อนุทิน 125708 - "แค่หนึ่งกำลังใจ"

เมื่อสามวันที่แล้วเอาโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋า..ความเก่าของมัน..ทำให้บางครั้งก็ได้ยินเสียง..บางครั้งก็ไม่มีเสียง..

เลิกงาน..มาดูอีกที..เอ๊ะะ...มีเบอร์เเปลกๆโทรเข้ามาหลายสาย..ไม่ได้รับ..เลยลองโทรกลับ..มีคนรับ..แต่ตัดสายทิ้ง..เราเริ่มงง..เอ๊ะอะไรกันนิ...เลยคิดว่า..คงมีคนจิตป่วนโทรมารบกวน..กังวลอยู่พักใหญ่่ๆ..แต่แล้วก็เลิกสนใจ..ช่างเหอะ..น่า..คงไม่มีอะไรหรอก..

เมื่อวานก็มีมาอีก..เราเลยตัดสินใจปิดโทรศัพท์ทั้งวัน..พรรคพวกบ่น.ติดต่อไม่ได้..เป็นอะไร..ปิดทำไม ? เลยต้องบอก..เหตุผลเขาไป..

วันนี้..ขณะกำลังทำงานปิดเสียงโทรศัพท์..ไว้ในกระเป๋าถือวางบนโต๊ะ..ไปทำงานตามปกติ..มีสายเข้ามาอีก..เบอร์แปลกอีกแล้ว..ว่าจะไม่รับ..ลองตัดสินใจรับเผื่อเขามีเหตุจำเป็น..ฝนก็ตก..รับโทรศัพท์แล้วตกใจ..เสียงลูกศิษย์คนหนึ่งที่จบไปแล้ว..แต่ไม่ได้เรียนต่อ..ต้องดูแลแม่ที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรัง..ไม่มีเงินรักษาแม่..

สอบถามเรื่องราวการเรียนต่อ..บอกไม่ได้เรียน..ต้องดูแลแม่ต่อไป..สักพักได้ยินเสียงแหบๆเหมือนเสียงคนแก่..ถามออกไปทำไมเสียงอย่างนั้น..เสียงตอบกลับมา..ว่าไม่สบาย..ตอนนี้ไม่มีข้าวกิน..อั๊ยยยะะะผู้ปกครองเด็กคนนั้น..เขาไม่มีข้าว..ไม่มีเงินใช้..ไม่รู้จะทำอย่างไร..ตรากหน้าโทรมา..หา..

ลองเช็คเบอร์เก่าที่โทรเข้ามาเมื่อสามวันที่แล้ว...โอ้ววววววววววววว...เบอร์เดียวกัน....ถามว่ามีอะไร..เขาบอกไม่กล้า..อายครูครับ..ตอนนี้ไม่รู้จะไปพึ่งใคร...ไม่มีข้าวกิน ไม่มีอาหาร เงินที่หยิบยืมเขามาก็เยอะแล้ว.ไปรับจ้างก็ไม่ได้ต้องเฝ้าแม่ฟอกไต 2ครั้ง..จ้างรถพาแม่ไปโรงพยาบาลยังไม่มีเงินจ่าย...เวรกรรม.เลยบอกว่าออกมาเอาของที่ร้าน......ก่อน..เดี่ยวครูไปจ่ายให้...

ชีวิตมนุษย์..คนมีก็มีจนเกินพอ...

คนจน..แม้แต่ข้าวสารกรอกหม้อก็ไม่มี....

นี่เป็นเพราะ..ผลบุญ..แต่ชาติปางก่อนหรือไร....เขียน 25 Jun 2013 @ 14:47 ()


ความเห็น (0)