อนุทิน 131953 - maveline aristy

maveline aristy

บันทึกการอ่าน

ครอบครัวนักอ่าน

วันที่บันทึก 26 กันยายน พ.ศ. 2556

ครอบครัวของ ด.ญ.เมเฟอร์ลิน  อารีสตี้

เรื่อง   ชาเย็นสาเหตุทำให้เป็นนิ่วในไต 

 

  ในช่วงอากาศร้อน ๆ อบอ้าวแบบนี้ ถ้าได้ดื่มน้ำเย็น ๆ สักแก้ว คงทำให้ชื่นใจไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นน้ำประเภทที่ให้รสชาิติหวานกลมกล่อม อย่างเช่น กาแฟเย็น ชาเย็น ชาดำเย็น นมเย็น ฯลฯ ด้วยแล้วยิ่งดีใหญ่  แต่ทราบกันไหมว่า ในน้ำประเภทนี้โดยเฉพาะชาเย็นนั้นหากดื่มมาก ๆ อาจเป็นอันตราต่อร่างกายได้ ทางการแพทย์ได้เตือนว่า ผู้ที่ดื่มชาเย็นเป็นประจำไม่ควรจะดื่มมากเกินไป เพราะอาจทำให้เป็นนิ่วในไตได้ เนื่องจากชาเย็นจะมีปริมาณกรดออกซาลิกสะสมอยู่มากซึ่งเป็นสารเคมีที่สำคัญที่อาจทำให้เป็นนิ่วในไต (กาารดื่มชาร้อนก็จะมีกรดออกซาลิกเหมือนกัน แต่โอกาสที่จะทำให้เป็นนิ่วได้นั้น จะยากกว่าการดื่มชาเย็น)

     ดร.จอห์น มิลเลอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะโรคระับบทางเดินปัสสาวะ โรงเรียนแำพทย์สตริตช์ มหาวิทยาลัยโลโยลาแห่งชิคาโก กล่าวว่าผู้ที่เป็นนิ่วในไตง่ายไม่ควรดื่มชาเย็นเป็นอันขาดทั้งผู้ชายและผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนจะมีฮอร์โมนเพศเอสโตรเจนน้อย และสตรีที่ได้ทำการผ่าตัดมดลูกออกไปแล้วมีโอกาสเป็นนิ่วได้ง่ายในไตมีลักษณะเป็นก้อนผลึกเล็ก ซึ่งเกิดจากแร่ธาตุและเกลือที่มีอยู่ในปัสสวาะมักเกิดขึ้นในไต หรือท่อซึ่งเป็นท่อปัสสาวะจากไตไปสู่กระเพาะปัสสาวะ

     โดยปกติแล้วมันจะหลุดไปได้เองแต่ถ้ามีขนาดโตมันจะติดค้างอยู่ในท่อส่งผลทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย หากเป็นมากต้องทำการผ่าตัดเลยทีเดียวทราบอย่างนี้แล้วต่อไป ต้องเลือกบริโภคแต่สิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย

 

 

เขียน 23 Nov 2013 @ 13:08 ()


ความเห็น (0)