อนุทิน 122631


...ปริม ทัดบุปผา...
เขียนเมื่อ


ปัญหาคือมิตร

วันหนึ่งวัวแก่ตัวหนึ่งเกิดตกลงไปในบ่อน้ำแห้งเก่า ชาวนาได้ยินเสียงวัวร้องเรียกอยู่ในบ่อน้ำจึงวิ่งไปดู หลังจากที่ประเมินสถานารณ์ดูอย่างถี่ถ้วนแล้วเขาก็รู้ว่าทั้งวัวแก่และบ่อน้ำเก่าก็ไม่มีประโยชน์ใดสำหรับเขาอีกต่อไป ถึงแม้เขาจะรู้สึกสงสารวัวตัวนั้นอยู่บ้าง แต่สิ่งที่เขาทำในตอนนั้นคืิอร้องเรียกให้เพื่อนบ้านมาเพื่อขอแรงให้เพื่ิอนบ้านช่วยกันถมดินฝังวัวตัวนั้นในบ่อน้ำนั้นเสียเพื่อให้วัวตัวนั้นพ้นความทรมานที่ประสบอยู่

ในตอนแรกวัวเฒ่าก็ตกตระหนื่นและกระวนกระวายไม่น้อย แต่เมื่อชาวนาและเพื่อนบ้านเขาใช้พลั่วตักดินโยนใส่หลังมัน มันก็นึกอะไรบางอย่างได้ ทุกครั้งที่ดินตกบนหลังมัน มันก็จะส่ายตัวให้ดินตกพื้นแล้วเหยียบมันลง นี่คือสิ่งที่วัวแก่ตัวนั้นเพียรทำ ครั้งแล้วครั้งเล่าที่กลุ่มชาวนาตักดินโยนลงไปที่ตัวมัน วัวตัวนั้นก็จะส่ายตัวแล้วยกเท้าเหยียบทุกครั้งโดยไม่ย่อท้อ ส่ายตัวแล้วเหยียบมันไว้ๆๆๆๆ วัวแก่ให้กำลังใจตัวเอง ไม่ว่าดินในแต่ละพลั่วที่โยนลงไปจะทำให้มันเจ็บหลังมากแค่ไหน หรือสถานการณ์ที่สุดแสนจะตึงเครียดเมื่อรู้ว่าตนกำลังจะถูกฝังทั้งเป็น วัวแก่ก็ต่อสู้กับเหตุการณ์ที่เลวร้ายนั้นด้วยความคิดที่ว่ามันต้องส่ายตัวแล้วเหยี่ยบมันไว้

คุณคงจะเดาได้ว่าในที่สุด วัวแก่ตัวนั้นก็สามารถก้าวออกจากบ่อน้ำที่เกือบจะเป็นหลุมฝังตัวมันได้ ดินที่ใช้กลบตัวมันกลับกลายเป็นพื้นให้มันเหยียบย่ำขึ้นมาเพื่อเอาตัวรอด ก็เพราะการควบคุมสถานการณ์ที่เลวร้ายด้วยสติและความไม่ย่อท้อ

ปมปัญหาที่ทับโถมเข้ามาในระหว่างการทำงาน จะกลายเป็นประสบการณ์ที่ดีให้เราก้าวขึ้นไปสู่ที่สูงได้ หากเราจะค่อยๆ แก้ปมนั้นไปทีละเปลาะ เหยียบมันไว้เป็นบทเรียนโดยไม่หวาดหวั่น ท่ามกลางสถานการณ์ที่จวนตัวเช่นนั้น เราต้องทำตัวให้เป็นมิตรกับปัญหาพร้อมๆ กับเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้ตัวเอง

ยิ้มรับหลากปัญหาที่จะถาโถมเข้ามาในสัปดาห์นี้นะคะ


ด้วยความนอบน้อม,

ปริม ทัดบุปผา 

ที่มาของเรื่อง http://www.motivationalwellbeing.com/motivational-stories-5.htmlความเห็น (5)

เรื่องเล่าเร้าพลังยอดเยี่ยม ข้อคิด อบอุ่น เปี่ยมพลังจังเลยค่ะ

...ทำตัวให้เป็นมิตรกับปัญหา พร้อมๆกับเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดให้ตัวเอง !

ขอบคุณมากค่ะคุณปริม สำหรับการสรุปบทเรียนชุดใหญ่ในวันนี้ ดีใจๆๆจัง :)

สุดน้องเลยน้องเรา....พี่ชาย

ดีจังครับ...ยิ้มเสมอเมื่อมีภัยครับ

มาทักทายเพราะกึดเติงหาน้องปริมเจ้า เข้าระบบได้แต่ไง๋เฮาชื่อและภาพใหม่ รอไปก่อนน้อ..

เอาภาพเขือนแม่กวงอุดมธารา มาฝากเน้อเจ้า  (น้ำแห้ง)


ขอบคุณบันทึกดีๆ ค่ะคุณหมอ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี