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง ประมาณ 10.00 น. ทางศาลากลางโทรศัพท์แจ้งว่าอนุญาตเฉพาะวันนี้วันเดียว เราจึงสามารถดำเนินการจัดประชุมตามโปรแกรมได้ จนกระทั่งบ่าย 3 โมงก็ปิดงาน เราได้รับคำชมเชยจากแขกต่างชาติเป็นกำลังใจอย่างมาก และได้รับคำถามจากหลายคนว่าทำไมจึงมีปฎิวัติให้ต้องตอบ(ด้วยภาษาอังกฤษกับเรื่องยาก ๆ แบบนี้ เหนื่อยมาก)

เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เราเห็นความแตกต่างระหว่างผู้บริหารชายและหญิง ผู้หญิงเผชิญวิกฤติได้ดีกว่า ผู้บริหารชายไม่มาปรากฏตัวเลยทำตามคำสั่งคณะปฏิวัติอย่างเคร่งครัด รวมทั้งคนขับรถ ต้องควักออกมาจากบ้านกันความเห็น (3)

เหตุการณ์ประวัติศาสตร์อย่างนี้ อาจารย์เขียนเก็บไว้เป็นบันทึกดีกว่าอนุทินดีไหมครับ :-)

น่าตื่นเต้นมาก ลำพังการจัดงานก็ใช้พลังมากมาย แต่มีปัจจัยภายนอกมาเกิดร่วมด้วย เก่งค่ะ

ได้ประสบการณ์มากนะครับ เหตุการณ์เกิดขึ้นกับท่านประจำกับเรื่องเล่านี้แปลกจริง..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี