อนุทิน 125132 - ครูบาบินก้าว

ครูบาบินก้าว

อีกครั้ง กับกรณี คุณครูชีวิต เอกยุทธ อัญชันบุตร 


กระบวนการยุติธรรมไทย ในเบื้องแรก ใช้หลักแห่งการกล่าวหา...ก่อนที่หลักฐานจะปรากฏ และหรือ ออกหมายค้น หรือ จับ หรือ เชิญไปรับข้อกล่าวหา นี้คือ ปกติของระบบราชการตำรวจ จนเกิดความคุ้นเคยกระจายเข้าไปในสังคมไทย 


ณ เรื่อง คุณเอกยุทธ อัญชันบุตร ในบัดนี้ ที่ขอนำมาประกอบอนุทิน โดยขอเรียกบุคคลท่านนี้ เป็น " คุณครูชีวิต " เพื่อระลึกถึงในโอกาส ครูผู้มอบบทเรียนให้แผ่นดิน...เกิดสัมมาสติ...เห็นโทษภัย ร้ายของกิเลส..


หากด้วยเชื่อมั่นในกฏแห่งกรรม และด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของแผ่นดินไทย ในยุคกรรมติดจรวด และ ด้วยวิญญานผู้ตายที่ไม่ได้รับความยุติธรรม โดย สังคมได้เห็นสภาพศพที่ถูกขุดขึ้นมา ย่อมกระตุ้นต่อมสำนึกดีของทุกคน แม้กระทั่งทีมที่ลงมือฆ่าไม่มากก็น้อย ให้เป็นที่ประจักษ์


จากเรื่องที่เกิด ฯ

- การพยายามปกปิด ซุกซ่อน บิดเบือนเพื่อไม่ให้พบเจอ จะยิ่งเจอทั้งยวง...และ 

- และทันทีที่เจอะเจอ หากยิ่งสมมุตมีบทกำกับ ให้ไม่ตรงจริง ก็จักยิ่งจบไว พบหายนะ พังพาบทั้งกรม ฯ อย่างรวดเร็วในยุคไอที...


สังคมที่ติดตามข่าว เริ่มเห็น ความขัดแย้งในคำสารภาพ อาจเนื่องเพราะความรักตัวกลัวตาย และสำนึกกลัวต่อความจริงที่ตนก่อกระทำ จิตใจคนเช่นนี้ย่อมน่าเวทนา เมื่อเรื่อง เมื่อได้ดำเนินมาถึงจุดที่ต่างเอาตัวรอด หรือ เพื่อให้ตนผิดน้อยที่สุด จึงพยายามผลักความผิดหนักให้คนอื่น หมายปฏิเสธผลที่จะมาถึงตน ฯ


หนักสุด ยามที่มี " อธรรม เป็นอำนาจ " การตัดตอนอาจเกิดขึ้นอีก และ ที่แน่ ๆ คือ ความหลอกหลอนในใจคนผิด ยามอยู่คนเดียวโดยลำพัง " หลับก็จักทุกข์ ตื่นก็จักทุกข์ " ด้วยเคยเห็นเหล่าคนบาปผู้หลงทางมามากแล้ว


การสารภาพตามบทที่ผู้กำกับย่อมต่างจากเรื่องที่เกิดจริง การหลงเชื่อว่า เดินตามบทแล้วจะปลอดภัย เรื่องก็จะไม่จบลงอย่างที่ควรจะจบ เหล่าฝูงปลาน้อยที่หลงเดินเข้าสู่รัน...ก็จะโดนฝังและจับกิน


ที่เป็นความสำคัญ พอ ๆ กับความเป็นห่วงในช่วงพลิกจากสถานการณ์โดยธรรม..เพื่อสังคมจักมี " ธรรม เป็นอำนาจ " นั่นคือ เมื่อใด ที่ข้อสังเกตุของทนายความ ของคุณเอกยุทธ์ มีหลักฐาน ฯ เกิดพลังเชิงประจักษ์เกิดขึ้น สังคมย่อมเพิ่มความเชื่อมั่นศรัทธาต่อความยุติธรรมที่คุ้มครองปกป้องแผ่นดิน และ เชื่อต่อไปว่า หลักฐาน จะมีมาจากประชาชนที่รักห่วงอนาคตแผ่นดินเพิ่มอีกแน่ ๆ ฯลฯ


และเมื่อนั้น มหาประชาชนทั้งแผ่นดิน ย่อมมีความชอบธรรมในการมอบบทสรุป ( โดย ไม่ตั้งข้อกล่าวหา ) ต่อเหล่าเจ้าหน้าที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ นับตั้งแต่ ผู้บังคับบัญชาสูงสุดลงมา ในอีกหลาย ๆ เรื่อง ที่ทำความผิดพลาด ก่อบาปมาโดยตลอด


แผ่นดินน่าจะถึงเวลาที่มหาประชาชน จักมีความชอบธรรมที่สามารถปรับเปลี่ยนลักษณะการทำงานขององค์กร ที่ควรรักษากฏหมาย ตั้งใจบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้ปวงมหาประชาชน...อย่าได้หลงผิดดังที่ผ่าน ๆ มา 

ผู้ที่จะมาทำหน้าที่ ณ ตำแหน่งนี้ จักต้องตั้งใจคืนความชอบธรรม ทั้งกตัญญู กตเวที แผ่นดิน สำนึกในความกรุณาที่รับเงินเดือนจากภาษีทุกบาท ทุกสตางค์ จากนายจ้าง คือ ปวงมหาประชาชนอย่างมีสำนึก ฯ

ให้สมกับอุดมการณ์ ที่ตราไว้ในเนื้อ เพลง...สำหรับบุคคลที่ตั้งใจสนองพระเดช พระคุณ ในความเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ www.youtube.com/watch?v=LGHrFQQAyME


เขียน 14 Jun 2013 @ 20:45 ()


ความเห็น (1)

สมณะบินก้าว อิทธิภาโว
IP: xxx.175.4.85
เขียนเมื่อ 

เหตุเกิด ณ แผ่นดินไทย จะแลบลิ้นใส่ใครดี


โดยปกติชีวิต... ปวงประชามหาชนพึงขวนขวายปฏิบัติธรรมรักษาศีล ให้กายและจิตใจหนักแน่น มั่นคง มีที่พึ่ง...ดำเนินชีวิตด้วยความขยันและ ใจพอ ฯ

ยิ่งในยามแผ่นดิน..มี..อธรรมเป็นอำนาจ ส่อสัญญาณอันตราย กังฉินกำลังโดนไฟบาปเผารนจากที่ตนได้กลืนก้อนไฟเข้าไปในท้องเต็มคราบ ต้องดิ้นทุรนทุราย พร้อมแผ่รังสีอำมหิต ทั้งความผิดถูกเจ้าหน้าที่ทำให้ลอยนวลด้วยเจตนา ละเว้นที่รู้แก่ใจ จะโดย อำพราง โดย ยื้อเวลา และหรือ โดยรวบรัดหลบความจริง ฯ

ณ เหตุการณ์ล่าสุด เมื่อครอบครัวเจ้าทุกข์ ผู้สูญเสียบุคคลไปหนึ่งชีวิตแล้ว แสดงเจตนาหยุดเอาเรื่องต่อ ตามคำทนายความประจำตัว...ที่เล่าสู่สังคม จะเพื่อปกป้องความสำคัญส่วนใหญ่ในครอบครัวไม่ต้องให้เสียหายหนักไปกว่านี้ หรือ จะด้วยมองไม่เห็นทางเลยว่า จะพลิกชนะพฤติกรรมเจ้าหน้าที่เชิงนี้ ที่จะทำได้..ซึ่งเป็นการตัดสินใจจากการตรองความจริงที่น่าเคารพและควรแก่การเห็นใจ ฯ

จากพฤติกรรมจริง เน่าใน น้ำลดตอผุด ที่ประชาชนรับรู้มากขึ้น ๆ ๆ พร้อมจ่อรอการพิสูจน์ และภายใต้ความกลัว ความกดดันของคนผิดที่ไม่คิดรับผิดโดยเด็ดขาดที่ถูกกระชับพื้นที่เข้ามาเรื่อย ๆ และทั้งภายใต้ความเห็นแก่ได้ ความเห็นแก่ตัวของใครบางกลุ่ม บางคนที่พร้อมจะคว้ามาเป็นผลประโยชน์ทางการเมืองแบบไม่คิดลงทุน ฯ หากเอาเหตุปัจจัยที่เกิดนี้เป็นเครื่องมือ

และ ที่สำคัญที่จะมองข้ามไม่ได้ คือ ภายใต้ทุนนิยมสามานต์ของโลก ที่คงคลืบคลานเข้าสูบทรัพยากรแผ่นดินในทุกภูมิภาคพร้อมเข้ามาบริหารความขัดแย้ง ฯ

ผู้รักแผ่นดินทุกท่าน จักต้องตั้งสติ ตรอง และพิจารณาอย่างรอบคอบให้จงดีในการปลดล๊อคกังฉินผู้สั่งสมกรรมทรามว่าจะกระทำอย่างใด ? จุดใด ? และ ที่ใคร ? ถึงจะให้เหล่าคนเดรัจฉานพรรค์นี้จำนนต่อกรรมผิดแบบหมดสภาพด้วยกรรมตน และด้วยบาปที่เผารนใจ โดยไม่เกิดความสูญเสียเลือดเนื้อคนไทย ในอันจะทำให้ประเทศบอบช้ำ ฯลฯ และพร้อมมองกาลไกลในการนำพาอย่างมั่นคงสืบไป