อนุทิน 125433 - sr

sr
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

หรือพระพุทธเจ้ายังมิได้ปรินิพพาน จึง'เข้าทรง'ได้
มส.ปัดเผือกร้อน สอบพระอิงสีกา เรื่องปก 20 June 2556 http://www.thaipost.net/x-cite/200613/75276
...ชาวพุทธแทบสิ้นหวัง ...กรรมการมหาเถรสมาคม(มส) อ้างไม่มีหน้าที่ตรวจสอบพระฉาว รวมทั้งหลวงปู่...ทำผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ โยนสำนักพุทธฯ ต้องยื่นเรื่องให้พิจารณา ขณะที่ "นพรัตน์" ชี้อำนาจอยู่ที่ มส. พระพยอมแนะชาวบ้านรู้จักตรวจสอบพระที่ตนนับถือว่าประพฤติชอบหรือไม่...กรณีที่มีคลิปวิดีโอปรากฏภาพของพระรูปหนึ่ง มีใบหน้าคล้าย...พระชื่อดังใน จ.ศรีสะเกษ ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ขณะกำลังนั่งอยู่บนเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวด้วยกิริยาท่าทางที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงภาพหลุดขณะกำลังนอนอยู่กับสีกา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สร้างความเสื่อมเสียแก่พระพุทธศาสนาเป็นอย่างยิ่ง กลุ่มพุทธศาสนิกชนไทยรวมถึงประชาชนคนไทยทุกคนมีความข้องใจในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องพฤติกรรมไม่เหมาะสมในการนอนกับสีกา การสะสมเงินทองมากมาย การครอบครองรถหรูและเครื่องบินส่วนตัว...เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าวว่า ผู้มีอำนาจที่จะดำเนินการเอาผิดพระที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสมตามที่มีข่าวออกมา คือเจ้าคณะปกครองประจำจังหวัด อำเภอ และตำบล โดยเฉพาะมหาเถรสมาคม สามารถที่จะลงโทษพระที่กระทำผิดวินัยสงฆ์ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุม มส.ว่าจะมีมติออกมาอย่างไร... กรณีนั่งเครื่องบินส่วนตัว สะสมรถหรู อาจจะแค่ตักเตือน แต่หากเป็นกรณีนอนกับสีกาซึ่งเป็นความผิดทางวินัยร้ายแรง ก็จะถึงขั้นปาราชิกพระรูปนั้นทันที ...การทำพิธีกรรมต่างๆ ว่าถูกต้องตามหลักศาสนาหรือไม่ รวมถึงการแอบอ้างว่าตัวเองเป็นพระอรหันต์สามารถติดต่อกับพระพุทธเจ้าได้ ถือเป็นการกระทำที่ทำให้ศาสนาเสื่อมเสีย หม่นหมองอย่างยิ่ง...

The claim to be able to 'contact' the (Gotama) Buddha is really testing buddhists' believes, especially for the Theravadi practitioners. The Buddha had entered in (or exited to) 'nibbaana' is challenged here. Is nibbaana an 'end state (short sharp ending)' or a (never ending) 'permanent existing state' where once entered will not return. The Tipitaka contains discourses of the dark (ไสย) and the light (พุทธ) concepts. But it seems that many buddhists do not pay attentions.

NB. There are different concepts of 'light': aggi (ไฟ) gives light is a symbolic fire in Brahman rites; mental illumination or 'true understanding' is represented as 'enlightenment' (a mental power to see the true nature of all things) in Buddhist rites (often as stages of lotus blooms to recieve sunlight). 

เขียน 20 Jun 2013 @ 05:48 ()


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ประเด็นคุ้น ๆ นะครับ ;)...

เขียนเมื่อ 

So it seems. Hi Wasawat Deemarn Ico48 :

I didn't do a good job in stripping out "names" (who) so that we can focus on "events" (what). And as you say the events are quite common and of considerable concerns..

Thanks for putting up with me ;-)

เขียนเมื่อ 

 พุทธศาสนาวิกฤติ จี้ขจัดพระนอกรีต เรื่องปก 25 June 2556 http://www.thaipost.net/x-cite/250613/75500
  ผอ.ศูนย์พุทธศาสน์ศึกษาชี้ศาสนาพุทธยุคนี้เข้าขั้นวิกฤติ พบพระนอกรีตมากขึ้น เหตุเพราะสังคมวิ่งเข้าหาทุนนิยม บูชาวัตถุมากกว่าพัฒนาจิตใจ คนเข้าวัดทำบุญก็หวังผลตอบแทนเฉพาะหน้า แต่ละเลยคำสอนของพระพุทธองค์ ...
,,, “จะเห็นได้ว่าคนสมัยนี้ไปวัดกันมากขึ้น เพราะต้องการหาที่พึ่งทางจิตใจ เนื่องจากในชีวิตมีแต่วัตถุสิ่งของเท่านั้น ทว่าส่วนใหญ่ได้แต่ทำบุญ แต่กลับไม่ได้ธรรมะ ซึ่งถือเป็นสิ่งสูงสุดที่ควรได้รับจากการไปวัด แม้แต่พระสงฆ์หลายรูปเองก็ตาม ก็ไม่สามารถเข้าถึงหลักธรรมที่แท้จริงที่เป็นเจตนารมณ์ของพระพุทธเจ้าได้เลย เพราะไม่มีการปฏิบัติอย่างแท้จริง” ผอ.ศูนย์พุทธศาสน์ศึกษา กล่าว และว่า คนที่เข้าวัดควรมองหาธรรมะมากกว่าแค่การทำบุญ ส่วนพระเองก็ควรศึกษาหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าให้แตกฉานแล้วนำมาอบรม เผยแผ่แก่ชาวบ้านต่อไป ไม่ใช่อย่างทุกวันนี้ที่พบว่าพระหลายรูปเล่าเรียนทางด้านศาสนาไปเพื่อต้องการเลื่อนชั้นยศ และต้องการใบปริญญาบัตรเพื่อใช้ประกอบอาชีพในอนาคตต่อไปเมื่อสึกออกมาแล้วเท่านั้น...

Another front for action. Society cannot eveolve without 'good' moral basis.