อนุทิน 120062 - Koala

Koala

ใครหนอจะเป็นผู้โชคดีคนนั้น


ขับรถกลับบ้าน หลังเลิกงาน พระอาทิตย์ก็คล้อยต่ำจนลับขอบฟ้า

ขณะที่ชลอความเร็วของรถเพราะเห็นว่าสี่แยกข้างหน้านั้นไฟเหลืองขึ้นแล้ว และเรากำลังจะติดไฟแดง  แสงแฟลชที่แปลบปลาบขึ้นมาราวกับสปอร์ตไลท์ก็สว่างจ้าอยู่หน้าเรา ให้ได้ตะลึงและแสบตากับความจ้าของแสงอยู่อึดใจ มองเห็นรถเก่ง BMW คันงามที่อยู่หน้าเราแล่นผ่านไฟแดงออกไป

ใครหนอจะเป็นผู้โชคดีคนนั้น.......

การขับรถในแคนาดา  หากมีใครที่ฝ่าไฟแดง กล้องวงจรปิด และแฟลช จะทำงานอัตโนมัติในการถ่ายรูป กล้องนี้จะมีอยู่ทั้งสี่ด้านของไฟแดง  ซึ่งใต้ถนนตรงเส้นของสี่แยกไฟแดงใหญ่ๆทั่วทั้งเมือง จะมีเซ็นเซอร์อยู่ ซึ่งสัมพันธ์กับการทำงานของไฟสัญญาณจราจร 

เมื่อไฟเหลืองขึ้นคือ รถที่จะไปตรงให้เตรียมหยุด เพื่อให้รถที่จะเลี้ยวอีกฝั่งได้เลี้ยวอย่างปลอดภัย  ไม่เกิดอุบัติเหตุ  นี่คือกฏจราจรที่ทุกคนต้องปฏิบัติ  แต่หากเซ้นเซอร์จับได้ว่ามีรถที่วิ่งออกไปตอนที่ไฟเปลืองจะเปลี่ยนเป็นไฟแดง กล้องวงจรปิดทำการถ่ายรูปอย่างอัตโนมัติ ซึ่งแฟลชที่ส่องสว่างราวกับสปอร์ตไลท์จะช่วยทำให้กล้องได้ถ่ายรูปชัด สมบูรณ์มากขึ้น  กล้องที่อยู่ตรงแยกข้างหน้า บันทึกรูปหน้ารถ เห็ฯป้ายทะเบียนหน้ารถได  และกล้องที่อยู่ด้านหลัง ก็จะบันทึกด้านหลังของรถเห็นป้ายทะเบียนรถด้านหลัง พร้อมด้วยเส้นจราจรและไฟแดงที่บอกได้อย่างชัดเจนว่ารถคันนี้ฝ่าไฟแดง  และบอกเวลากำกับไปด้วย

ไม่เกินหนึ่งอาทิตย์ เจ้าของรถจะได้รับจดหมายจากกรมการขนส่ง แจ้งข้อหาว่าฝ่าไฟแดง  ตามหลักฐานคือรูปถ่ายจากกล้องนี่เอง  ค่าปรับไม่เท่าไหร่ค่ะ .....หากจ่ายในสองอาทิตย์ ประมาณ140ดอลล่า(4200 บาท)  หากจ่ายช้า มีดอกเบี้ยและค่าปรับเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว  หากไม่จ่ายจะมีจดหมายจากศาลและอาจจะถูกยึดใบขับขี่เป้ฯการลงโทษได้


กฏที่ผู้ขับขี่ ใช้รถ ใช้ถนน ยึดถือ ปฏิบัติตาม ย่อมป้องกันและอุบัติเหตุได้  การฝ่าฝันกฏ อาจจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน เป็นอันตราย บาดเจ็บ ทุพลภาพหรือถึงแก่ชีวิตได้.... เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการทำโทษคนที่ไม่ปฏิบัติตามกฏ  อย่างน้อยค่าปรับที่โหดๆ  ก็จะทำให้คนขับคนนั้นได้เตือนตัวเองเวลาจะขับรถฝ่าไฟแดงในครั้งต่อไป  ถือว่าโชคดีนะคะที่คนทำผิดจะได้รับคำเตือนจากกรมการขนส่งและได้ร่วมสมทบทุน จ่ายเงินค่าปรับให้รัฐบาลนำไปบำรุงท้องถนน และซื้ออุปกรณ์ทันสมัยในการจับคนทำผิด


เขียน 26 Jan 2013 @ 08:54 ()


ความเห็น (0)