อนุทิน 120540 - ขวัญฤดี หนูเอียด

สิ่งที่ต้องระวังในการใช้เฟซบุ๊ค

อินเตอร์เน็ตได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของใครหลาย ๆ คน  ซึ่งตอนนี้มีชีวิตที่สะดวกสบายขึ้นในการรับข้อมูลข่าวสารด้วยความก้าวล้ำนำสมัยของโลกในปัจจุบันที่มีการคิดค้นช่องทางการสื่อสารขึ้นมากมาย  ทั้งโทรศัพท์ที่มีแอปพลิเคชั่นให้โหลดตามความชอบเลือกเล่นได้หลากหลาย และยังรวมถึงการเชื่อมต่อไร้สายอย่างอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ข่าวสาร ความบันเทิง  เกม และโซเชียลเน็ตเวิร์กที่ทำให้คุณได้ติดต่อกับเพื่อนและได้แบ่งบันเรื่องราวต่าง ๆ ไม่ว่าจะทำอะไรอยู่ตรงไหนทั่วทุกมุมโลก เดี๋ยวนี้ก็สามารถสื่อสารให้เพื่อนรับรู้ได้ทันใจ

หลาย ๆ คนคงจะรู้จัก เฟซบุ๊คกันดี ไม่แปลกเลยที่เฟซบุ๊คจะเข้มาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของใครหลาย ๆ คน เราใช้เฟซบุ๊คทำอะไรบ้าง โพสต์สถานะ  รูปภาพ ข้อความหรืออีกมากมาย แต่ใครจะไปรู้ละว่าสิ่งที่ไม่ควรโพสต์นั้นมีอะไรบ้าง  เรารู้ว่าคุณฉลาดพอ และรู้จักใช้โซเชียลเน็ตเวิร์ก คุณไม่มีทางวิพากษ์วิจารณ์เจ้านายคุณทางเฟซบุ๊ค แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าพวกเขายังคงจับตาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ แต่ปล่อยให้ผ่านไป เพื่อล่อคุณให้ติดกับในครั้งหน้า! เพราะฉะนั้น เราควรมาท่องกฎ 9 สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงการโพสต์ดีกว่า

1.โพสต์เรื่องคู่แข่งของคุณ
แม้ว่าคุณจะสาบานว่า คุณไม่เคยทำงานให้บริษัทคู่แข่ง และคิดว่ามันเป็นสถานที่ที่แย่ที่สุด แต่คุณคงไม่รู้ว่าวันหนึ่งออฟฟิศของคุณอาจจะรวมบริษัทกับนั้นก็ได้ ถ้าคู่แข่งของคุณเห็นโพสต์หรือทวีตที่โจมตี เขาจะต้องคิดว่ามันมาจากองค์กรของคุณ และคุณคงจะไม่อยากทำให้งานออกมาเสียจากเรื่องนี้ใช่ไหมหล่ะ

2.เย้าแหย่เพื่อน
แน่นอน มันคงสนุกดีถ้าเพื่อนสุดเลิฟของคุณเปลื้องบิกินี่ชิ้นบนออก แต่เธอคงไม่อยากฟังเรื่องนี้ในโลกออนไลน์ และไม่เพียงแค่นั้น คนอื่นจะมองว่าคอมเมนต์หรือภาพเหล่านั้น คุณนั่นแหละคือ "ยัยตัวร้าย"

3.โม้เรื่องตัวเอง
โอเค ทุกคนต่างเคยทำแบบนั้น ถ้าคุณช่วยคุณยายคนหนึ่งข้ามถนน มันเป็นเรื่องที่ดีที่จะบอกเล่าให้คนอื่นฟังถึงความดีงามของคุณ แต่ไม่ว่าคุณจะทำตัวเป็นฮีโร่แค่ไหน ก็จะถูกมองว่าเป็นแค่ "คนขี้โม้" คนหนึ่งเท่านั้น

4.เล่าเรื่องคนอื่น
ถ้าเพื่อนของคุณหมั้น หรือกำลังจะมีลูก หรือแต่งงาน จงรอจนกว่าเขาจะประกาศผ่านสื่อออนไลน์ด้วยตัวเอง ถ้าคุณเผลอพูดออกไปก่อน พวกเขาอาจจะโกรธที่คุณเที่ยวป่าวประกาศข่าวใหญ่ของพวกเขา

5.เมาท์ถึงการนัดพบสุดเจ๋ง
แม้ว่าคุณจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คน การทวีตข้อความยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเรื่องการนัดพบกับใครบางคนอาจจะทำให้เขา ถึงกับหัวเสีย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม พวกเขาอาจไม่ต้องการให้คนอื่นรู้เรื่องที่ไปเจอคุณก็ได้

6.โพสต์เรื่องเด็กๆ
แม้ว่าพวกเขาจะเป็นลูกเป็นหลานของคุณ ผู้ปกครองจะเจอปัญหาเมื่อปล่อยให้คนอื่นโพสต์ภาพลูกหลานของพวกเขาลงสื่อออนไลน์ ถ้าคุณอยากจะโพสต์รูปสุดน่ารักของเด็กๆ เหล่านั้นจนห้ามไม่ได้ กรุณาอีเมล์ไปขออนุญาตผู้ปกครองเขาก่อน พวกเขาจะซาบซึ้งมาก

7.งดดราม่า
ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อน หรือแฟน คงไม่ใช่เรื่องดีที่จะบอกเล่าให้คนอื่นฟัง เพราะความรู้สึกของคุณมันเปลี่ยนได้ในวันรุ่งขึ้น แค่โทรหรือส่งข้อความหาเพื่อนสักคนก็พอ

8.อย่าเท้าความถึงอาการเมาปลิ้น
เรารู้ว่าคุณฉลาดพอที่จะไม่เขียนว่า "ฉันกำลังเมาปลิ้นเลยหย่ะ" แม้แต่การพูดเป็นนัยก็ดูไม่ดี ขอแนะนำว่าอาการเมาของคุณมัน "เยอะ" พอกับสิ่งที่คุณพ่นออกมานั่นแหละ

9.อย่าพูดเรื่องการเมือง!
ทุกคนมีความเห็น และแม้ว่าคุณจะมีเพื่อนที่ไม่เห็นด้วยอยู่ไม่มาก แต่ก็จงงดพูดเรื่องการเมืองซะ และพยายามอย่าวกไปที่เรื่องเหล่านั้น

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อใช้เฟซบุ๊ค.(ออนไลน์). เข้าถึงได้จากhttp://guru.thaibizcenter.com/articledetail.asp?kid=10825 เนื้อหา : 4 กุมภาพันธ์, 2556

ถึงแม้ว่าอินเตอร์เน็ตจะถูกนำมาใช้ในด้านใดก็ตาม  ก็ยังมีบุคคลที่นำไปใช้ในด้านที่ไม่ดี ผลจากการที่มีข่าวปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ว่า มีการนำภาพดารามาตกแต่งตัดต่อเป็นภาพโป๊ะ ภาพเปลือย  แล้วนำไปแจกจ่ายบนอินเตอร์เน็ตสร้างกระแสความสนใจให้กับผู้คน  ภัยอันตรายของอินเตอร์เน็ตที่จะเห็นได้ชัดเจนก็คือ การใช้อินเตอร์เน็ตผิดประเภท ผิดวัตถุประสงค์และใช้อินเตอร์เน็ตกล่าวหาโจมตีคู่แข่ง จนเกิดการฟ้องร้องเป็นคดีใหญ่โต  อย่างไรก็ตามภัยของอินเตอร์เน็ตจะไม่หยุดอยู่แค่นี้  หากคนที่เป็นผู้กระทำไม่ยอมหยุด


เขียน 07 Feb 2013 @ 19:12 ()


ความเห็น (0)