อนุทิน 128883 - beeman 吴联乐

beeman 吴联乐

   5 ก.ย 2556 
 (อนุทิน๑๒๘)

http://www.sangjit.net/Picture/pic_pornchuree.jpg

 

  • เมื่อวานได้พบอาจารย์หนึ่งหลักจากที่ได้ลงภาพไว้ก่อน ๑ วัน พอคิดถึงใครก็ได้พบคนนั้น นับว่ามีญาณเหมือนกัน..อิอิ
  • เมื่อวานได้มีโอกาสพบและคุยกับดร.พรชุลี อาชวอำรุง (ศิษย์หลวงพ่อจรัล ฐิตธัมโม) อายุราว ๗๐ ปี เรียกกันว่าม่ามี้ พอพบเจอกัน ท่านใส่ปลอกที่คอ เพราะกระดูกคอเคลื่อน เนื่องจากอุบัติเหตุหลับใน รถตกไปข้างทาง แต่ปลอดภัยเพราะใช้รถเชฟโรเลต มีถุงลมช่วย และรถไม่คว่ำ (น่าจะเป็นหลวงพ่อจรัลช่วยไว้อีก หรือกรรมดีที่ได้กระทำไว้)...เรากอดกันอย่างจริงใจ..และบีแมนเล่าเรื่องวิธีสอนแบบไม่สอนกับนิสิตแพทย์ ท่านสนใจมาก และขอไปดูผลงานการพรีเซนต์ของนิสิตพวกนี้ด้วย..แต่ว่าจะไม่ค่อยว่างเลย ว่างจริงๆ ในวันที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ท่านได้ให้เบอร์โทรไว้ ซึ่งปกติจะไม่ให้ใครง่ายๆ (เคยขอเมื่อคราวไปอบรบรมที่เขาค้อ) ท่านเล่าว่านิสิตแพทย์รุ่นนี้ หมอทวีศักดิ์ เห็นว่าอยู่ว่างๆ ๓ เดือน เลยจับมาเข้าค่าย ๒ เดือน ฝึกเรื่องภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์และสอดแทรกเรื่อง system thinking ให้ด้วย นอกจากนั้นยังมีการฝึกด้านการทำสื่อโดยอ.พนิดา คณะวิทยาการจัดการ (เดิม) ด้วย (เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น คณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์ และการสื่อสาร) ซึ่งบีแมนได้สอนนิสิตคณะนี้ด้วย..นับว่านิสิตแพทย์รุ่นนี้ได้รับวิทยายุทธมาก่อนถึงมือบีแมน หลังจากนั้นบีแมนก็ได้..สอดแทรกคุณธรรมจริยธรรมให้อย่างเป็นระบบ..ในเรื่อง "ความซื่อสัตย์", "สัมมาคารวะ", "ความอ่อนน้อมถ่อมตน" และเป็น Learning Persons ด้วย..
  • เมื่อวานไปออกกำลังกายตามที่หมอสั่ง สัปดาห์ละ ๓ วัน ไปปั่นจักรยานครึ่งชั่วโมงเป็นวันที่ ๓ เริ่มปั่น วันจันทร์ อังคาร และพุธ (๒,๓,๔ กันยายน ๒๕๕๖) ที่ทำดังนี้ เพราะลดน้ำหนักโดยการคุมอาหารมา ๑ ปี ลดน้ำหนักไปได้แค่ ๗ กิโลกรัม เท่านั้น แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ลดอีกเลย..น้ำตาลครั้งสุดท้าย ๑๑๖ น้ำตาลสะสม ลดลงจาก ๗ (เข้าใจว่าการงดยาบางวัน ทำให้เบต้าเซลล์ทำงานดีขึ้น และอินซูลินทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี) ลงมาหน่อยหนึ่ง หมอชมเรื่องนี้ แต่คลอเรสเตอรอล ขึ้นจาก ๒๐๒ เป็น ๒๐๗ และLDLสูงไปหน่อย ถ้าออกกำลังกายแล้ว ภาพรวมคอลเรสเตอรอลจะลดลง และHDL เพิ่มขึ้น ลองดูอีก ๔ เดือนไปพบหมอใหม่ ๒๐ ธันวาคม..
  • เมื่อวานดูข่าวช่องไทยพีบีเอส น่าสนใจ ๒ เรื่อง คือ เรื่องแรกคือ "nick vujicic" นักพูดสร้างแรงบันดาลใจระดับโลก อยู่ที่เมืองไทย ตอนนี้เขาอายุ ๓๑ ปี แต่งงานแล้ว และมีลูก ๑ คน เรื่องที่สอง ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล พูดเรื่อง "หลักสูตรแกนกลางอาเซียน" ซึ่งจะมีการเตรียมการกันใน ๕ ปี ตั้งแต่ปี ๒๐๑๑ ถึงปี ๒๐๑๕ หรือพ.ศ.๒๕๕๔ ถึง พ.ศ.๒๕๕๘ และใช้กับนักเรียน ป.๓-๕, ม.๑-๓, และ ม.๔-๖ (ประมาณนี้ เลยสงสัยว่า ป.๖ หายไปไหน)  ใน ๓ ปีนี้ต้องเตรียมการให้พร้อม..
เขียน 05 Sep 2013 @ 05:47 () แก้ไข 05 Sep 2013 @ 06:40, ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ลดน้ำหนักเก่งนะคะ ได้ตั้ง 7 กก. ใน 1 ปี เห็นรูป ดร. พรชุลี อายุ 70 แล้วยังดูดี เคยเป็นศิษย์ ของคุณแม่ท่าน ศ ดร. ประชุมสุข อาชวอำรุง ตอนนั้น ดร. พรชุลีมาสอนใหม่ ๆ บุคลิกเยี่ยม ลืมไปเลยว่าเราก็วิ่งเข้าหาเลข 7 เหมือนกัน วัน เวลาช่างผ่านไปไวเหลือเกิน

เขียนเมื่อ 
  • ความจริงลด 2 เดือน ได้ 5 กก. คุมอาหารอย่างเดียว ต่อมาทานน้อยๆ นน.ไม่ลด ครั้งนี้ต้องใช้การออกกำลังกายช่วย (ต้องทำอย่างต่อเนื่อง)
  • พอเอ่ยชื่อคุณแม่ท่านดร.พรชุลี ผมก็นึกได้ตอนไปเป็นนิสิตช่วยงานที่สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ได้เห็นชื่อของ ศ.ดร.ประชุมสุข อาชวอำรุง..พอมาเห็นนามสกุลของดร.พรชุลี เลยคุ้นๆ นามสกุล แต่นึกไม่ออก