อนุทิน 121852 - บุรชัย

บุรชัย

วันนี้ทำหน้าที่พ่อที่ดี หลังจากลูกโตก็ไม่ค่อยได้มีโอกาสทำอะไรให้เขาเท่าไรนัก เพราะวัยรุ่นมีโลกส่วนตัวของเขา 

ฟังดูดี แต่แท้จริงหน้าที่ที่ว่าก็คือทำหน้าที่โชเฟอร์ ขับรถไปส่งเขาไปดูคอนเสิร์ตเกาหลี แล้วตอนดึกๆ ก็ขับไปรับ


เรื่องพวกวัยรุ่นใช้เวลาเหมาะสมหรือไม่อย่างไร ผมจะชอบใจในตรรกะของพวกเขาหรือไม่เป็นคนละประเด็นกับหน้าที่ที่ต้องทำ แต่แน่นอนว่า ผมเต็มใจทำหน้าที่นั้นด้วยเมตตา


กลับมาก็มาดู วีดีโอ เจอเรื่องเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ของอเมริกา ที่เมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่ญี่ปุ่นเคยประสบแล้ว ผิดกันมาก ตอนนี้รัฐบาลอเมริกามีหนี้อย่างไม่เป็นทางการแยะมาก (คือข้อผูกพันที่ต้องจ่ายในอนาคต) ดูเหมือนจะราวๆ 560% ของ GDP แต่เขาไม่ยอมนับตัวเลขนี้ว่าเป็นหนี้อย่างเป็นทางการ หนี้ของรัฐบาลอเมริกันก็เลยดูเหมือนว่ายังไม่แยะ แต่นักเศรษศาสตร์ทั่วโลก แม้แต่ชาวอเมริกันเองก็หวั่นใจว่าปีนี้จะรอดสันดอนไหม 

แต่อีกนัยหนึ่งรัฐบาลเขาก็เตรียมการไว้แล้ว หากว่าจะเกิดจราจล ก็มีข่าวรั่วเรื่องการเตรียมมาตราการต่างๆ พร้อมในเรื่องการใช้กำลังเข้าควบคุมฝูงชนเต็มที่ น่าอันตรายเพราะชาวอเมริกันส่วนมากมีปืนและอาวุธมากเหลือเกิน

ผมดูวีดิโอนี้เสร็จผมก็คิดว่า คนไทยส่วนใหญ่ที่เป็นผู้ใหญ่ ส่วนมากก็มีโลกของแต่ละคน ไม่ต่างจากพวกวัยรุ่นเหมือนกัน คนในวัยทำงานส่วนมากวุ่นอยู่กับงาน(และเครียดกับมัน) แต่ละวันก็วุ่นอยู่กับ work paradigm ของตัว ไม่ได้มองออกไปไกลๆ ไม่ได้คิดนอกกรอบ นอกจากนี้ก็อาจจะมัววุ่นเรื่องปัญหาครอบครัว เรื่องต้องใช้เงินทองเฉพาะหน้า และส่วนมากก็คงไม่ตระหนักว่าสถานการณ์โลกกำลังจะเปลี่ยนไปอย่างไร (นี่ยังไม่พูดถึงเรื่องเกาหลีเหนือเลยนะ) และสุดท้ายมันก็จะกลับมากระทบชีวิตพวกเราอย่างจังจนได้


เขียน 17 Mar 2013 @ 00:09 () แก้ไข 17 Mar 2013 @ 00:40, ()


ความเห็น (0)