อนุทิน 126682 - Keovimol

  ติดต่อ

ชีวิตทำไมต้องขึ้นอยู่กับ..........

การที่เรามีชีวิตขึ้นอยู่กับ มันหมายถึง ชีวิตเรากำลังต้องพึ่งพา บางสิ่ง บางอย่างอยู่ มันอาจจะหมายถึงยาเสพติด มันอาจจะหมายถึงการขอเงินแม่ ไม่พอจะไปเที่ยวกับเพื่อนๆ เลยต้องขโมยแม่ หรือมันอาจจะอะไรก็ตามแต่

ความเป็นจริงคือ ชีวิตเรานั้นยากแท้ ที่จะพึ่งตนเองได้อย่างแท้จริง แม้แต่คนที่รวยมากๆ ก็ยังต้องพึ่งคนที่ทำให้เค้ารวยได้เลย

แต่การพึ่งตนเองจริงๆ แล้วนั้น มันหมายถึงการนำทางให้กับตัวเอง การเลือกที่จะเดินตามเส้นทางของตัวเอง

แม้มันจะเป็นความต้องการที่เต็มไปด้วยความโลภ หรือ มันจะแฝงไปด้วยความเร้นลับ แต่นั่นคือการพึ่งตนเอง

และมันหมายถึงผู้ที่กล้าพอที่จะ ตัดสินใจทุกสิ่งทุกอย่างให้กับชีวิตได้ด้วยตนเอง พวกคุณมีสิ่งเหล่านี้หรือยัง

  เขียน:  
  แก้ไข:  

ความเห็น (2)

JJ
เขียนเมื่อ 

เมื่อมาถึงวันหนึ่ง เราต้องนำทางชีวิตไปในทางที่ สว่าง สะอาด และ สงบ เพราะ ตำนานชีวิตนี้จะได้เล่าขานให้ลูกหลานได้เรียนรู้อย่างภาคภูมิใจ

ทุกคนมีจุดยืนของตนเอง มีเป้าหมายชีวิตของตนเองทั้งสิ้น คุณมะเดื่อก็เช่นกัน มีเป้าหมายของชีวิตมาตั้งแต่เด็ก ๆ นั่นคือ การทำงานสุจริต ( อะไรก็ได้ ) เพื่อทำตนเองให้เกิดประโยชน์แต่ตนเอง ครอบครัว และส่วนรวม จะไม่คิดหรือทำอะไรที่จะสร้างความเดือดร้อนให้กับตนเอง และคนรอบข้าง รวมถึงสังคม เป็นอันขาด " ความคิดเข้าข้างตนเอง ความคิดฟุ้งซ่าน ความโลภ โกรธ หลง " มีกันทุกคน ตราบใดที่เรายังไม่บรรลุโสดาบัน แต่หากรอให้บรรลุขั้นนั้น คงไม่มีวัน ดังนั้น ในเมื่อเราตัดอกุศลจิต ไม่ได้ เราก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ โดยใช้สติสัมปชัญญะ เป็นตัวควบคุมจ้ะ คุณมะเดื่อพร้อมที่จะกล้า พร้อมที่จะตัดสินใจ เผชิญกับความจริง อย่างมี " สติ " เป็นอาวุธอยู่ในมือจ้ะ