อนุทิน 128634 - Lungnoke

Lungnoke

บนโลกกว้างใหญ่ทุกวันนี้มีเหตุน่าเศร้าสลดเกิดขึ้นกับเด็กๆทุกวัน ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ หรือจากการกระทำรุนแรงรูปแบบใดก็ตาม ไม่นับรวมสถานที่ๆมีความเสี่ยงมากๆอย่างในประเทศที่รบพุ่งทำสงครามกันอยู่อย่างซีเรีย แม้แต่ในประเทศที่มีความมั่นคงน่าจะปลอดภัยอย่างในสหรัฐอเมริกาหรือในยุโรปก็ไม่เว้น

วันนี้ในอเมริกามีข่าวเศร้าอีกแล้ว สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาเด็กหญิงวัย 6 ขวบคนหนึ่งเสียชีวิตหลังจากพี่ชายวัย 8 ขวบของเธอขโมยรถของแม่ออกมาขับเล่นแล้วเกิดอุบัติเหตุชนเสาข้างทาง

จ่าสตีฟ มาร์ทอส ตำรวจฟินิกส์ รัฐอริโซน่ากล่าวว่า ครั้งแรกแม่ของเด็กคิดว่าลูกๆของเธอถูกลักพาตัวไปหลังจากที่พบว่าพวกเขาได้หายตัวไป แต่ตำรวจไม่ยอมบอกชื่อของเด็กๆ

แม่เด็กสั่งลูกๆอาบน้ำและเข้านอนในเวลาประมาณสามทุ่มครึ่ง แต่เมื่อยายของพวกเขาขับรถกลับบ้านที่อยู่ใกล้ๆกันเธอเห็นประตูบ้านของลูกสาวเปิดอยู่ จึงได้เข้าไปเรียกและก็พบว่าเด็กทั้งสองหายตัวไปแล้ว เมื่อพวกเขาออกมาสอบถามเพื่อนบ้านก็พบว่ารถของแม่เด็กที่จอดไว้ด้านนอกก็ได้หายไปด้วย เธอจึงแจ้ง 911 เมื่อเวลาประมาณ สี่ทุ่มยี่สิบห้านาทีโดยบอกด้วยว่าเด็กน่าจะถูกลักพาตัวไป

ต่อมาทีรายงานว่าพบรถคันดังกล่าวซึ่งมีเด็กอยู่ข้างในชนกับเสาข้างถนน ประมาณสี่ทุ่มครึ่งตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุพยายามที่จะดึงรถออกมาและเข้าทำการช่วยเหลือในสถาณการณ์ที่คิดว่าเป็นการลักพาตัว ต่อมาก็พบว่าเด็กชายนั่งอยู่ในที่คนขับส่วนน้องสาวอยู่ที่เบาะโดยสารไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยและแอร์แบ็กไม่ทำงาน ทั้งคู่อยู่ในชุดนอนและได้รับบาดเจ็บ

เด็กหญิงเสียชีวิตในตอนเช้าของวันรุ่งขึ้น ส่วนเด็กชายบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

ตำรวจบอกว่าพวกเขายังไม่ได้พูดคุยกับเด็กและไม่ทราบว่าอะไรเป็นแรงจูงใจให้เด็กชายขโมยรถแม่มาขับ และยังไม่ได้ตั้งข้อหาใดๆในตอนนี้

เป็นข่าวเศร้าจริงๆและก็ดูเหมือนคนอ่านก็ให้ความสนใจกันมาก ผมอ่านข่าวนี้ตอนประมาณ สามทุ่มครึ่ง(30 ส.ค.) มีคอมเม้นท์ประมาณ 2,250 คอมเม้นท์ ถึงตอนนี้สี่ทุ่มสี่สิบห้านาทีมีคอมเม้นท์แล้ว 2,276 คอมเม้นท์ แต่มีข้อสังเกตุจากสิ่งที่ได้จากข่าวนี้ก็คือ

1. ภาพข่าวจะไม่มีภาพของรถ และภาพของเด็กเลย
2. ตำรวจไม่ให้ชื่อเด็ก แม่เด็กและครอบครัวออกสื่อ
3. คอมเม้นท์ของคนที่อ่านข่าวส่วนใหญ่ดูเป็นเหตุเป็นผลมาก ไม่ดราม่า ไม่วิเคราะห์ส่งเดช และไม่โทษอะไรเลื่อนลอยไร้เหตุผล

จริงอยู่ข่าวนี้เป็นข่าวเศร้า แต่ก็อยากให้สื่อและสังคมของเรามีวิจารณญาณ มีสติ ในการบริโภคข่าวแบบนี้บ้างครับ

http://edition.cnn.com/2013/08/29/us/arizona-fatal-joyride/index.html?hpt=hp_t4

เขียน 30 Aug 2013 @ 23:09 () แก้ไข 30 Aug 2013 @ 23:18, ()


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

เช้าๆ ดูรายการสรยุทธ 

มีเรื่องราวสลดใจมากมายเกิดขึ้นในสังคมค่ะ 

เด็กหญิงวัยสี่ขวบ ถูกนำตัวไปฝากไว้ที่ศูนย์พักพิง ......โดนเด็กๆ ในศูนย์พักพิง ข่มขืนทุกวัน

แม่ติดยาเพิ่งออกจากคุกไปรับตัวเด็ก......แล้วเด็กน้อยจะเจออะไรอีกไหม .....ที่ไหนกันที่พึ่งพิงได้จริงๆ 

เศร้านะคะ

เขียนเมื่อ 

สังคมเราน่าเป็นห่วง เรื่องที่คุณ Bright Lily เล่ามานี่ต้องมีผู้รับผิดชอบครับ

สื่อเองก็มักเน้นขายข่าว ปิดชื่อแต่เปิดเผยทุกบริบทเรียกว่าปิดก็เหมือนเปิดนั่นแหละครับ

เรื่องของเด็กนี่อยากวิงวอนขอร้อง เพราะพวกเขายังต้องเติบโตและใช้ชีวิตในสังคมนี้อีกนาน

เขียนเมื่อ 

วันนี้ออกหมายจับชายวัยใกล้ 60 เป็นผู้กระทำ ที่น่าตกใจผู้ปริหารศูนย์ปล่อยให้ชายฉกรรจ์ 5-6 คนไปอยู่ในศูนย์ได้อย่างไร คุณปวีณาจะผ่าตัดใหญ่เรื่องศูนย์พักพิงและจะจัดการเด็ดขาดกับผู้กระทำผิด เด็กน้อยผู้น่าสงสารคนนี้ก็ต้องเยียวยากันต่อไป