อนุทิน 128384 - พันธนันท์ กาญจนโรจน์

ครั้งแรกกับ Gotoknow.org เรียกได้ว่าเปิดโลกทัศน์เลยทีเดียว

บทแรกคงต้องแนะนำตัวกันก่อนค่ะ

ชื่อเสียงเรียงนาม น.ส.พันธนันท์ กาญจนโรจน์ พลอยค่ะ ปัจจุบัน เป็น นิสิตปริญญาเอก สาขาวิชา ธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  และทำงานที่ธนาคารออมสินเกี่ยวกับ Microfinance และด้านการพัฒนาองค์กรชุมชน

พื้นเพเดิมๆ ม.ปลายค่อนไปในทางเกเร ไม่ค่อยจะเรียนซะโดยมาก ทีนี้พอเกเรียนหนำใจแล้ว ออกจากม.ปลาย รร.สามัญพราะไม่สอบซ่อม เรียนไม่จบว่างั้น เลยไปสอบ  วุฒิของทางอังกฤษ เรียกว่า IGCSE กับ GCE "O" level และ "A" Level เลยจบม.ปลายมาได้ด้วยประการฉะนี้  

แล้วอยากจะรักเรียนขึ้นมาซะงั้น ปริญญาตรี บริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เพราะอยากได้ภาษาไม่ได้สอบเอนทรานซ์อันใด แต่ดันไปตกหลุมรักวิชาเศรษฐศาสตร์ ค่อนข้างจะโงหัวไม่ขึ้น เหมือนเป็นศาสตร์ที่ใช้ความเข้าใจ อธิบายสิ่งต่างๆ รอบข้างได้หมดเลย กับอีกวิชาที่ตกหลุมรักก็นิติศาสตร์ เลยไปลงป.ตรี นิติศาสตร์อีกใบ

แล้วก็ไปเรียน ป.โท เศรษฐศาสตร์ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จบมาสมัครต่อ ป.เอกโดยในทันที คณะเศรษฐศาสตร์เหมือนเดิม ที่มศว. ซึ่งเป็น  Full Time เรียนไปได้ 1 เทอม การลางานมาเรียน ไม่อนุมัติ ชีวิตเริ่มกะท่อนกะแท่น ตอนนั้นตัดสินใจหนักมากเพราะชอบเรียนเศรษฐศาสตร์เลยแหละ เกิดมาเพื่อสิ่งนี้

แต่ยังไงงานการก็มาก่อน เลยต้องตัดสินใจลาออกจาก มศว. เลย แต่ก็ยังไม่ละทิ้ง การเรียน ป.เอก ก็ศึกษาดูมหาวิทยาลัยหลายๆแห่งที่เหมาะเจาะกับเรามากที่สุด เลยมาสมัครเข้าเรียน ที่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเนี่ยละ กลับมาสู่บ้านเดิม เพราะเมื่อได้ศึกษาแล้วก่อนจะลงเรียนหลักสูตรนี้เพราะว่าเป็นหลักสูตรสหสาขาวิชาแบบข้ามศาสตร์ คือเปิดโอกาสให้นิสิตได้ใช้ความรู้อย่างไม่ตีกรอบ แนวทางการทำวิทยานิพนธ์จึงไม่ได้ตีกรอบอยู่ทางด้านเดียว ดังนั้น จึง จะ เห็น วิทยานิพนธ์ของนิสิตจากสาขานี้เป็นศาสตร์ที่หบากหลาย แล้วอีกอย่าง เศรษฐศาสตร์ ระดับปริญญาเอกในประเทศไทยมีเปิดเพียงไม่กี่แห่ง แล้วเรียนเต็มเวลา เรียนมา 1 เทอม มีพื้นฐานเยอะพอควรเลย ก็เลยพร้อมแล้วล่ะ สมัครที่จุฬาค่ะ

จริงๆ วัตถุประสงค์หลักคืออยากเป็นอาจารย์ค่ะ เป็นอาชีพที่อยากทำมาก เพราะว่าพอได้เข้ามาทำงานเกี่ยวกับการพัฒนา คิดว่า สิ่งที่สามารถพัฒนาคนได้อย่างยั่งยืนมากที่สุดคือการศึกษาค่ะ เพราะฉะนั้นจึงอยากเป็นอาจารย์เพื่อที่ว่าได้แบ่งปันความรู้ ให้กับผู้อื่น เคยบรรยายให้นักเรียน นักศึกษาไม่คิดเงินอันใดด้วยค่ะ อยาก ให้ ประสบการณ์ของเราถ่ายทอดให้ผู้อื่นด้วย

ตอนนี้ก็เรียนมาได้สักระยะแล้ว แนวทางการทำวิทยานิพนธ์ ก็เกี่ยวข้องกับทางด้าน Microfinance เป็นศาสตร์ที่ชอบ

จึงมาขอพื้นที่นี้แบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกันนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ชอบรูปนี้มากเลย... ทำงานจนหมดสภาพ

Edit คำ ผิด เพิ่มเติม

 

เขียน 25 Aug 2013 @ 22:28 () แก้ไข 26 Aug 2013 @ 09:28, ()


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

ยินดีต้อนรับนะครับ ผมนำเสนอให้เขียนเป็น “บันทึกแรก” ดีไหมครับ จะได้เก็บไว้ดูได้ง่าย ๆ ครับ ;)…

เขียนเมื่อ 

ชวนติดตามมากค่ะ รออ่านบันทึกต่อไปนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ คุณ Wasawat พลอยต้องขออภัยอย่างสูง เป็นมือใหม่หัดแชร์มากๆ เลยค่ะ ต่อไปจะฝึกวิทยายุทธการใช้งานเวบให้คล่องมากกว่านี้

ขอบคุณ คุณ Krutoiting มากค่ะ สัญญากับตัวเองว่าจะบันทึกให้ได้ทุกครั้งที่มีโอกาส

สวยไหมคะ .. สางเป็นใช่ไหม .. ชอบสานหรือไม่ .. เคยสายหรือเปล่า อย่าตกใจ แค่คำทักทายจากพยาบาลโรคจิต!

ขอเพิ่มอีกหน่อย ไม่ต้องกลัว ไม่ล่วงล้ำ .. แชร์มากๆ อ่านมากๆ หลากหลายสาระ จะได้เข้าใจจากประสบการณ์ตรง สมัครเว็บอื่นด้วยก็ยิ่งดี ดิฉันกำลังวิเคราะห์เปรียบเทียบผลการตอบรับ (ปฎิกิริยา) ต่อบทความเดียวกันในเว็บต่างๆ กันค่ะ ฟังเขาว่าไม่เท่าสัมผัสเอง อาจนำไปพัฒนาหัวข้อดุษฎีนิพนธ์ได้ โชคดีค่ะ