อนุทิน 128491 - พันธนันท์ กาญจนโรจน์

วันอังคารที่ 27 สิงหาคม 2556

จัดประชุมเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านระดับอำเภอ ที่อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ค่ะ บรรยายแนะแนวทางการยกระดับกองทุนหมู่บ้านเป็นสถาบันการเงินชุมชน เพื่อเป็นกิจกรรมหนึ่งของกองทุนหมู่บ้าน นอกเหนือจากกองทุนเงินล้านที่ทางรัฐบาลจัดสรรให้ประชาชนกู้ยืม โดยมีธนาคารออมสินร่วมเป็นพี่เลี้ยงให้ความช่วยเหลือ

ในปี 2556 นี้พร้อมยกระดับตามเป้าหมายของสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง 10,000 แห่ง โดย 5,000 แห่งนี้ ทางธนาคารออมสินพร้อมจะให้ความช่วยเหลืออบรมการจัดการให้ความรู้ทางด้านการเงิน Financial Literacy ทั้งนี้กองทุนหมู่บ้านต้องมีความพร้อมที่จะยกระดับเป็นสถาบันการเงินชุมชนด้วยเงื่อนไขต่างๆ อันได้แก่ มีที่ตั้งมั่นคง ดำเนินงานโดยมีระเบียบคำสั่งข้อกำหนดเงื่อนไขอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เงินฝากที่ชัดเจน มีการบริหารจัดการตามแบบธรรมาภิบาล โปร่งใส่ตรวจสอบได้

เมื่อบรรยายให้ความรู้ทางด้านการเงินเล็กๆน้อยๆ

วันนี้ก็ได้รู้จักกับคุณ Daigo Hirumi มาจากประเทศญี่ปุ่นค่ะ อายุเลขกว่าๆเท่าพลอยเลย ก็ได้พูดคุยกัน คุณ Daigo มาจากองค์กรที่เรียกว่า ไจก้า www.jica.go.jp ซึ่งเป้นหน่วยงานรัฐบาลญี่ปุ่น ในการให้คนในประเทศมาทำ CSR ยังประเทศกำลังพัฒนา เป็นระบะเวลา 2 ปี หากเนื้อหาข้อมูลผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยค่ะ เพราะเป็นข้อมูลจากการถามปากเปล่าเท่านั้น ยังไม่ได้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งเค้าจะต้องเขียนแผนงาน รายงารการทำงานกลับไปที่ญี่ปุ่นเป็นระยะๆ พลอยก็เคยได้ยินนานมาแล้วตอนที่ยังอยู่ที่อังกฤษ ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเองก็มีทุนจัดสรรให้นักศึกษาที่จบใหม่ ไปท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นระยะเวลา 1 ปี แล้วไปสร้างแผนงานที่ให้เกิดประโยชน์แก่ประเทศ ดังนั้นเราจะเห็นได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ทั่วโลกจะมีแผนพับภาษาญี่ปุ่นอยู่มากมาย นั่นเป็นการวางแผนงานการสร้างคนญี่ปุ่นในระดับนานาชาติเลยทีเดียว ส่วนงานของไจก้านั้น จะเป็นทางด้านการพัฒนา โดยที่ลองสอบถามดูแล้วว่าปีนี้มีส่งมาประเทศไทย 9 คน แบ่งไปตามงานต่างๆ ที่เป็นการช่วยเหลือสังคม เช่น เป็นครูบ้าง ช่วยเหลือตามสถานพักพิงผู้สูงอายุ คนพิการ เป็นต้น ส่วนคุณ Daigo มาอยู่กับกรมพัฒนาชุมชนที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ยังไม่มีแผนงานให้เขาเลย อย่างคนญี่ปุ่นคนอื่นๆที่เป้นครู เค้าก็จะมีแผนงานที่ชัดเจน เลยให้ Daigo ตามมาดูงานแล้วเรียนภาษาไทยไปก่อน แต่ตอนนี้ก็เริ่มฟังๆ พูดได้เป็นคำคำ จำซะโดยมาก เราก็พอมีภาษาญี่ปุ่นงูๆปลาๆ เรียนมาตอนม.ปลายตอนนี้ก็ผ่านมาสิบกว่าปีเลย สนทนาด้วยซะแล้วก็แลก เฟซบุคกัน

 

หมดครึ่งวันเช้าา ก็ต้องบ้ายบาย คุณ Daigo แล้วเดินทางต่อไปยังกองทุนหมู่บ้านโคกพลู ซึ่งยกระดับพัฒนาเป็นสถาบันการเงินชุมชนแล้ว เพื่อเยี่ยมเยียน ติดตาม เพื่อสร้างความสัมพันธ์ฉันพี่น้องค่ะ

 

เสร็จสิ้นภารกิจ เล่นเอาเหนื่อยล้า เดินทางมาพักที่จังหวัดอุบลราชธานี พรุ่งนี้ก็ลุยกันต่อ....

 

เขียน 27 Aug 2013 @ 21:34 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

แวะมาให้กำลังใจครับ ;)…