อนุทิน 132211 - กัญจน์พร เกตุมณี

บันทึกการอ่าน

ครอบครัวนักอ่าน

วันที่ 3 ธันวาคม 2556

ครอบครัวของ ด.ญ.กัญจน์พร  เกตุมณี

เรื่อง ข้อควรระวังในการเข้าร่วมชุมนุมอย่างปลอดภัย

 

 

 

ข้อควรระวังในการเข้าร่วมชุมนุมอย่างปลอดภัย

     มีข้อมูลสถิติของตำรวจสันติบาลเปิดเผยออกมาเกี่ยวกับ “ม็อบ” ที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2555 ถึง 30 กันยายน 2556 ว่า ในรอบ 12 เดือนนี้มีม็อบเกิดขึ้นมากถึง 3,343 ครั้ง ซึ่งปีหนึ่งมี 365 วัน แปลว่าวันหนึ่งประเทศไทยมีม็อบวันละเกือบ 10 ครั้ง 
และคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ณ ตอนนี้กระแสคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก่อให้เกิดม็อบเฉพาะกิจได้รายวัน ไม่ว่าจะเป็น ม็อบสีลม ม็อบสามเสน ม็อบอุรุพงษ์ ไปจนถึงม็อบตามศาลากลางและศูนย์ราชการในหลายๆ จังหวัด

                     

 

 

อินโฟกราฟิกชิ้นนี้จะชวน (เตรียมตัว) ไปม็อบ (อย่างปลอดภัย) 

1. สวมหมวกปีกกว้าง ไอเท็มหาง่ายที่สุดในยุคนี้ ใส่เอาเก๋และช่วยบังแดดได้ในคราวเดียวกัน
2. ใส่แว่นกันแดด (เหตุผลเหมือนข้อ 1.)
3. ทาครีมกันแดด spf 30 pa+++ อย่างที่รับรู้โดยทั่วกันว่าประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ภูมิอากาศของประเทศมีลักษณะเป็นแบบร้อนชื้นหรือแบบสะวันนา ดังนั้นโบกครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน
4. พกน้ำเปล่า ในกรณีม็อบไม่มีเตรียมไว้ให้ ร่วมโห่ร่วมฮาประเด็นไหนจะได้ไม่คอแห้งกันง่ายๆ
5. สเปรย์กันยุง รู้หรือไม่ว่าโรคไข้เลือดออกเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตได้ การรู้จักป้องกันตัวแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้เราไม่ต้องพบกับโรคร้ายนี้ ซึ่งม็อบที่เกิดขึ้นในแต่ละพื้นที่ตอนนี้ก็ล้วนเป็นม็อบ Outdoor ทั้งสิ้น
6. ร่ม ด้วยอิทธิพลจากลมมรสุมและพายุดีเปรสชันที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ พกร่มไว้กันได้ทั้งฝนและแดด สำหรับผู้ที่อายุเข้าสู่วัยกลางคนหน้ามืด วิงเวียน เมารถ เมาคนได้ง่าย พกร่มไว้ใช้ยันประคองตัวได้
7. สติ "สติมาปัญญาเกิด สติเตลิดจะเกิดปัญหา" ดังนั้นพกสติติดตัวไว้แล้วหนีบให้แน่น อย่าได้ทำตกหล่นกลางม็อบเป็นดีที่สุด
8. นกหวีด อย่างที่เกริ่นข้างต้นไปว่าประเทศเรามีม็อบเกิดขึ้นเป็นรายวัน และแน่นอนว่าที่ใดมีม็อบที่นั่นมีพร็อพ ไล่เรียงมาตั้งแต่มือตบ ตีนตบ หน้ากากขาว และล่าสุดที่ก็คือนกหวีดนั่นเอง 
9. ที่อุดหู จากไอเท็มในข้อ 8. บอกเลยว่าการเป่านกหวีดพร้อมกันนี่คือเสียงดังใช้ได้เลยนะ ใส่ที่อุดหูไว้ใช้ป้องกันเสียงได้ดีเชียวล่ะ 

จะว่าไปแล้วระหว่างเดินทางไปม็อบเราก็น่าจะลองก็ใส่ที่อุดหูแค่ข้างเดียว อันจะเป็นการ "ฟังหูไว้หู"ฟังข่าวจากนอกม็อบด้วย ไม่ใช่แค่ฟังจากไมค์ในม็อบ

 

 

เขียน 03 Dec 2013 @ 22:38 ()


ความเห็น (0)