อนุทิน 119373 - DNA_Bio

DNA_Bio

ผึ้ง
ผึ้งตัวผู้เมื่อผสมพันธุ์แล้วก็ตาย แต่เมื่อหมดประโยชน์ก็โดนเขี่ยทิ้งออกจากรังได้ทันทีครับ ไม่มีเหล็กไน ไม่ต่อย อย่างที่เคยนำเสนอไปแล้วครับ ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องผึ้งจาก โดย Rapaan Thingthong ครับ

ผึ้งมีอยู่ 3 วรรณะ ผึ้งนางพญาวางไข่อย่างเดียว ผึ้งงานก็ทำงานตามอายุ ตั้งแต่ทำความสะอาดรัง ป้อนอาหารดูแลน้องๆ ออกไปหาอาหาร แล้วก็เป็นผึ้งทหารเฝ้ายาม... แล้ว...ตัวผู้ทำอะไรบ้าง?
สังเกตุว่าในรังผึ้งนั้น นางพญาจะถูกดูแลห้อมล้อมด้วยผึ้งงานตลอด เพราะผึ้งงานคอยที่จะป้อนอาหารให้ (ความจริงก็กินเองได้ทุกวรรณะแหละนะคะ) ส่วนผึ้งตัวผู้ก็น่าอิจฉารึเปล่า?...เพราะมันมีหน้าที่ผสมพันธุ์เพียงอย่างเดียว ^^ แต่อย่าเพิ่งอิจฉาไป...
ผึ้งตัวผู้ไม่ต้องหาอาหาร บางครั้งก็มีผึ้งงานคอยป้อน ก็แค่ช่วงที่รังผึ้งต้องการการผสมพันธุ์หรือแพร่พันธุ์เท่านั้นแหละ ผึ้งตัวผู้ที่บินออกไป และได้ผสมพันธุ์ก็จะตาย เพราะอวัยวะเพศขาดติดไปกับนางพญาเลย (ผสมพันธุ์เสร็จก็ตายทันทีเลยว่างั้น) ส่วนผึ้งตัวผู้ที่เหลือเหรอ? ทำไงล่ะ หมดฤดูผสมพันธุ์ก็โดนพวกผึ้งขับไล่ออกจากรัง ปล่อยให้หนาวตายนอกรังจนหมดเพราะเปลืองอาหารเปล่าๆ

ปล. 1.ผึ้งตัวผู้มีตาที่ค่อนข้างใหญ่ และท้องใหญ่ๆ เสียงบินจะหึ่งๆ เหมือนแมลงวันและไม่มีเหล็กในต่อยคนได้ค่ะ
2.ผึ้งจะต้องอยู่รวมกันเพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายของตัวเอง หน้าหนาวมันจะเกาะกลุ่มเบียดกันแน่นๆภายในรัง และหน้าร้อนก็มักจะเอาน้ำมาทำเป็นฟิลม์ลดความร้อนภายในรังค่ะ (อุณหภูมิภายในรังผึ้งอยู่ที่ 32-34c รังผึ้งทั่วโลกมีอุณหภูมิเท่านี้หมดเลย ถึงแม้ข้างนอกจะหิมะตก แดดออกก็ตาม ^^)

เขียน 06 Jan 2013 @ 15:12 ()


ความเห็น (0)