อนุทิน 122606 - krutoiting

krutoiting
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

น้ำต้มตรีผลา

ดื่ม วันละ 2 มื้อ เช้า-เย็น

มื้อละ 1 จอก

ตรีผลาประกอบด้วยผลไม้ 3 ชนิด แพทย์แผนไทย และคนรุ่นก่อน สมัยปู่ย่าตายายทวด ก็นิยมดื่มเพื่อปรับธาตุ ล้างพิษในลำไส้ กินแล้วสบายตัว ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ที่บ้านป่า บ้านไร่ ชาวบ้านนิยมรับประทานผลสมอไทยจิ้มน้ำพริกป่า มะขามป้อมอมแก้กระหายน้ำ ช่วยให้ชุ่มคอ ปากไม่แห้ง การรับประทานเป็นยาไม่นิยมรับประทานเดี่ยว แพทย์แผนไทยจะนำสมุนไพร มารวมกันเพื่อปรุงเป็นตำรับยาในการปรับธาตุ ปรับสมดุล และเพื่อการรักษา จึงมีพิกัดยา 2 สิ่ง 3 สิ่ง 4 สิ่ง 5 สิ่ง ไปจนถึงพิกัดยา 10 สิ่งและมีชนิดพิเศษ อีก ถ้าตัวยา 3สิ่งรวมกันก็เรียกว่า ตรี เช่น พิกัดตรีผลา  พิกัดตรีสมอ ฯลฯ ถ้า 4 สิ่งเรียก จตุเช่นพิกัดจตุทิพยคันธา พิกัดจตุกาลธาตุ เป็นต้น

สำหรับพิกัดตรีผลา ประกอบไปด้วย  ลูกสมอพิเภก   ลูกสมอไทย และ  ลูกมะขามป้อม

สมอพิเภก บำรุงน้ำดี เมื่อปรุงรวมกับสมอไทย สมอภิเพก จะช่วยปรับธาตุทั้ง 4  รักษะระบบทางเดินอาหาร ระบบเลือด และระบบน้ำเหลือง ผลแก่ มีรสเปรี้ยว ฝาดหวาน บำรุงธาตุ เป็นยาระบาย  แก้เสมหะจุกคอ แก้โรคตา แก้ไข้ แก้ริดสีดวงทวา


ที่มา ภาพ : http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/Plant/MPRI/Master/samorpipak.jpg

สมอไทย ปรับธาตุลม รสฝาดและเปรี้ยว หวาน ขม เผ็ด อยู่ในตัว เคยรับประทานเล่นๆ เนื้อแข็งแน่น มีเมล็ดเดียว ผลรี กลมเล็กน้อย  แก้ลมจุกเสียด เคี้ยวเนื้อแล้วอมๆไว้จะชุ่มคอ บางคนนำไปฝานตากแดดให้แห้งเก็บไว้ชงน้ำร้อนดื่มให้ชุ่มคอ นอกจากสรรพคุณของสมอไทยยังช่วยขับขับน้ำเหลืองเสีย ใช้ผลแห้งบดละเอียดโรยแผลเรื้อรัง เป็นยาระบายอ่อนๆ  ช่วยให้ผายลม เรียกว่าเป็นยารู้ปิดรู้เปิดเองแบบอัตโนมัติ  แก้พิษร้อนภายใน ช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลง สารสกัดที่ได้จากสมอไทย วงการแพทย์ไทยถือเป็น ราชาแห่งสมุนไพร เนื่องจากสามารถออกฤทธิ์กำจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ 


ที่มา ภาพ : http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13384


มะขามป้อมแก้ในกอง เสมหะ 

ข้อมูลเพิ่มเติมที่: http://www.thaihealth.or.th/healthcontent/article/7188


เขียน 07 Apr 2013 @ 14:26 () แก้ไข 07 Apr 2013 @ 23:27, ()


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ตรีผลา  จะกิน หรือ ต้มน้ำล้างตา    บรรเทา โรคตาแดง ขี้ตามาก   เหมาะใช้เสริมรักษา ตาอักเสบ  ต่างๆ


มีแม่พยาบาล เป็นต้อเนื้อ   ลองกินแต่ผลมะขามป้อม พอสมควร   ผล ต้อเนื้อหายได้   น่าจะมีส่วนจริง   เพราะลดการอักเสบ ของ ตา  จึงอาจจะลด ต้อเนื้อได้   ลองติดตามประสบการณืผู้อื่นต่อๆไป

เขียนเมื่อ 

พระรูปหนึ่ง ท่านเคยนำน้ำตรีผลาหมักมารักษาคนตาแดง ตาเจ็บ ตาอักเสบหาย

ผป.ที่เป็นต้อกระจก หินก็หายได้ ท่านเคยให้มาใช้ แต่ตอนนั้นไม่กล้าใช้

เขียนเมื่อ 

มั่นใจ ในการใช้ประโยชน์ มากขึ้น ทั้งสองหมอ แล้วครับ   เรื่องต้อกระจก  อินเดีย วิจัยไว้  

กินมาก กินนานเท่าไรครับ ที่ว่าได้ผล 

เขียนเมื่อ 

เรียนอ.หมอ

ตรีผลาที่ว่ารักษาตานั้น ท่านกรองจนใสกริ๊ก แล้วใช้หยดตา 1 หยด จะแสบมากถามจากผู้ปกครองนักเรียนแล้วน้ำตาก็จะไหลออกมา หลับตาสักครู่ค่อยๆลืมตา นึกเสียดายที่ตอนท่านยังไม่มรณภาพนั้นไม่สนใจเรื่องสมุนไพรเลย ออกจะกังวลกับการนำมาใช้ด้วยซ้ำ เวลานี้ใครมีปัญหาเกี่ยวกับตาก็จะนึกถึงพระท่าน