อนุทิน 120200 - tosakun

tosakun

Clip นี้ไม่ได้มาสนับสนุนการขายนะครับ แต่มีสามประเด็นที่ผมมองเห็นว่ามันได้เกิดขึ้นแล้วในสังคมปัจจุบัน

1) การใช้ระบบสื่อสารแบบสองทาง ในที่นี้เป็น Video Conference เพื่อทำกิจกรรมที่ทำกันทั่วไป เทคโนโลยีนี้ไม่ได้ผูกติดกับองค์กรอีกต่อไป คนธรรมดาก็ใช้กันแล้ว เราเห็นตัวอย่างจาก Skype หรือ Hangout แต่ก็ยังมี subscriber wall อยู่ แต่ต่อนี้ไป subscriber wall กำลังจะหายไป เพราะมันจะกลายคุณสมบัติพื้นฐานของซอฟต์แวร์ที่ติดต่อกับอินเตอร์เน็ตได้

2)แสดงให้เห็นว่า ecosystem ที่ผูก software , hardware และ peopleware (social network) เข้าด้วยกันคือสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นแล้ว หลังจาก Apple, Google ทำสำเร็จมาแล้ว เป็นตัวแบบของ start up company ทั้งหลายในอเมริกากับยุโรป แนวคิดนี้กำลังแพร่เข้ามาในประเทศไทยที่มองเห็นความสำคัญของแนวคิดนี้ (แต่ไม่ทราบว่าในประเทศไทย จะออกมาในรูปไหน )

3) Enabling technology สำหรับคนทั่วไปกำลังเป็นตลาดใหม่ เช่น web conference, micro controller, smart home, robotics ฯล ไม่ได้จำกัดวงอยู่กับผู้ใช้ระดับองค์อีกแล้ว คนเดินดินทั่วไปกำลังจะได้สัมผัสบริโภคเทคโนโลยีเหล่านั้นแบบง่าย ๆ สบายกระเป๋า อีกอย่างมันเล็กลง ๆ จนมีขนาดพกพาสะดวกไปแล้วPinoccio - IndieGogo Campaign Pitch from Sally "Fixpert" Carson on http://vimeo.com">Vimeo.

เขียน 30 Jan 2013 @ 09:43 ()


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

น่าสนใจมากครับ ;)...

เขียนเมื่อ 

ในวิดีโอนี้เขายกตัวอย่างการวัดอุณหภูมิผ่านอินเตอร์เน็ต จะเห็นว่ามันคือ telesensor หรือ โทรมาตร ราคาเบา ๆ นึกภาพว่า เกษตรกรเพาะเห็ดสามารถจะทำการตรวจสอบและวิเคราะห์สภาพการณ์ของโรงเพาะของเขาได้จากระยะไกล หรือยุ้งฉางที่เก็บข้าวเปลือกที่มีระบบแบบนี้ติดตั้งไว้ เมือความชื้นสูงเกินไป ระบบจะสั่งให้แขนกล (ไม่ต้องหรูมากก็ได้) ทำการพลิกข้าวเพื่อไล่ความชื้น ต้นทุนไม่มากเลย ชาวบ้านเริ่มสัมผัสได้แล้ว ไม่ต้องรอ งบฯ อันมหาศาล