อนุทิน 132169


กานดาน้ำมันมะพร้าว
เขียนเมื่อ

กลับบ้านสุพรรณ 9 วัน งานศพ 2 งานเสียชีวิตเพราะโรคภัย คุณอาประสิทธิ์ สาธุวงษ์ อายุ 80 ปี ท่านเป็นเบาหวานหลังจากเกษียณ ต่อมาเป็น ความดันสูง  หัวใจ  จนไตวายและฟอกเลือด(ไต)ได้ประมาณ 3 ปีก็เสียชีวิต

พอลอยอังคารอาเสร็จกลับถึงบ้านยังไม่ทันลงจากรถ ผู้ดูแลอาก่อนสิ้นใจโทรมาบอกพี่สาวเสียชีวิตแล้ว ซึ่งเป็นมะเร็งปอด อายุ 57 ปี

 และได้ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ที่สูงอายุ 4 บ้านแต่ละท่านก็ป่วย อายุมากขึ้นวัยชราก็เจ็บป่วยกันทั้งนั้น ทำให้ต้องระวังสุขภาพของตัวเองมากยิ่งขึ้น ยามชรามาขอให้ตัวเองแข็งแรงอย่างคุณยาย คุณย่า คุณปู่ ของลูกๆที่อายุ 77-78 - 81 ปี ยังแข็งแรงดี ไปงานศพพบผู้สูงอายุทั้งที่เดินได้และเดินไม่ค่อยได้ ทำให้นึกห่วงใยสุขภาพของคนที่เรารู้จักและกำลังเป็นโรคต่างๆ

ได้พบพูดคุยกับคุณอายรรยง โอภากุลพี่ชายของแอ๊ดคาราบาว น้องๆทุกคนลุ้นว่าท่านจะมางานศพอาสิทธิ์ได้ไหม ทราบว่าท่านล้มเดินไม่ค่อยได้ พอเห็นท่านค่อยๆเดิน มาในงานดีใจมากที่ยังจำเราได้

งานนี้ได้พบเพื่อนเป็นเบาหวานมานานและขึ้นตาทำให้ตาเสียไป 1 ข้างแล้ว บอกว่า ไตอยู่ระดับ 4 แล้ว หากถึงระดับ 5 จะต้องฟอกเลือด(ไต)กำลังควบคุมอาหารอย่างมากๆ  เพื่อนเขาประมาทชะล่าใจ กินแต่ยาคุมเบาหวาน แต่ไม่คุมอาหารมานาน พอถึงเวลานี้อาจจะสายไปแล้ว อายุยังไม่ถึง 60 ถ้าต้องฟอกเลือด(ไต)ก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น ก็ไม่ทราบจะบ่นว่าอย่างไรเพราะเคยเตือนแล้วไม่ฟัง

ในงานน้องๆมอบหนังสือสุขภาพ 4 เล่ม เป็นของที่ระลึก และแทรก เรื่องสมุนไพรบำบัดเบาหวาน 150 ชนิดที่เขียนบันทึกไว้เพิ่มไปทุกเล่ม โรคเบาหวานทำให้ร่างกาย อ่อนแรง เสื่อม  แทรก ทรุด ฯได้เร็วกว่าโรคอื่นๆ แล้วยิ่งนับวันมีคนป่วยมากขึ้นที่มาจากการกินอาหารโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์  แล้วปริมาณคนไทยเราในอนาคตจะยับยั้งได้แค่ไหนกับการพบผู้ป่วยโรคเบาหวานมากขึ้นแล้วตามด้วยโรคแทรกอื่นๆอีกพร้อมๆกันหลายโรคอยู่ในร่างกาย  ทำได้ยากจริงๆอาหารไทยเราอร่อยๆทั้งนั้นทั้งคาวหวาน

 

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี