อนุทิน 128504 - sr

sr
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

น่าศึกษา กระทรวงศึกษา

ครูขัดขืนถูกบังคับอบรมธรรมะ     ข่าวภูมิภาค 28 August 2556 http://www.thaipost.net/x-cite/280813/78421   

... ครูชำนาญการพิเศษโรงเรียน... จ.อุบลราชธานี พร้อมตัวแทนครูในเขตพื้นที่การศึกษาที่ต้องไปรับการอบรมธรรมะ ตามโครงการพัฒนาคุณธรรมครู ระหว่างวันที่ 28 ส.ค.-2 ก.ย.นี้ กับสำนักปฏิบัติธรรมธุดงคสถาน ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29 ปฏิเสธเข้ารับการอบรมดังกล่าว เนื่องจากเป็นสำนักปฏิบัติธรรมสาขาของวัดพระธรรมกาย    โดยครูกว่า 40 คนมีความเห็นว่าคำสอนของวัดพระธรรมกายขัดต่อหลักพุทธศาสนามีการอวดอ้างตัว และทำพุทธศาสนาเชิงพุทธพาณิชย์มีการระดมเงินบริจาคอย่างชัดเจน ประกอบกับ จ.อุบลราชธานีมีวัดที่มีพระเกจิอาจารย์หลายรูปจำพรรษา สามารถอบรมสั่งสอนแก่คณะครูให้ปฏิบัติตามคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าได้เป็นอย่างดี จึงไม่ต้องการเข้ารับการอบรมกับวัดพระธรรมกายที่กระทรวงศึกษาธิการสั่งการมา    ต่อมา... ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 29 จ.อุบลราชธานี ได้รับหนังสือพร้อมชี้แจงว่า เรื่องดังกล่าวเป็นคำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการที่ปฏิบัติต่อเนื่องมาถึง 2 ปี ปีนี้มีการคัดเลือกครูที่สอนดีเด่นอบรม 103 คน หากไม่ต้องการเข้าอบรมก็ต้องชี้แจงและขอลาราชการต่อ ผอ.โรงเรียน เพื่อชี้แจงไปยังกระทรวง.

It seems that 'threat' is being used in MOE as a part of its administration. Threat ought to be illegal but anything is 'legal' in beautiful Thailand.

เขียน 28 Aug 2013 @ 04:27 ()


ความเห็น (7)

กำลังจะลุกลามไปทั่วประเทศ..ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเรื่องของความอ่อนแอของคณะสงฆ์ไทย แท้จริงเกิดจากผู้ใหญ่ วงในของ ศธ และ สพฐ. เห็นแก่เศษเงิน ไม่กี่แสน ครับ

เขียนเมื่อ 

เจ๋ง ผมสนับสนุนเรื่องนี้ ;)…

เขียนเมื่อ 

มองข้ามวัดหนองป่าพงไปได้อย่างไร?

เขียนเมื่อ 

ไม่รู้จะพูดอย่างไรก็ผู้นำมันเป็นอย่างนั้น ก็รู้ๆกันอยู่ ขนาดเณรตนเดียวยังทำอะไรไม่ได้ นับประสาอะไรเน๊อะ

เขียนเมื่อ 

เรื่องแบบนี้ไม่น่าบังคับกัน ควรให้เป็นไปตามศรัทธา น่าจะฉลาดในการจัดการกว่านี้

เขียนเมื่อ 

……………………………………. but anything is ‘legal’ in beautiful Thailand. Welllll…You know well Thailand is not that bad.

เขียนเมื่อ 

Thank you all for your comments. I yjonk MOE would be looking at itself 'seriously' now.

And I have heard "Thailand is not THAT bad before. It is an admission that we can do BETTER by not accepting THIS sort of things.