อนุทิน 124924 - ปัทมา คลี่ฉายา

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆทุกคน เข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 ประจำวันที่ 3 - 8 มิถุนายน พ.ศ. 2556

           ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า เวลาผ่านไปเร็วมากๆ นี้ก็ 1 เดือน แล้ว 555 สำหรับในสัปดาร์ที่ 4 ของการฝึกสอนโรงเรียนสตรีภูเก็ต ก็เริ่มเข้าใจในบทบาทของความเป็นครูเต็มรูปแบบ การเป็นครูไม่ยากเลย แต่การเป็นครูที่ดีนั้นยากมากๆ >< ต้องทำให้ตัวเองเข้าถึงนักเรียน สร้างทัศนคติให้นักเรียนมองวิทยาศาสตร์เป็นเรื่องที่ง่ายต่อการเข้าใจ ดิฉันจะหากิจกรรมสนุกๆเข้าไปในกิจกรรมการเรียนการสอน เพื่อให้นักเรียนรู้สึกสนุกต่อวิชาวิทยาศาสตร์ สำหรับการสอนชั้น ม.1/5 และ ม.1/7 สอนเกี่ยวกับเรื่องเซลล์ยูคาริโอตและโพรคาริโอตรวมถึงสิ่งมีชีวิตที่มีโครงสร้างไม่เป็นเซลล์ พร้อมการสอบเก็บคะแนน จากการที่ตรวจข้อสอบ แถบกริ๊ด 555 เด็กนักเรียน 90 เปอร์เซ็นได้คะแนน ดี ถึง ดีมาก หรือเป็นเพราะเราออกข้อสอบง่ายไป >< แต่โดยรวมแล้ว เด็กนักเรียนโรงเรียนสตรีภูเก็ต เป้นเด็กหญิงล้วน ซึ่งพฤติกรรมน่ารัก ตั้งใจเรียน ตั้งใจทำงาน จึงทำให้คะแนนออกมาดี เพราะข้อสอบก็คัดสรรคจากหนังสือเรียนม.ปลายบางส่วน แอบดีใจที่สุดในชีวิตที่ได้สอนเด็กนักเรียนกลุ่มนี้ เพราะเขาขยันมาก ต่อไปต้องออกข้อสอบยากกว่านี้ 5555  

         สำหรับ นักเรียน ชั้น ม.5/11 เนื้อหาที่สอน จะยังอยู่ในเรื่องของการศึกษาพันธุศาสตร์ของเมนเดล การหาอัตราส่วนจีโนไทป์และฟีโนไทป์ ก็อธิบายเนื้อหา และ ให้นักเรียนออกมาทำโจทย์ ซึ่งนักเรียนก็ตั้งใจทำส่ง เป็นอีกห้องที่ เราเข้าถึงนักเรียน อาจเพราะด้วยอายุไม่ต่างกันมากนัก จึงทำให้พวกเขา ไม่เข้าใจก็ถามเลย ไม่เข้าใจตรงจุดไหนก็เรียกเราไปถามที่โต๊ะ จึงทำให้ดิฉันเข้าถึงแก่นักเรียนที่ไม่เข้าใจ จึงแก้ปัญหาในตรงจุดได้ส่วนหนึ่ง

        ส่วนกิจกรรมอื่น ก็ได้ อยู่  ชุมนุม อัจฉริยะวิทยาศาสตร์  เป็นชมรมเกี่ยวกับการติวนักเรียนไปแข่งขันวิชาการต่างๆ ซึ่งจะติวในเนื้อหา เคมี ฟิสิกส์ และ ชีวะ จากที่ได้เข้า ชุมนุม 2 คาบ ส่วนใหญ่เป็นเด็กโครงการ เด็กห้องคิง เป็นเด็กที่ ตั้งใจมา อยู่เพื่อไปแข่งขันจริงๆ สอนง่ายเพราะเขาจะ อ่านหนังสือมาอยู่แล้ว และ พื้นฐานเดิมแน่นมาก เป็นชุมนุมที่ ได้เจอเด็กเก่งๆ เป็นอีกประสบการณ์ที่ดีที่สุดในชีวิต

" เราต้องเข้าถึงตัวเด็กนักเรียน....แล้วเราจะได้หัวใจของเด็ก" เมื่อวันนั้น เด็กจะรักเรา และ เข้าถึงตัวเราเช่นกัน"

เขียน 09 Jun 2013 @ 22:35 ()


ความเห็น (0)