อนุทิน 121215 - ดร. อัครเดช ตู่ กลิ่นพิบูลย์

จากผู้ช่วยเหลือคนไข้โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาสู่ผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง(APN)

1.  ชื่อ-สกุล    นายอัครเดช กลิ่นพิบูลย์    

ประวัติ

เกิดที่พระนครศรีอยุธยา อำเภอภาชี ตำบลระโสม หมู่ที่ 9 บ้านเลขที่ 6

     เกิดที่นี่แต่ไม่ได้โตที่นี่คงมีแต่ญาติทางแม่

จบชั้นประถมที่โรงเรียนวัดบ้านสร้าง อำเภอบางปะอิน 

จบชั้นมัธยมต้นที่อยุธยาวิทยาลัย ปี 2517-2519

จบมัธยมปลายที่วัดสระเกศ ปี 2521

  • เข้านิติศาสตร์รามคำแหงปี2522 เรียนได้สามปีไม่จบ อยากทำงานมีเงินเดือนใช้ได้ยินเขาประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยาเลยไปสมัครสอบได้นึกว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ธุรการเขาให้เป็นผู้ช่วยเหลือคนไข้อยูตึกพิเศษราชสาทิส ทำงานวันแรกก็ปวดหัวอาเจียนเลยเพราะเขาให้ไปช่วยจับผู้ป่วยที่ทำการรักษาด้วยไฟฟ้า เกิดมาก็ไม่เคยพบเคยเห็น อาเจียนจนหนีกลับบ้านไม่ทำงานแล้วแต่กลับมาก็คิดเสียดายเงินเดือนที่จะได้ก็กลับมาอีกเป็นอยู่อย่างนี้สามวันที่แอบหนีกลับบ้าน ทนทำอยู่ได้หนึ่งปีไปสอบเป็นเจ้าหน้าที่ปกครองที่สุพรรณบุรีได้ที่ 7 แต่บรรจุแค่3 คน อยู่ที่นี่ก็สนุกดีมีเพื่อนมากขึ้นแต่ก็กินเหล้ากันทุกวัน ปลายปีเขาประกาศรับสมัครสอบชิงทุนพยาบาลเทคนิค และให้สิทธิผู้ช่วยเหลือคนไข้สอบได้เป็นกรณีพิเศษก็ไปสมัครกะเขาบ้างคิดว่าถ้าสอบได้น่าจะเรียนจบเร็วดีได้บรรจุเข้าทำงานทันที วันสอบก็เมาค้างตั้งแต่เมื่อคืนจำได้ว่าทำข้อสอบคณิตศาสตร์ที่คิดว่าตอบถูกแน่ ๆนะข้อเดียวก็ผมจบสายศิลป์ภาษามา บ่ายก็ไม่อยากเข้าสอบเพราะคิดว่ายังไงก็ไม่ผ่านแน่นอน แต่ก็มีพี่พยาบาลที่ผมถือว่าเป็นผู้ให้ชีวิตใหม่ ให้ผมเป็นผมได้ในวันนี้คือ "พี่ชูศรี เกิดพงษ์บุญยโชติ". ให้เจ้าหน้าที่ไปตามขึ้นมาสอบให้ได้ปรากกฎว่าผมก็มาเพราะเกรงใจพี่ และก็โดนเทศนาพร้อมส่งสายตาดุอย่างที่ไม่เคยโดนมาก่อนผลสอบออกมาปรากฏว่าผมสอบได้เพียงคนเดียวในจำนวน 20 กว่าคนที่เป็นเจ้าหน้าที่ สอบได้แล้วก็ไม่มีใครอยากค้ำประกันให้ ก็ไม่มีญาติพี่น้องที่ไหนในกรุงเทพ ฯ แล้วเขาก็คงจะเห็นว่าเสี่ยงน่าดูถ้าจะค้ำประกันให้ แต่คนที่มีดวง/หรือว่ามีเวรกรรมที่จะต้องมาเป็นพยาบาล พี่ใจดี "พี่ละเอียด รอดจันทร์" ก็กล้าเสี่ยง ถ้าไม่มีพี่สองคนนี้จะไม่มีพยาบาลที่ชื่ออัครเดช แน่นอน

ปี 2525 ได้เรียนที่วิทยาลัยพยาบาลศรีธัญญาจบปี 2527 แล้วบรรจุที่โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์. อุบลราชธานี คิดตลอดเวลาว่าทำไมผู้ชายอกแปดศอกอย่างผม มีแต่ความก้าวร้าว ไม่ได้สุภาพอ่อนหวานเหมือนใครเขาต้องมาเป็นพยาบาลทำไมไม่ได้เป็นทหาร/หรือตำรวจขำตัวเองมาก ลงเรียนต่ออีกแต่ก็ไม่จบ มีอะไรให้เป็นไปต้องไปเรียนต่อเป็นพยาบาลวิชาชีพอีก ในปี 2532 จบมาก็ยังคิดเหมือนเดิมเลยขอโอนไปอยู่ศูนย์สุขภาพจิตเขต 7 เป็นหัวหน้าฝ่ายบริหารก็สนุกดีแต่คิดว่าไม่น่าจะรุ่งเลยกลับมาเอาซีเจ็ดพยาบาลวิชาชีพดีกว่า

ปี 2540 เรียนต่อรัฐประศาสนสาตรมหาบัณฑิต นิด้าจบในปี. 2542 เหตุผลที่เรียนเพราะวันหนึ่งไปทดสอบทางจิตวิทยาเรื่องIQ. ผลออกมาว่ามีสติปัญญาเรียนได้แค่ปริญญาตรีก็เลยต้องพิสูจน์จนได้จบได้ด้วย จบมาแล้วก็ยังเบื่อหน่ายเหมือนเดิม

ปี 2547 เลยขอไปเรียนต่อพยาบาลศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาการพยาบาลสุขภาพจิตและจิตเวช มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่นี่เขาว่าโหด หิน จบยากหนักหนา แต่ผมก็ได้ครูที่เป็นครูจริง ๆ ช่วยตบ ช่วยแต่ง ช่วยปั้นผมจนจบได้ในสองปีครึ่ง อีกคนหนึ่งในชีวิตที่ต้องจดจำครับ "รศ.ดร. สมพร รุ่งเรืองกลกิจ" 

ปี 2549 เป็นหัวหน้าหอผู้ป่วยจากการเลือกตั้งของพี่น้องชาวพยาบาล ถ้ารอให้เขาแต่งตั้งคงจะชาติหน้า เริ่มเป็นหัวหน้าหอจิตเวชชาย 1 ผู้ป่วยวิกฤติ ฉุกเฉิน 

ปี 2551-2552 เป็นหัวหน้าหอผู้ป่วยจิตเวชชาย 2 ผู้ป่วยป่วยวิกฤติ ฉุกเฉินเหมือนกัน ก็เริ่มสงสัยแล้วว่าเราคงทำงานดีแน่เลยเขาเปลี่ยนจาก 1 เป็น 2 เพิ่มขึ้นนะ แต่ที่นี่ก็ได้รางวัลจากการปฏิบัติงานได้ไปเรียน ผู้บริหารสาธารณสุขระดับกลาง (ผบก 24) กำลังสอบสัมภาษณ์เป็น APN ก็ถูกย้าย กลางปีไปเป็นหัวหน้าหอผู้ป่วยจิตเวชชาย 3 

ปี 2552 ได้รับเลือกให้เป็นประธานสหกรณ์ออมทรัพย์โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์ อุบล จำกัด ได้เรียนรู้พิษสงของการเป็นประธานสหกรณ์อย่างมากมาย มีคุณค่ามหาศาลต่อชีวิตข้าราชการที่ไม่มีอำนาจ มีแต่น้อง ๆ และเพื่อนฝูงที่สนับสนุน เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตอย่างมาก

ปี 2552-2554 เป็นหัวหน้าหอผู้ป่วยจิตเวชชาย 3 ดูแลรักษาผู้ป่วยโรคสุรา คนละเรื่องเลยแล้วเราจะทำอย่างไร จะดูแลอย่างไรจะบริหารอย่างไร ซ้ำยังมีลูกน้องในหน่วยถามซึ่ง ๆ หน้าเลยว่าพี่จะดูแล จะบริหาร จะนิเทศหนูยังไง เพราะหนูเป็น APN และเป็นข้าราชการผู้มีสมรรถนะสูง พี่ไม่ได้เป็น APN มึนไปหลายวัน ต้องลองแล้วหละ อยู่ที่นี่ครึ่งปีแรกอึดอัดมาก แต่ในที่สุดก็มีผลงานเด่นออกมาจนได้ และสามารถใช้สอบเป็น APN ได้สมใจในปี 2554

ปี 2555 ยังไม่ทันได้รับประทานวุฒิบัตร ถูกย้ายไปเป็นหัวหน้าหน่วยบำบัดรักษาด้วยไฟฟ้า โอว คนละเรื่องละราวกันเลยต้องเรียนรู้ใหม่หมดทุกอย่าง แต่คนอย่างเราอยู่ที่ไหนก็ไปเปลี่ยนเขาจนได้ มีวิธีปฏิบัติการพยาบาลผู้ป่วยขณะรับการรักษาด้วยไฟฟ้าใหม่จนได้ สุดท้ายความเบื่อหน่ายของผมก็มากเกินจะอดทนขอเกษียณอายุราชการก่อนกำหนด ในปีนี้ มีคำสั่งอนุมัติแล้วในคำสั่งครั้งที่ 2 ของกรมสุขภาพจิตแต่มีทั้งพี่และเพื่อนหลายคนทัดทานไว้จนต้องสละสิทธิ์แม้จะเสียดายเงินเดือนใหม่ 50,000 บาทที่มหาวิทยาลัยราชธานี

ปี 2556 น่าจะหมดยุคของผมแล้วครับแต่ผมก็ยังได้รับเลือกเป็นประธานสหกรณ์ออมทรัพย์อีกครั้งต้องรอดูครับว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่น่าพิศวงอะไรอีก

2.  ตำแหน่งปัจจุบัน     พยาบาลวิชาชีพ ระดับ ชำนาญการ              ตำแหน่งเลขที่ 1927

     กลุ่มงาน/ฝ่าย       กลุ่มการพยาบาล       หน่วยงาน    โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

3.  ปฏิบัติราชการที่      โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์   กรมสุขภาพจิต    กระทรวงสาธารณสุข

4.  ดำรงตำแหน่งระดับปัจจุบัน ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพ ระดับ ชำนาญการ เมื่อวันที่11 ธันวาคม 2551

    ดำรงตำแหน่งย้อนหลังไป 2 ระดับ ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพ ระดับ 7 เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2543

    ตำแหน่ง พยาบาลวิชาชีพ ระดับ 6 เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2540

5.  ประวัติส่วนตัว

เกิดเมื่อวันที่  13   เดือน ธันวาคม   พ.ศ.   2504     (อายุ 50 ปี 9 เดือน) อายุราชการ   28   ปี   6 เดือน    

8.  ประวัติการศึกษา (ระดับอุดมศึกษา)

ปีที่สำเร็จการศึกษา         คุณวุฒิและวิชาเอก                                                    สถานที่ศึกษา

2526                 ประกาศนียบัตรพยาบาลผดุงครรภ์                     วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีศรีธัญญา

2534                 ประกาศนียบัตรการพยาบาลและผดุงครรภ์ชั้นสูง     วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีสรรพสิทธิประสงค์

 2543                รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต                          สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

 2550                พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตสาขาการพยาบาล        มหาวิทยาลัยขอนแก่น

                         จิตเวชและสุขภาพจิต

 2554                วุฒิบัตรการพยาบาลขั้นสูง                                สภาการพยาบาลแห่งประเทศไทย

7.  ประวัติการรับราชการ

 วัน เดือน ปี                                ตำแหน่ง                         เงินเดือน                          สังกัด

2  เมษายน  2527                    พยาบาลเทคนิคระดับ 2.         2,205                  โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

24  เมษายน  2530                  พยาบาลเทคนิคระดับ 3.          2,765                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

28  ตุลาคม  2534                   พยาบาลวิชาชีพระดับ 3.          4,750                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

28  ตุลาคม  2534                   พยาบาลวิชาชีพระดับ 4.          5,020                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

2  ตุลาคม  2538                     พยาบาลวิชาชีพระดับ 5.          9,560                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

1  ตุลาคม  2540                     พยาบาลวิชาชีพระดับ 6 ว.      11,120                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

1  ตุลาคม  2543                     พยาบาลวิชาชีพระดับ 7 วช.    13,680                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

11 ธันวาคม  2551                  พยาบาลวิชาชีพ ชำนาญการ.    28,260                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์

ถึงปัจจุบัน                               พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ      36,580                 โรงพยาบาลพระศรีมหาโพธิ์เขียน 27 Feb 2013 @ 18:42 () แก้ไข 20 Mar 2013 @ 15:24, ()


ความเห็น (0)