อนุทิน 131006 - Ning

Ning

สวัสดีค่ะ....ผ่านไปสองอาทิตย์แล้วหลังจากที่กังวลเรื่องโรงเรือนเพาะเห็ด เหตุเพราะตัวโรงเรือนและหลังคาเป็นสังกะสีซึ่งไม่เหมาะกับการทำโรงเรือน วันนี้เลยเอารูปโรงเรือนและเห็ดภูฐานมาฝากค่ะ สังกะสีที่ว่าร้อน ได้ใช้หญ้าคามุงทับสังกะสีอีกชั้นและกำลังจะขึงสแลนอีกชั้นหนึ่งเพื่อกันความร้อน และก็ได้ผลดีค่ะ สังกะสีไม่ร้อนอีกเลย ถ้าได้รดน้ำด้วยแล้ว เย็นชุ่มฉ่ำมากค่ะ ด้านข้างโรงเรือนที่ล้อมด้วยสังกะสีก็เย็นค่ะ เพราะมีสแลนกันไม่ให้โดนแดดและมีหญ้าคาปิดทับสังกะสีเป็นบางส่วนค่ะ ตอนนี้ก็คลายกังวลเรื่องความร้อนของสังกะสีแล้ว และสั่งก้อนเห็ดมาลงแล้ว 2,000ก้อน กำลังรอเปิดดอกค่ะ ใช้ระบบแขวนนะคะ ดูแลง่าย สะอาดด้วยค่ะและแขวนห่างจากตัวสังกะสีคืบกว่าๆ ส่วนผนังสังกะสีก็มีกระสอบปุ๋ยขึงติดอีกชั้นนึงค่ะ ทางระบายอากาศคือประตูสองฝั่งที่ใช้สแลนปิดค่ะ และอาจเปิดให้ระบายอากาศในช่วงบ่ายและตอนกลางคืนค่ะ ตอนนี้ลมหนาวเริ่มออกแล้ว ไว้เห็ดออกดอกเมื่อไหร่จะนำภาพมาฝากนะคะ ท่านใดมีประสบการณ์และข้อแนะนำยินดีรับฟังค่ะ ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่และอยากฟังความคิดเห็นของผู้มีประสบการณ์เพื่อเรียนรู้และถ่ายทอดสู่ชุมชนผู้ที่อยากเพาะเห็ดเป็นอาชีพค่ะ........

 

 

 

 

เขียน 26 Oct 2013 @ 16:26 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

คุณหนิงไม่ได้ให้ข้อมูลรายละเอียดไว้ว่า… ๑.อยู่ภาคไหนของไทย…หากอยู่ทางใต้..แนะนำให้มุงหลังคาใหม่ได้เลย…เพราะหญ้าคาจะหมดอายุเร็วกว่ากำหนดหากโดนฝนบ่อยๆ …เนื่องจากการมุงที่ไม่ถูกต้อง(ดังภาพบน) ตามหลักหญ้าคาจะมีอายุได้ประมาณ ๓ ปี หากมุงไม่ดี โดนฝนไม่กี่ครั้งก็ผุพังหมดแหละครับ…ควรมุงทับจากล่างขึ้นบน…เอาส่วนของลำต้นหญ้าคาไว้ด้านล่าง…หัวไม้ทับกันประมาณ ๑๕ เซนอย่างในภาพถูกต้องแล้ว..ควรมุงไล่จากล่างขึ้นมาให้เต็มทีเดียวทั้ง ๓ ช่วงหญ้าคาและด้านบนให้อยู่ใต้กระเบื้องได้ก็จะดีไม่น้อย เพราะหญ้าคาต้องรองรับน้ำฝนจากกระเบื้องอีกทีหนึ่งใช่ไหมครับ ๒.การทำเห็ดในลักษณะนี้ไม่ยั่งยืน เพราะเราต้องซื้อเชื้อก้อนเขามาพักรอการเก็บดอกออกผล…หากเทียบกับทฤษฏีระบบแล้วก็อยู่ในขั้น โปรเซส กระบวนการและเอ้าท์พุท รอการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้ว เป็นไปได้ต้องหัดให้มีการเพาะขยายเชื้อ การบรรจุถุง การนึ่งฆ่าเชื้อ การบ่มรักษา หรืออินพุทให้ได้ในโอกาสต่อไป…และหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะนำก้อนเก่าไปฟีดแบ็กกลับมาใช้งานใหม่ได้อย่างไรด้วย…ก็น่าจะยั่งยืนและครบทั้งระบบใช่ไหมครับ…ชื่นชมในความสามารถและความพยายามครับ…ขอให้กำลังใจทำและสู้ ๆ ต่อไปนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณพี่หนานมากค่ะ หนิงอยู่อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรีค่ะ ตอนนี้เห็ดเริ่มออกดอกแล้ว เข้าไปดูทุกระยะแทบจะไปกินไปนอนในโรงเรือนกันเลยค่ะ เพราะมันเย็นแถมสะอาดอีกเลยชอบเข้าไป กะว่าจะเอาต้นกล้วยมาปลูกรอบๆโรงเรือน อยากได้กล้วยเล็บมือนางแต่ยังหาซื้อพันธุ์ไม่ได้ค่ะ ขอบคุณมากๆสำหรับข้อมูลและกำลังใจนะคะ