อนุทิน 131063 - ยายธี

ยายธี
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อวานซืน...ไปฟังเขา..พูดๆๆกัน..เรื่อง..มายา..คติ..(อุปสรรค..การดำรงชีพ..ของหญิง)..ที่ธรรมศาตร์ห้องประชุม คึกฤิทธิ์ ปราโมทย์...

ถาม(หลวงแม่)ท่าน ธัมมนันทา ไปว่า  "มายาคติ ทุกวันนี้..กลายเป็นทัศนคติ กับชีวิตประจำวัน ที่ยากจะลบเลือน"...)..(เป็น  อคติ)เป็นส่วนใหญ่..ระหว่าง..สองเพศ..ที่ขัดแย้งเป็นปัญหากันอยู่ทุกวันนี้..โดยเฉพาะ..เรื่อง ของศาสนา)...ปัญหานี้.จะแก้ได้..โดย พุทธวิถี.."ทางออก".คือ.(ปัญญา..)..อันเป็นทางสายกลาง..ได้หรือไม่.....

คำตอบ..ของท่าน..คือ.นั่นก็เป็นความคิดเห็นของท่าน.....

แต่ก็มีคำถาม..ต่อมา..หลังจาก..ที่ไปรับฟังมา..."ว่า"...เมื่อไร..ปัญญาจะเกิด..ซ้ะที..ใน..เมือง..พุทธ..อย่างบ้านเรา..เนี่ยะ...ทั้งๆที่มีความเป็นพุทธตามตัวเลข(เยอะมาก)...รึท่าน..จะมีความเห็นเป็นประการใด....

เขียน 28 Oct 2013 @ 10:48 ()


ความเห็น (4)

พุทธแบบไหนเล่าครับคุณยาย แล้วพุธ พฤหัส ศรุกเข้าเสาร์แทรกล่ะ.

เขียนเมื่อ 

สวัสดีเจ้าค่ะ..คุณ ณัฐนพ  อินทาภิรัต....(เล่นเอายายเขินไป  เล้ย...)..ยาย ลืมไปว่า..มีต่อๆอย่างว่านะ...อ้ะๆๆๆ

เขียนเมื่อ 

ชาวพุทธตามทะเบียนบ้านมีมาก แต่ผู้ปฏิบัติตามพระพุทธศาสนามีน้อย ถ้าทุกบ้านทุกครอบครัวรักษาศีล ๕ ก็สงบสุขได้..ปัญญาก่อเกิดแน่นอนครับ… กำลังปฏิบัติอยู่ครับ เขาว่าก็ขอบคุณ ยิ้มๆๆๆไม่สายที่จะผูกมิตรไมตรี

เขียนเมื่อ 

ไปถก….มายาคติ (แปลว่าไรก็ไม่รู้)…. หลายเพลา ละนะ ยายธี อยากจะกลับมา อยู่กับโลกความจริง ณ ปัจจุบันกาลหรือยัง วันพรุ่งนี้ จะไปปฏิบัติภาระกิจ ที่บ้านใน กทม ถ้า อยากจะกลับสู่โลกความจริง ที่บ้านนอก ก็บอกมา ….​เจอกัน ที่เก่า