อนุทิน 122605 - baibou

baibou

อยากสวยใส สุขภาพดี ตามธาตุ 

สาว ๆ แต่ละคน ย่อมมีบุคลิกภาพ และลักษณะนิสัยที่ไม่เหมือนกัน แต่คุณสามารถมีสุขภาพดี และสวยใสได้เหมือนกัน จะทำได้อย่างไร เรามีวิธีการดูแลสุขภาพตามธาตุเดือนเกิดของแต่ละคนมาบอกกัน

สาวธาตุดิน (สีประจำคือ สีน้ำตาล)
ได้แก่เดือน มกราคา พฤษภาคม กันยายน – สาวผู้สดใสร่างเริง เปี่ยมก้วยพลังและความรอบคอบเป็นสาวรักสงบ อดทนต่อความกดดันสูง มีแนวโน้มเครียดง่าย ซึ่งส่งต่อระบบย่อยอาหาร ระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย และความดันโลหิต ส่วนใหญ่แล้ว มักมีรูปร่างใหญ่ ดังนั้นจึงจ้องระวังเรื่องน้ำหนักตัว และปัญหาไขข้อด้วย

สิ่งที่ควรทำ เป็นคนรักธรรมชาติ จึงควรปลดปล่อยพลังด้วยกิจกรรมลุย ๆ เช่น การท่องป่า ปีนเขา ควรเลือกทานอาหารที่มีรสฝาด รสหวานมัน และรสเค็มให้สมดุล

สิ่งที่ไม่ควรทำ หลีกเลี่ยงแป้งขัดขาว และหันมาทานคาร์โบไฮเดรตเชิงช้อนอย่างข้าวกล้อง เผือก หรือธัญพืชจะดีกว่า

สาวธาตุน้ำ (สีประจำคือ สีฟ้า)
ได้แก่เดือน มีนาคม กรกฎาคม พฤศจิกายน – สาวหวานผู้อ่อนโยน เปี่ยมด้วยเมตตาและรสนิยม เป็นผู้หญิงที่มีความละเอียดอ่อน มีไอเดียริเริ่มสร้างสรรค์และอารมณ์ที่หลากหลาย

สิ่งที่ควรทำ สาวธาตุน้ำ มักจะมีอาการบวมน้ำง่าย ไม่ค่อยถูกกับอาการหนาวหรือความชื้น จึงควรเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย ด้วยกีฬาที่เรียกเหงื่อ และใช้พลัง เช่น แอโรบิก ว่ายน้ำ เต้นรำ รวมถึงการทานอาหารเพื่อเพิ่มความร้อนให้กับร่างกายอย่าง พริกไทย ขิง ข่า และอาหารที่มีราเปรี้ยวด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีแคลอรี่สูง และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

สาวธาตุลม (สีประจำคือ สีเขียวและขาว)
กุมภาพันธ์ มิถุนายน ตุลาคม – สาวสังคมผู้ช่างเจรจา เปี่ยมด้วยเสน่ห์และความคิดสร้างสรรค์ 

สาวหุ่นผอมโปร่ง กระฉับกระเฉง มีวาทศิลป์เยี่ยม แต่ต้องระวังเรื่องความจำ ช่างวิตกกังวล อาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท ระบบย่อยอาหาร และผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งได้

สิ่งที่ควรทำ ลดสปีดความเร็วปรู๊ดปร๊าดของตัวเองลงสักนิดด้วยกิจกรรมสบาย ๆ อย่าง ซี่กง หรือโยคะ สาวธาตุนี้ยังมีปัญหาเรื่องท้องอืด ท้องเฟ้อด้วย ดังนั้นการเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อบริเวณลำไส้จะช่วยลดปัญหานี้ได้ ทานอาหารประเภทเครื่องเทศลงไปอีกนิด หรือสมุนไพรที่มีรสชาติเผ็ดร้อนอย่างขิงขา ท้องไส้โล่งโปร่งสบาย

สิ่งที่ไม่ควรทำ หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ เพราะลดการเกิดภาวะท้องอืดท้องเฟ้อ และพยายามดื่มน้ำมาก ๆ

สาวธาตุไฟ (สีโทนร้อน)
เมษายน สิงหาคม ธันวาคม – สาวมั่น ร้อนแรง ผู้เปี่ยมด้วยความสง่างามและกล้าหาญ 

เป็นสาวไฟแรงสูง บุคลิกดี กล้ามคิดกล้ามทำ ช่างวางแผน ปัญหาสุขภาพที่พบเจอประจำ ได้แก่ ร้อนใน ไปจนถึงโรคเครียด

สิ่งที่ควรทำ ออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมอย่าง โยคะ และการทำสมาธิ จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและความใจร้อนลงได้ สาวธาตุไฟโชคดีที่มีระบบการเผาผลาญดีกว่าใคร แต่ก็ควรปรับสมดุลธาตุด้วยอาหารรสขม จืด เย็น เช่น ตำลึง ผักบุ้ง ใบบัวบก เพื่อดับพิษร้อน

สิ่งที่ไม่ควรทำสิ่งที่ไม่ควรทำ เลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งจัด

เขียน 07 Apr 2013 @ 13:51 () แก้ไข 07 Apr 2013 @ 13:53, ()


ความเห็น (0)