อนุทิน 124639 - ยูวารีเย๊าะ รือแม

อนุทินสัปดาห์ที่ 3 วันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2556


       การจัดการเรียนรู้ในสัปดาห์ ที่ 3 เป็นการจัดการเรียนการสอนหน่วยการเรียนรู้ที่ 1 สมบัติของวัสดุในชีวิตประจำวัน จะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสมบัติของวัสดุชนิดต่างๆ ทุกครั้งที่เข้าสอนจะมีการทดลองหรือกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งช่วยทุ่นแรงผู้สอนได้มากเลยทีเดียวและทำให้นักเรียนเข้าใจเนื้อหาได้ลึกซึ้งและรวดเร็วยิ่งขึ้น

       ในสัปดาห์นี้ ได้จัดการเรียนรู้ เกี่ยวกับสมบัติของวัสดุ คือสมบัติด้านความแข็ง ความเหนียว ความยืดหยุ่น และการถ่ายโอนความร้อน และทุกครั้งหลังสอนจะให้นักเรียนนำเอาอุปกรณ์ที่นักเรียนสามารถหามาได้เพื่อเรียนและทำกิจกรรมในชั่วโมงต่อไป

       ในการจัดการเรียนการสอนทุกครั้งก็ยังเกรงๆ อยู่ แต่รู้สึกเข้าที่เข้าทางกว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และยังรู้สึกเจ็บคอเหมือนเดิม แต่จะมีวิธีการควบคุมนักเรียนที่เราไม่เคยเรียนรู้มาก่อนแต่นำมาใช้ในห้องเรียน คือ จะมีนักเรียนชายอยู่กลุ่มหนึ่งเป็นกลุ่มที่อยู่หลังห้องที่ชอบคุยมาก คุยตลอด ให้เงียบแล้วแต่ก็ยังมีซุบซิบให้ได้ยิน ไม่รู้จะหาวิธีไหน เลยเรียกชื่อนักเรียนทีเห็นว่าชอบคุยมากที่สุด ออกมานำเสนอหรือให้ออกมาอ่าน แต่ต้องอ่านให้ครูได้ยิน และเพื่อนทั้งห้องต้องเงียบก่อน ถ้ายังมีเพื่อนที่ยังคุยหรือครูไม่ได้ยิน ให้อ่านใหม่จนกว่าเพื่อนจะเงียบหรือครูได้ยิน นักเรียนก็จะบอกเพื่อนๆ โดยเฉพาะเพื่อนในกลุ่มให้เงียบ เมื่อนักเรียนนำเสนอเสร็จเรียบร้อย ก็จะไม่มีใครกล้าพูดหรือคุยในระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ช่วยให้ภายในห้องเรียนพร้อมที่จะดำเนินการจัดการเรียนการสอนต่อไป^^


       ภาระหน้าที่อีกอย่างคือ การควบคุมการละหมาดชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/3 จะมีครูประจำชั้นควบคุมอยู่แล้ว แต่ให้มาช่วยครูประจำชั้นอีกแรงหนึ่ง เมื่อเห็นนักเรียนพูดมาก หรือว่าเล่นก็เข้าไปบอกกับนักเรียนว่า "ครูเจอไซตอน มันกำลังสิงอยู่ในตัวนักเรียน เดียวครูจะช่วยเอาออกให้ " พอหยิกนักเรียนเสร็จแล้ว ก็ถามนักเรียนต่ออีกว่า "ไซตอนออกไปหรือยังค่ะ ถ้ายังไม่ออกอีก เดียวครูจะเอาออกให้น่ะค่ะ " จากนั้นก้อเรียบร้อยค่ะ^_^  

*ไซตอน(ในศาสนาอิสลาม) หมายถึง มารหรือซาตาน

เขียน 02 Jun 2013 @ 23:36 () แก้ไข 02 Jun 2013 @ 23:37, ()


ความเห็น (0)