อนุทิน 129229 - "แค่หนึ่งกำลังใจ"

ความภูมิใจในการทำความดีวันนี้..ขอมอบให้กับ..แม่..ของฉัน...

     ตื่นเช้าวันนี้ไม่มีเสียงโทรศัพท์จากแม่ให้ไปรับที่วัดเหมือนวันพระก่อนๆ..แสดงว่าแม่มีคนมาส่งเราเลยนอนตื่นสายไม่ปกติ.จัดการ.เตรียมอาหารให้ยายและหลานเสร็จก็จัดการกับตัวเอง..มาทำงาน.

....ในช่วงเช้าก่อนเข้าเรียนจะต้องมีคาบโฮมรูม..จัดการอบรมนักเรียนและทำโทษนักเรียนให้วิ่งรอบสนามบาส 5 รอบสำหรับนักเรียนที่หลบแถว..ส่วนนักเรียนที่ไม่มาเข้าแถวช่วงโฮมรูม..ให้วิ่งพร้อมกับอบรม..ก่อนปล่อยไปเรียน..

นักเรียนหญิงจอมซ่า..กลุ่มซ่าท้านรก..4 สาวที่มาโรงเรียนวันนี้..อีก 3 สาวไม่มา..หายไปไหนไม่รู้..

     ให้เพื่อนไปตาม..สักพักโผล่มา..เลยปล่อยเพื่อนที่เหลือไปเข้าเรียนตามปกติ..ส่วน 4 สาวซ่าท้านรกพวกนี้..ให้ยืนหน้าเสาธง..พร้อมกับอบรม..พูดไปบ่นไปตามประสา..ชักแม่น้ำทั้งห้า..ถามถึงครอบครัว..และข้อมูลที่ได้รับมา..พูดร้ายแล้วตบท้ายด้วยการพูดดี..เออหนะ..เด็กก็คือเด็ก..ต่อให้เก่งแค่ไหน..ถ้ามีจิตวิทยาก็เอาเขาอยู่เเฮะ..

    มองหน้าแต่ละคน รับทราบปัญหา..รู้ที่มาที่ไปจี้ใจดำ..สอนให้รู้จักคิดถึงอนาคต..ของพ่อกับแม่..รอ้งไห้..น้ำตาร่วงกันเลย..ไม่น่าเชื่อว่า..เด็กกลุ่มนี้จะร้องไห้เป็น..เคยเห็นแต่ก้าวร้าว..ท้าทายครู..และไม่รับผิดชอบงาน..ไม่ส่งงาน..เราเองก็น้ำตาจะหยดไปด้วย..ยิ่งร้องไห้ง่ายอยู่..พูดเองก็จะร้องไห้เอง...

     ชี้ให้เห็นถึงเรื่องของการทำตัว อนาคต และคนในครอบครัว..พวกเขาร้องไห้ได้..อย่างน้อยก็ชี้ให้เห็นว่า..พฤติกรรมที่พวกเขาแสดงออกไปแค่เรียกร้องความสนใจเท่านั้นเอง..รักแค่เข้าใจคือสิ่งที่พวกเขาต้องการ..

     หลังจากรับปากเราว่าจะทำตัวใหม่..เลยปล่อยไปเรียน..เขายกมือไหว้..ยิ้มตามหลังเด็กๆ..เออหน่ะ..อย่างน้อยสัมมาคารวะเขาก็มีให้เราล่ะ..จากที่ไม่เคยไหว้เราเลย..ยิ้มให้กำลังใจตัวเอง..ที่กล้าทำดี..อีก 1 อย่างนอกจากรับผิดชอบงานในหน้าที่อย่างเต็มกำลังแล้ว...หวังว่า..พวกเธอ..จะทำให้ครูชื่นใจและเป็นคนดีของสังคม เป็นที่ชื่นชมและเป็นความหวังของพ่อแม่..วันหน้าครูอาจได้ไปพึ่งพวกเธอ..ได้ดีแล้วอย่าลืมครูคนนี้นะ..

...คำพูดทิ้งท้ายก่อนปล่อยพวกเขาไป...สุขใจ..บนหยาดน้ำตา..นักเรียนที่รัก..

เขียน 13 Sep 2013 @ 10:48 ()


ความเห็น (0)