อนุทิน 123409 - ธิ

ธิ

ช่วงเช้าคนไข้ยังตรึมตามช่วงปิดเทอม

บ่ายคนไข้หมด  แว่บไปให้น้องกายภาพบำบัดทำ  ultrasound  บ่าไหล่ซ้ายขวา  ด้านขวาแข็งตึง  ปวดลามมาซ้าย

ขนาดว่าเสาร์ - อาทิตย์  งดดายหญ้า  ไม่ใช้แรงแล้วนะ  

สงสัยต้องงดเข้า GTK ด้วย

เขียน 02 May 2013 @ 21:58 ()


ความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 


สวัสดีค่ะคุณหมอ...แวะมาเยี่ยม...รักษาสุขภาพนะคะ

เขียนเมื่อ 

อรุณสวสัดิ์ค่ะอาจารย์ดร. พจนา แย้มนัยนา

และขอบคุณทุกท่านนะคะ

มาชวนคุณหมอมาเล่น Indian Clubs ครับ เขาว่าช่วยรักษาอาการ RSI ได้ดีเลยครับ ดูตัวอย่างจากวิดีโอนี้ก็ได้ครับ

Indian Clubs ยังไม่มีขายในบ้านเรา แต่ก็สามารถหาอุปกรณ์คล้ายๆ กันประยุกต์ได้ไม่ยากครับ Indian Clubs น้ำหนักจะเบาครับ เป็นอุปกรณ์ออกกำลังกายของอินเดียตั้งแต่โบราณแล้วชาวอังกฤษมาพบเข้าก็เลยแพร่หลายไปในยุโรป แต่ก็ลดความนิยมลงไปในยุคร้อยปีที่ผ่านมานี้ พึ่งมาเริ่มรู้จักกันอีกก็ไม่นานนี้เองครับ น่าสนุกนะครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ  ตามดร.ธวัชชัยไปดูการเล่น Indian Club ค่ะ  

เขียนเมื่อ 

ดูจบแล้วค่ะอาจารย์  น่าสนใจ  คล้าย ๆ จะหาอุปกรณ์ได้นะคะ อิ อิ เช่น ไม้ตีพริก

น่าลองเล่นค่ัะ  ขอบคุณค่ะอาจารย์ธวัชชัย

เขียนเมื่อ 

เรามาหัดเล่นพร้อมกันไหมคะ  คุณครูKRUDALA

จริงด้วยครับคุณหมอ ถ้าเราเอาสากตำข้าวมาเลื่อยเป็นสองส่วนเราก็ได้อินเดียนคลับสองอันพอดีแต่จะไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ครับ ไม่แน่ใจว่าอาจจะหนักไปหรือเปล่าด้วยครับ

ที่จริงแล้วช่างไม้บ้านเราฝีมือดีๆ มีมาก ผมว่าแค่ให้เขาดูรูปเขาก็สามารถกลึงไม้เป็นอินเดียนคลับได้ไม่ยากครับ เดี๋ยวผมมีโอกาสได้คุยกับช่างไม้ที่ผมรู้จักผมจะชวนให้เขาทำดูนะครับ

on time
IP: xxx.120.54.83
เขียนเมื่อ 

เรียน  คุณหมอ ทพญ.ธิรัมภา ค่ะ

อ้างถึง  บ่าไหล่ซ้ายขวา  ด้านขวาแข็งตึง  ปวดลามมาซ้าย

จากประสบการณ์ ที่เคยออกแีรงตัดกิ่งไม้ และหิ้วของหนัก หรือ ใช้อิริยาบถท่าที่เราถนัดต่อเนื่องนานๆ   (เคยหาหมอแล้วไม่หาย จึงมาพิจารณาช่วยตัวเองค่ะ)

ขั้นตอนแรกของการรักษาคือ ต้องลด suffer ก่อนค่ะ  จากนั้นก็ต้องจัดระเบียบสาเหตุที่ทำให้เจ็บปวด  เช่น ดิฉันเองนานๆ ทีตัดกิ่งไม้ที่ใหญ่เกินกำลังวันนั้นปวดแขนลามไปที่ไหล่ทั้งแถบ ครั้งต่อมาเลือกตัดกิ่งที่เล็กลงเหมาะกับกำลังของตัวเอง  ส่วนกิ่งใหญ่ก็วานหรือจ้างคนอื่นมาทำ  และการหิ้วของดิฉันก็เปลี่ยนมาใช้กระเป๋ามีล้อลากแทน  

ส่วนอิริยาบทที่เราถนัด ก็เป็นเรื่องยาก นอกจากต้องมีการสังเกตตัวเอง และใช้ร่างกายอีกข้างหนึ่ง เพื่อให้ร่างกายเกิดสมดุล  symmetry  สมัยก่อนตอนเป็นวัยรุ่น ดิฉันก็มักไปว่ายน้ำค่ะ แม้ดิฉันลอยตัวได้ไม่ดี ก็อาศัยใช้โฟมช่วย เพื่อใช้ร่างกายทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา ว่ายไป นับไป

มีอีกวิธีหนึ่งคือ ก่อนอาบน้ำ ก็ออกกำลังกายที่แขนอีกฝั่งหนึ่งที่เรามักไม่ค่อยได้ใช้ในการทำงาน  และแม้การทำงานบ้าน หรือการกวาดใบไม้ ก็ใช้ร่างกายฝั่งที่เราไม่ค่อยได้ใช้ แรกๆ อาจทำไม่ถนัด ใช้บ่อยๆ ต่อไปจะกีขึ้นไปเรื่อยๆ เพราะอวัยวะไหนที่ร่างกายไม่ค่อยได้ใช้ สังขารนั้นก็จะหมดประสิทธิภาพ เสื่อมสลายไปตามกาลเวลาด้วยค่ะ

ส่วนการลด suffer  ดิฉันขออนุญาตแนะนำ  ตัวนี้ เอาอยู่ค่ะ  ดีกว่าทุกยื่ห้อเลย  ทาเบาๆ ซ้ำๆ บ่อยๆ มากกว่าในใบแนบที่แนะนำใช้ยา (ไม่ได้ค่าโฆษณา)  จะทำให้การจัด symmetry  ให้ร่างกายไม่มีความทุกข์ค่ะ   ลองดูนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ คุณ on time

เขียนเมื่อ 

อาจารย์ธวัชชัยคะ  ส่งเก็บเงินปลายทางเผื่อด้วย  ๑  ชุด  ได้ไหมคะ

ขอบพระคุณล่วงหน้านะคะ

เมื่อกี้ผมลองคุยกับช่างแล้วครับ เขาสนใจที่จะทำครับ ถ้าคืบหน้ายังไงผมจะแจ้งอีกทีนะครับ