อนุทิน 131348 - โอ๋-อโณ

โอ๋-อโณ

อ่านมาแล้วก็รู้เฉยๆไม่ได้ อยากบอกต่อค่ะ เป็นการศึกษาที่ยืนยันสิ่งที่รู้กันมาแล้ว และเป็นหลักฐานเพิ่มเติมว่าพบจริงๆ คือในคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์สามเดือนแรกที่กินยาแก้หวัดนั้น ทำให้ลูกที่เกิดมามีปัญหาทางสุขภาพ ที่พบก็คือ ยาลดน้ำมูก ทั้งแบบกินแบบพ่นจมูก ที่พบว่าทำให้ทารกเกิดมามีอาการเยื่อหุ้มหัวใจผิดปกติ ปัญหาทางหู ทางกระเพาะ อ่านแล้วรู้สึกว่าต้องมาบอกต่อๆให้ช่วยกันเตือน เพราะแม้ว่าโอกาสเกิดจะเป็นสัดส่วนที่น้อยมากๆ บางอาการไม่ถึงหนึ่งในพันราย แต่ก็ไม่คุ้มกับการเสี่ยงอันใดเลย ใช่ไหมคะ ถ้าจะให้ลูกเกิดมาทั้งที เลี่ยงปัญหาให้มากที่สุดน่าจะดีกว่า บทความนี้ชื่อ Use of Decongestants During Pregnancy and the Risk of Birth Defects. ในวารสาร the American Journal of Epidemiology. 2013;178:198-208.

เขียน 05 Nov 2013 @ 13:46 () แก้ไข 05 Nov 2013 @ 13:46, ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

นอกจากได้ความรู้เรื่องนี้แล้ว พออ่านแล้วรู้สึกว่าคนที่เป็นแม่คนลำบากน่าดู เวลาตนเองป่วย..ร่างกายเกิดภาวะความไม่สบายแล้วจะกินอะไรแต่ละทีก็ต้องห่วงอีกหัวใจหนึ่งที่เต้นอยู่ในท้อง เฮ้อ…. (@^_______^@)

น่าเป็นห่วงมากเลย นะคะ บางคนท้องแล้วไม่ทราบมาก่อนกินยาแก้หวัดไปแล้ว ความเสี่ยงก็ย่อมมีมาก หลายๆคนแถวชนบท ท้องแล้วก็ไม่ได้พบหมอ ฝากท้อง ควันบุหรี่ก็เช่นกันนะคะ แม่ที่ตั้งท้องแล้วทำงานกลางคืน เคยรู้จักพบครอบครัวหนึ่งค่ะ ลูกออกมาเป็นโรคหัวใจเลยก็มี ต้องผ่าตัดกันตั้งแต่ตัวเล็กๆ น่าสงสารมาก