อนุทิน 126732 - sr

sr

กรมศุลฯรับข้าวชายแดนทะลักไทย
http://www.posttoday.com/ธุรกิจ-ตลาด/235693/กรมศุลฯรับข้าวชายแดนทะลักไทย
    22 กรกฎาคม 2556 เวลา 06:39 น. |

กรมศุลฯ รับข้าวเพื่อนบ้านทะลักไทยมากขึ้น แต่สกัดไม่ได้เพราะถูกกฎหมาย

... รองอธิบดีและรักษาการอธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบว่าการนำเข้าข้าวเปลือกจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในไทยผ่านด่านบริเวณชายแดนใน จ.จันทบุรี และอรัญประเทศ จ.ปราจีนบุรี จำนวนมากขึ้น แต่คาดว่าไม่ได้นำเข้ามาเพื่อสวมสิทธิจำนำข้าวของรัฐบาลทั้งหมด โดยส่วนหนึ่งนำเข้าเพื่อผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เพราะมีต้นทุนถูกกว่าการซื้อข้าวในประเทศ

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากรมศุลกากรเคยพยายามชะลอการนำเข้าข้าวเปลือกผ่านตามด่านแนวชายแดน แต่มีปัญหาถูกผู้นำเข้าฟ้องร้อง เพราะเป็นการนำเข้าที่ถูกกฎหมายและไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า จึงต้องปล่อยการนำเข้าข้าวเปลือกที่ผ่านด่านชายแดนอย่างถูกต้องทั้งหมด

...รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า หากรัฐบาลเร่งระบายข้าวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการระบายข้าวเปลือกให้เอกชนไปทำข้าวนึ่ง เชื่อว่าไทยจะกลับมาเป็นแชมป์การส่งออกข้าวอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากปี 2556/2557 อินเดียจะส่งออกข้าวได้ 8 ล้านตัน จากเดิม 12 ล้านตัน เพราะเกิดภัยแล้ง ส่วนเวียดนามส่งออกได้ 7 ล้านตัน

ทั้งนี้ ปัจจุบันข้าวนึ่งมีราคา 550 เหรียญสหรัฐต่อตัน ขณะที่ไทยส่งออกข้าวนึ่งได้ปีละ 5 ล้านตัน หากรัฐเร่งระบายข้าวออกมาจะทำให้ไทยส่งออกข้าวได้ 8 ล้านตัน จากสิ้นเดือน มิ.ย.ที่เพิ่งส่งออกได้ 2.5 ล้านตัน

รัฐบาลต้องชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจว่าขายข้าวในสต๊อกมีโอกาสขาดทุนแน่1-2 แสนล้านบาท เพราะขายตามสภาพ แต่พ่อค้าที่เอาไปทำข้าวนึ่งขายจะทำให้ประเทศได้เงินกลับมาเกือบ 2 แสนล้านบาท” (รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์) กล่าว

So 1) Thais are importing rice (dutyfree/import tax tree) for sale (for consumption) to Thais -- what an irony!

2) Thai government (meaning taxpayers) will lose 1-2 trillion baht, but some Thai rice traders will gain almost 2 trillion baht -- will those traders pay back the 1-2 trillion baht that taxpayers have to pay out for 'nothing'?

3) Thailand public servants are looking very much like politicians' servants -- but who care? (Yes I do. And do you?)

เขียน 22 Jul 2013 @ 12:45 ()


ความเห็น (0)