อนุทิน 121362 - เทียนน้อย

ลูกศิษย์จะขึ้นปี 4  โทรมาตอนหกโมงครึ่ง น้ำเสียงไม่ค่อยดี  ปกติไม่เคยโทรมาหา  นอกจากจะแวะมาเยี่ยมกับเพื่อนๆครั้งหนึ่งหลังจากจบ ม.6 ไป ...ลูกสาวบอกเล่า...โดนฉกชิงวิ่งราวกระเป๋าสูญเงินไปกว่า  20,000  บาท  เงินที่แม่ให้ไว้ก่อนไปต่างประเทศ  (ติดต่อแม่ก็ไม่ได้  ญาติๆก็ไม่ช่วยเหลือ  เพื่อนๆหรือก็เหลือบ่ากว่าแรง)  ส่วนหนึ่งคือค่าเทอมภาคฤดูร้อนของปีการศึกษานี้...เป็นเงินจำนวนไม่มากแต่ก็ไม่น้อย...สำหรับตนเอง...คือใช้ครองชีพตลอดสิ้นเดือนนี้  ตามประสามนุษย์เงินเดือน(น้อย)  วันนี้ทุ่มหนึ่งหมดเวลาลงทะเบียน...ถ้าไม่เช่นนั้นจะโดนตัดสิทธิ์...ร้องไห้...เจ็บใจ  ท่าจะมากกว่าเจ็บตัว  ในฐานะครูจะไปหาที่ไหนละ  ให้ไปแล้วจะเอาไรกินหว่า....เหลืออยู่แค่นี้...555  ตัดสินใจโอนให้เขาไป...ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม  เขาคงมีเหตุผลของเขา  และถ้าไม่หนักหนาจริงเขาคงไม่นึกถึงเรา...ใจบอกตนเองว่า..."เราต้องเชื่อใจลูกศิษย์"  ที่อบรมสั่งสอนมากับมือ  ไม่ว่าจะเป็นยังไงก็ตาม...คือวันนี้ได้ช่วยแล้ว...ได้ให้แล้ว...ได้ทำหน้าที่ของครูแล้ว...และจะไม่เสียใจ...แต่จะเสียใจมากยิ่งกว่า...ถ้าหากเราคิดมากจนทำให้เด็กคนหนึ่ง...พลาดหรือหมดหวังหรือหมดกำลังใจที่จะสู้ต่อไป...

   ครั้งนี้...คือ...บทพิสูจน์...อีกบทหนึ่ง...ว่า...เราสร้างคนได้ไหม..."การเชื่อใจ"  สำคัญมากในทุกๆระดับความสัมพันธ์....^___________^

เขียน 04 Mar 2013 @ 19:46 () แก้ไข 05 Mar 2013 @ 21:19, ()


ความเห็น (5)

เขียนเมื่อ 

หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน ;)...

ผมนับถือน้ำใจคุณครูมากเลยครับ การเป็นครูนี่มากกว่าการสอนหนังสือจริงๆ ครับ

แต่ผมอาจมองในแง่ร้าย ในมุมที่ว่าถ้าเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐการจ่ายเงินไม่ทันนั้นไม่น่าจะมีปัญหาที่คอขาดบาดตายถึงขั้นโดนตัดสิทธิ์การเรียนในวิชาที่จะลงครับ

โดยปกตินักศึกษาจะลงทะเบียนผ่านระบบคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วจ่ายเงินในภายหลัง หลายมหาวิทยาลัยใช้วิธีตัดผ่านบัญชีธนาคารของนักศึกษาอัตโนมัติเลยครับ แต่ถ้าตัดเงินไม่ได้ (ไม่มีเงินในบัญชี) ก็ยังมีโอกาสผ่อนผันได้ในหลายรูปแบบมากครับ มีหน่วยงานที่ช่วยเหลือนักศึกษาในเรื่องนี้โดยเฉพาะอีกต่างหากครับ ทำให้หลายมหาวิทยาลัยมีหนี้ที่ตามเก็บไม่ได้จากค่าเล่าเรียนของนักศึกษาแต่ละปีไม่น้อยครับ

แต่ผมไม่ทราบว่ามหาวิทยาลัยเอกชนเป็นอย่างไรนะครับ แต่เชื่อว่าระบบการเก็บเงินต้องเข้มข้นกว่าของรัฐแน่นอนครับ

แต่มองในแง่ดีว่านักศึกษาจำนวนไม่น้อยที่ไม่รู้ว่ามหาวิทยาลัยมีบริการผ่อนผันที่หลากหลายมาก (เพราะมหาวิทยาลัยเองก็ไม่ค่อยอยากโฆษณาเท่าไหร่ โฆษณาไปก็มีคนใช้บริการผ่อนผันเยอะมากขึ้น) เป็นไปได้ว่านักศึกษาคนนี้ไม่ทราบว่าผ่อนผันได้ครับ

เขียนเมื่อ 

มหาวิทยาลัยผม หากเกินกำหนดการชำระค่าลงทะเบียน ก็เสียค่าปรับ ๓๐๐ บาท

แต่กว่าจะเกินกำหนดก็ปาไปหมดภาคเรียนแล้วครับ ;)...

เขียนเมื่อ 


ขอบคุณค่ะครูพี่เสือ...ติดต่อกลับมาแล้ว...พรุ่งนี้เจ้าตัวจะมาพบที่โรงเรียนพร้อมผู้ปกครองค่ะ :)

เขียนเมื่อ 

อ.  ธวัชร  ค่ะ  ขอบคุณมากค่ะ...จริงๆก็เข้าไปตรวจสอบในระบบลงทะเบียนมหาลัยเหมือนกันค่ะ...แต่รายละเอียดไม่ชัดเจน  ไม่รู้ว่าเดี๊ยวนี้ระบบเขาเป็นยังไงคะ  ยืนยันการลงทะเบียนด้วยการจ่ายตังค์หรือไม่ค่ะ  เด็กบอกว่าเมื่อคืนโทรไปติดต่อเขาแล้ว...แต่ไม่มีคนรับเรื่องเนื่องจากเกินเวลาทำงาน...และเป็นนคืนสุดท้ายของการลงทะเบียนนะคะ  :)