อนุทิน 121764 - กิตติ ชูวัฒนานุรักษ์

Copy จากข้อความบน Facebook เพื่อนำมา Share กันครับ :) กับกระบวนการเพลิน (Plearn)

มานั่งคิดเล่นๆ กับทฤษฎีของเพลิน (Plearn = Play + Learn) โดย ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช 
อาจารย์ชัยอนันต์ บอกว่า การเรียนของเด็กก็เช่นเดียวกัน หากปล่อยให้เด็กได้มีเวลาทำอะไรต่อมิอะไร เพื่อเปิดโอกาสให้พวกเขาได้เรียนรู้ไม่ใช่เปิดแต่หนังสือ แล้วสอนวิธีคิดว่า วิธีคิดจะต้องอธิบาย วิเคราะห์ และสังเคราห์ โดยที่เด็กๆ ไม่มีเวลาเป็นของตนเองในการไปทำอะไรเลย นอกจากเรียนๆ เมื่อเรายอมเสียเวลาเรียนไปเล่นดนตรี ปั้นดิน วาดรูป เล่นกีฬา เราจะได้สิ่งที่เราไม่รู้ นี่คือกระบวนการเพลิน
อ้างอิงจาก http://share.psu.ac.th/blog/pisan-surat/4816
กระบวนการเพลิน จะเน้นคำสำคัญที่การใช้เวลากับมัน ไม่เน้นการสอนหรือหลักการหรืออะไรทั้งนั้น แต่ครูนั้นคือผู้กระตุ้นและทำให้นักเรียนฉุกคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาได้ 
หลักการดังกล่าวทำให้นึกถึง โรงเรียนเพลินพัฒนา ซึ่งเคยเข้าไปสัมผัสอยู่ช่วงเดียว แต่มีบรรยากาศบางอย่างที่เพิ่งนึกขึ้นได้และน่าสนใจไม่น้อย คือ การทำ Lesson Study และ Open Approach ซึ่งสังเกตเห็นว่ากลุ่มครูทั้งหมดจะใช้เวลากับการประชุมเป็นส่วนใหญ่ในการ Discussion และ Dialogue ถึงกระบวนการสอน สิ่งที่ได้เรียนรู้ รวมทั้งพฤติกรรมของเด็กที่เกิดขึ้น ในขั้นตอนจริงๆมันคือการทำ เตรียมสอน / ดำเนินการสอน / สรุปผล แต่มีเพิ่มส่วนการ Sharing ของคณะครูกันด้วย (เห็นว่ามีทุกสัปดาห์) ที่โรงเรียนเห็นใช้คำว่า "การนิเทศ" ซึ่งมีคุณสมบัติคือ ครบวงจร มีส่วนร่วมเกือบทุกแง่มุม ต่อเนื่อง ทั่วถึง เจาะลึก ครบทีม หลักการเฉพาะชัดเจน แนวระนาบ 
อ้างอิงจาก http://www.gotoknow.org/posts/443349
สุดท้ายแล้วกระบวนการ KM มันก็เกิดขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องเป็นงานชิ้นใหม่แต่อย่างใด เพียงแค่การทำไปพร้อมกันแค่นั้นเอง อย่างครูคนนี้ครับ (หลายบทความน่าสนใจเยอะแยะเหมือนกัน)
ครูวิมลศรี ศุษิลวรณ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ
ด้านการจัดการความรู้ หัวหน้าช่วงชั้นที่ ๑ โรงเรียนเพลินพัฒนา
http://www.gotoknow.org/user/krumai/posts

ที่นำส่วนนี้มาลงเพราะที่สถาบันการเรียนรู้ จะดำเนินการ นำเสนอกระบวนการใหม่ Plearn Approach ให้กับนักเรียนและครู ที่สถาบันการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม 2556 เวลาประมาณ 09.00 น. - 15.00 น. 
ถ้าได้เข้าบันทึกส่วนนี้จะนำมาเรียบเรียงให้ใหม่ครับ :) 

เขียน 14 Mar 2013 @ 19:38 ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ปกติผมใช้วิธีนี้อยู่ครับ เพลิน...