อนุทิน 126289 - krutoiting

krutoiting
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ


ฟื้นแล้ว

คำby คำ

สนทนา เพื่อเธอ

และreflection

Planing..อะไร

ถึงเป้าหมายไหม

 จริงอยู่ ทุกคน,planไว้ 100 เปอร์เซ็นต์

แต่ต้องเผื่อแผน1  2 สeหรับการคลาดเคลื่อน และตัวแปลกระทบ

class  ปริมาณนักเรียน 20 ไม่เกิน 22  ห้องมีพื้นที่กว้างพอที่จะเคลื่อนไหว เคลื่อนย้าย ทำกิจกรรมต่างๆคล่องตัวได้

planning แผนที่ดีจะช่วยให้มองภาพปัญหา และความสำเร็จชัดเจน ชัดเจนคือเริ่ม 0 เห็น 10 ครูเริ่มสุขใจเมื่อเห็นเป้าหมาย แม้ว่าแท้จริงยังไม่เกิดขึ้นก็ตาม แต่มันก็เป็นพลังที่กระตุ้นให้ขับเคลื่อนได้ไม่น้อย ท้าทายความคิดที่ลงเป็นตัวหนังสือแล้ว

reflect นักเรียนดั่งกระจกตัวคนสอนว่า อย่างไร แค่ไหน ดีไม่ดี หรือเทาๆ สิ่งที่สะท้อนออกมาหากครูใจกว้างยอมรับ และแก้ไข เด็กโชคดี การศึกษาาติพัฒนา เพราะครูจะพัฒนาตนเองจากภาพที่สะท้อน ผ่านความสำเร็จหรือล้มเหลวจากนักเรียน อะไรบ้าง....ความรู้  กระบวนการ และคุณธรรม

รู้แต่โง่ก็เท่านั้น

โง่และไม่รู้ก็เหนื่อย โง่แล้วรู้ พาสังคมนั้นแย่ลง โง่แล้วขยัน ใครว่าดี จะต้องตามแก้กันโดยใช่เหตุ โง่แล้วขี้เกียจยังดีกว่า เพราะผลที่เกิดระหว่างคนโง่ขยัน กับโง่แล้วขี้เกียจมันให้ความรู็สึกทั้งจิตใจ และกระทบสังคมต่างกัน

ฉลาด ขยัน แต่ขาดคุณธรรมนำพาสู่ จุดจบขององค์กร

ขี้เกียจ ขยันไปก็ไร้ผล และแย่หนักถ้าด้อยคุณธรรม

ฉลาด ขยัน และมีคุณธรรม นำพาสุขมาสู่สังคม แต่ไปขัดใจคนทุจริต

activity สอดคล้องกับสิ่งที่เรียนรู้ เพราะมันจะเพิ่มสมรรถนะของคนเรียนรู้ที่สำคัญขาดกระบวนการคุณธรรมไม่ได้ พังง่ายๆ สังคมยิ่งใหญ่ กว้างและลึก กว้างและลึก หากขาดคุณธรรมและคำว่าเสียสละเพื่อความดี ก็จบ ตายคาต้น

big Group เป็นพลังช่วยประคองสมาชิกที่ยังด้อยในบางเรื่อง และเสริมพลังให้ผู้ด้อยด้วยคำว่าโอกาส หากไม่มีโอกาส เวที การส่งเสริมเป็ฯเพียงลมปาก และแท้จริงมันมันนำไปสู่กระบวนการพัฒนาที่ไม่สิ้นสุด

ตราบใดสิ่งทั้งหลายจบ ก็ไม่มีพัฒนา ไม่มีพัฒนาก็ตายในขณะที่โลกมนุษย์ไม่หยุดนิ่

 small group  ช่วยกันแชร์ ทุกคนมีโอกาส และโอกาสที่ได้รับอย่างทั่วถึงคือก้อนเมฆก้อนใหญ่ที่พร้อมและตกเมื่อไหร่ก็ได้น้ำหลายห่า 

กระบวนการใช้น้ำหลายห่าจึงเกิดขึ้นจากกลุ่มเล็กๆที่รวมตัวกันในเป้าประสงค์เดียวกัน

every activities have fun ใครพูด ถ้าไม่ใช่ซูเน่เพื่อนรักจากต่างแดน ผู้มีจิตใจเมตตาและยึดมั่นความเป็นเหตุและผลเพราะเหตุและผลคือธรรมชาติ..

why  ขณะดำเนินกิจกรรมครูต้องมีคำว่าทำไมๆๆๆเพราะมันจะไปกระตุ้นต่อมคิด ต่อมสืบค้น ต่อมสรุป โดยไม่ต้องพึ่งพาอ้างอิงใคร เพราะมันเกิดขึ้นตรงนี้ ตรงที่ทำปัจจุบันกันมันประจักษ์ จึงเพียงหาคนเห็นด้วย คนสอดคล้องเพื่อสนองกิเลสของตัวเอง ให้อัตตามันเหนียวสูงกว้างแน่นไปจะอึดอัดในวันข้างหน้าได้

teacher เรียนวิธีการกันมา แม้ลงมือทำเช้าเย็นๆๆๆ ต่อให้ 3 เวลา ถ้าขาดการใคร่ครวญ และตระหนักในความเป็นครูก็ไม่ต่างอะไรกับหมอตี๋ขายยาเร่ ที่แก้ขัดได้ในถิ่นทุรกันดารขัดสนด้วยความเอาใจใส่ของฝ่ายบริหาร ขาดการเอื้ออาทร และสนับสนุนที่ดีอย่างมีคุณธรรมใก็ม่องอีก๊าบได้ จึงต้องหนักแน่น อดทน และอดกลั้นให้เป็นให้ได้จึงเป็นครูผู้ยิ่งใหญ่ ในใจคน หาใช่ยิ่งใหญ่ จากเหตุผลอื่น 1000 คนฟังครู อีกแค่ 3-4คนไม่ฟังก็อย่าไปปี๊ดแตก เพราะจะบาปที่ทำให้ที่เหลือมากๆนั้นเสียขวัญ และเสียความรู้สึกที่ดี แปลค่าเป็นลบ หรือติดลบนี่เหลี่ยมไอ้เรืองไปเลย

atmosphere รวมหมดทั้งสิ่งไม่มีชีวิต และสิ่งมีชีวิต อย่าตกม้าตายตรงนี้ ทำดีมาตลอด จัดบรรยากาศห้องเรียน อะไรๆๆดีไปหมด แต่ลืมไปว่าที่จัดบรรยากาศนี้เพราะต้องการให้บรรยากาศเข้าไปมีส่วนร่วมในการส่งเสริมพัฒนาความคิดบวกให้เด็ฏๆไม่ใช่หรือ แล้วทำไมปี๊ดแตกเพราะเหตุเล็กน้อย ทุนที่เสียไปทั้งทรัพย์และเวลา รวมทั้งความสุขในเวลาก็ย่อมหายลับไปกลับพี่เมฆ กลายเป็นพายุไซโคลนเกิดขึ้นและดึงเอาสิ่งดีงามหายวับเข้ากลีบเมฆ ท้องฟ้าจึงมืดคลึ้มไม่มีเวลาให้สว่างและเบิกบาน

process  หมดท่าเมื่อกระบวนการนั้นไร้ซึ่งกระบวนท่า

เขียน 11 Jul 2013 @ 10:59 () แก้ไข 11 Jul 2013 @ 23:47, ()


ความเห็น (0)