อนุทิน 119758 - tosakun

tosakun

    ได้ข่าวว่าเร็ว ๆ นี้ กสทช. จะมีคำสั่งให้ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ ยกเลิกการกำหนดวันหมดอายุของระบบ pre-paid อันนี้ผมเห็นด้วย 100% ครับ เพราะเป็นเงินกินเปล่ามาตลอดเวลาอันยาวนาน เช่น เราเติมเงิน 100 บาท แต่ใช้จริงอาจจะแค่ 60 บาทแต่หมดอายุเสียก่อน 40 บาทที่เหลือนั้นหายไปไหน ไม่เคยมีใครมาบอกให้ชัดเจน ที่ผ่านมามีการปรับระยะเวลาหมดอายุให้นานขึ้น แต่การไม่มีวันหมดอายุน่าจะเป็นอะไรที่ง่ายและเป็นธรรมกับผู้ใช้บริการมากกว่า ตัวเลขเงินแบบนี้ที่ไปสะสมกับผู้ให้บริการ ฯ มีคนออกมาพูดกันหลายตัวเลขแต่ก็ยังไม่มีการยืนยัน (ใครจะยืนยันละเนาะ)ว่าเป็นเท่าไหร่แน่ แต่ความรู้สึกของผมก็คือ "มันใหญ่มาาาาาาาก"

    อาจจะมีข้อโต้แย้งได้ว่าทางผุ้ให้บริการตัองมีภาระในการจัดการกับข้อมูลเหล่านี้ ซึ่งนั่นก็ถูกแต่ถ้ามองในทางเทคนิคแล้ว ต้นทุนการบริการระบบฐานข้อมูลน่าจะเป็นการตั้งงบประมาณแบบรวมทุกระบบมากกว่า หากจะมองต้นทุนที่แท้จริงก็คงต้องแยกต้นทุนต่อรายการมาให้ได้เสียก่อน  แล้วเราถึงจะบอกได้ว่าต้นทุนในการจัดการรายการแบบ pre-paid ควรเป็นอย่างไร

    การไม่กำหนดวันหมดอายุอาจจะทำให้ต้นทุนการประมวลผลลดลงด้วยซ้ำ เพราะระบบไม่ต้องตรวจสอบว่าผู้ใช้บริการที่กำลังเรียกใชังานระบบโทรศัพท์ในขณะนั้นมีสถานะหมดอายุแล้วหรือไม่ เหลือแต่เพียงการตรวจสอบยอดเงินเท่านั้น เวลาที่ลดลงนี้หากมองด้วยความรู้สึกของมนุษย์จะน้อยมากแต่ในโลกของไซเบอร์ต้องถือว่ามากพอที่จะนำไปทำประโยชน์อย่างอื่นได้ ซึ่งอาจจะเป็นบริการเสริมอย่างอื่นก็ได้

เขียน 16 Jan 2013 @ 12:01 () แก้ไข 16 Jan 2013 @ 12:09, ()


ความเห็น (0)