อนุทิน 128854 - บุษยมาศ

บุษยมาศ

         ในฐานะที่ฉันเป็นข้าราชการ ฉันขอทำหน้าที่ที่ได้รับผิดชอบให้ดีที่สุด และฉันก็เชื่อว่า ความคิดของฉันไม่ผิดทาง เพราะฉันได้ศึกษาได้เรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการจากภาครัฐมาพอสมควร (ฉันเชื่อว่าอย่างนั้น...ฉันไม่ได้ทะนงตน แต่ฉันเชื่อในหลักการที่ฉันมีอยู่และได้ทำงานอยู่ในทุกวันนี้)...แม้ว่า ข้าราชการและพนักงานมหาวิทยาลัย จะไม่เหมือนกัน ฉันเน้นอยู่เสมอว่าไม่เหมือนกัน เริ่มต้นตั้งแต่กระบวนการสอบคัดเลือกแล้ว การสั่งบรรจุ เงินเดือนที่ได้รับอยู่ก็ไม่เหมือน แต่ฉันรู้ว่าภาครัฐต้องการให้มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ จึงต้องทำเช่นนี้ เพราะมหาวิทยาลัยสามารถหาเงินเลี้ยงตนเองได้

         แต่สิ่งหนึ่งที่ฉันรู้ นั่นคือ สิทธิต่าง ๆ ก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ถ้าสิทธิจะเหมือนกัน เท่ากัน นั่นคือ ต้องอยู่ที่สภามหาวิทยาลัยต้องสร้าง ซึ่งแต่ละแห่งก็จะไม่เหมือนกัน เพราะบริบทต่างกัน ขนาดเงินเดือนก็ยังไม่เหมือนกันในการบรรจุ เพราะพนักงานมหาวิทยาลัยจะได้ถึง ๑.๗ หรือ ๑.๕ ตามแต่ละมหาวิทยาลัยหรือมติ ครม.กำหนด ส่วนข้าราชการที่บรรจุ ได้เพียง ๑ เท่า...ข้าราชการในปัจจุบัน (ยิ่ง มรภ. จำนวนอัตรากำลังเหลือน้อยมากกลายเป็นคนกลุ่มน้อย)

         ในการบริหารงานปัจจุบัน ทำให้ผู้บริหารระดับกลางแบบฉันเหนื่อยและอึดอัดมาก ฉันรู้ ฉันทราบ แต่ฉันก็ต้องทน ทนกับการบริหารจัดการในปัจจุบัน...มีใครจะรู้บ้างว่า การทำงานของ มรภ. พบเจอสภาพปัญหาอย่างไรบ้าง?

 

 

เขียน 04 Sep 2013 @ 17:27 () แก้ไข 04 Sep 2013 @ 17:46, ()


ความเห็น (0)