อนุทิน 129188 - ดารนี ชัยอิทธิพร

12 ก.ย.56

ข้อสังเกต .. บุญคุณต่างตอบแทน

ดิฉันมีข้อสังเกตค่ะ กรณีข้าราชการ สร้างเครือข่ายกับนักการเมือง และใช้อำนาจนักการเมืองให้ได้มาซึ่งตำแหน่งที่สูงขึ้นนั้น ย่อมยังความเสียใจให้แก่ผู้ควรค่าเหมาะสมกับตำแหน่งนั้นๆ อันนี้ ดิฉันเข้าใจค่ะ เพราะอยู่ในระบบอุปถัมภ์นี้มานานแล้ว แต่ที่รู้สึกว่ามันจะเกินเลยไปมากก็เพราะ (1) ตำแหน่งดังกล่าวไม่ได้ใหญ่โตอะไร เป็นอำนาจตัดสินใจแค่ระดับหน่วยงาน แต่กลับยอมให้นักการเมืองเข้ามาแทรกแซง ทำให้เกิดความระส่ำระสายในหน่วยงานเป็นอย่างมาก และ (2) เท่าที่ทราบ กรณีนี้มีแผนการจะย้ายไปเป็นข้าราชการที่หน่วยงานศาล ดิฉันออกจะกังวลว่าโอกาสหน้าจะมีการตอบแทนกัน  ข้าราชการในศาลเขาจะตอบแทนนักการเมืองกันแบบไหน?..

ดิฉันวิตกจริตมากไปใช่ไหมคะ .. ใครก็ได้ ปลอบใจดิฉันหน่อยค่ะ

เขียน 12 Sep 2013 @ 09:47 ()


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ตอนนี้ผมกำลังต่อสู้เพื่อความถูกต้องทางจริยธรรมอยู่ครับ สิ่งที่ผมประสบมาปีกว่าๆ สังคมไทย คนไทย จิตใต้สำนึก (บางคน แต่ส่วนใหญ่) นั้นแย่ลงมากครับ………………
ผู้บริหาร เมื่อมีคำว่า การเมือง มาเกี่ยว ที่ผมประสบ ต้องบอกว่า ……….. อย่าไปใกล้ให้ใจเราตกต่ำเลยครับ กรรมเป็นของของตน กรรมเป็นผู้ให้ผล กรรมเป็นผู้ติดตาม……………. เราทำกรรมใดไว้ เป็นบุญหรือเป็นบาป จะต้องได้รับผลของกรรมนั้นๆ สืบไป เราทำกรรมดีไว้ครับ อย่าไปสนใจกรรมคนอื่น………….. อาจจะไม่ถูกใจเรา แต่บางทีสุดท้ายเราต้องวางครับ แต่สำหรับผมหน้าที่ครูบาอาจารย์ เป็นหน้าที่ที่ต้องทำก็ทำไป แต่บนพื้นฐานของการปล่อยวางครับ (ยังฝึกอยู่ ยากเหมือนกันครับ)

เขียนเมื่อ 

ง่ายๆ ที่ผมประสบ ทั้งโรงพัก ไม่ใช่ของประชาชนคนปกติ ……….. ขางเป็นดำ ดำเป็นขาว ………….. ศาล…………… หรือ อะไร อะไร ก็เป็นได้ เราต้องวางครับ……..
ผมก็ไม่รู้ว่าอะไรกินคุณธรรมในใจของคนไทยหลายคนไปหมด……………… วาง…………ดีกว่าครับ เรื่องชนไว้ให้หน่วยกล้าตายครับ………. (ส่วนใหญ่ก็ตายก่อนจริงๆ 5555)

เป็นเพราะไม่ชน ดิฉันจึงมานั่งบ่นอยู่ตอนนี้ ไม่ชนแต่ไม่หลบนะคะ ไม่เคยหลบสายตาใครหรือหลีกเลี่ยงการเดินไปทางไหน พอละอายมากเข้าเขาก็กำจัดดิฉันไปให้พ้นทาง ดิฉันก็ถางทางใหม่ได้ทุกครั้ง .. บ่นถึงตรงนี้ คิดถึงท่านถางทางนะคะ

เขียนเมื่อ 

บางแห่งการเมืองภายในร้อนแรงใช่ย่อย โดยไม่มีนักการเมืองที่ไหนเข้ามาทำป่วนเลยค่ะ

มีทุกวงการค่ะ เห็นแล้วเศร้าใจนะคะ..บางทีจิตสำนึก..ก็ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้นมาเลยจริงๆ..