อนุทิน 118772 - อิทธิย จันทวงศ์

เทคนิคสอนลูก "เก่งเลข" แบบยั้งยืน  ง่ายนิดเดียว หวังผลได้: สนับสนุนคนไทยให้รักการอ่าน :เอามาฝากเพื่อน ครูและผู้ปกครองนำไปใช้นะครับ.

เป็นกิจกรรมนะครับ คุณธีร์ ปัณณธีร์ ได้เขียนไว้ มี 4กิจกรรมหลัก ๆ เราเอาไปใช้กับเด็กอนุบาล หรือลูกๆ ที่บ้านก็ดีมากเลย .....

 1. กิจกรรมการทายลูกปัด
     
       เป็นกิจกรรมที่สอนให้ลูกรู้จักจำนวน การเพิ่มการลด วิธีเล่น หยิบลูกปัด หรืออุปกรณ์อื่น ๆ เช่น กระดุมเม็ดใหญ่ ก้อนกรวดทาสี บล็อกไม้ ออกมาจำนวนไม่เกิน 5 เม็ด กี่ลูกก็ได้ แล้วให้ลูกทายแบบลุ้นสุด ๆ เช่น นี่กี่เม็ดลูก ถ้าลูกตอบถูกให้เก็บแล้วหยิบออกมาใหม่ แต่ถ้าลูกตอบผิด เพียงแค่บอกจำนวนที่ถูกต้องไป แล้วหยิบขึ้นมาใหม่ โดยไม่ต้องสอนให้ลูกนับ โดยวัตถุประสงค์ของการทายลูกปัดเพื่อให้เด็กรู้จักจำนวน และฝึกให้เด็กกวาดสายตามองแล้วตอบได้อย่างรวดเร็ว
     
       "ทำไมถึงสอนแบบนี้ ก็เพราะว่ามันเป็นธรรมชาติ การที่เด็กได้เห็นธรรมชาติ เขาไม่ต้องนับ เช่น ลูกสาวผมเวลาเห็นดอกชบา จะบอกได้เลยว่า ดอกชบาส่วนใหญ่มี 5 กลีบ นั่นเพราะเขาเห็นธรรมชาติ มันอยู่ในจินตนาการของเขา ซึ่งต่างกับเด็กที่เจออะไรก็นับ มันทำให้การเรียนรู้ช้า ดังนั้นพ่อแม่ต้องสอนลูกก่อนวัยเรียนให้เห็น มากกว่าคิด เพราะการคิดเดี๋ยวโรงเรียนเขาสอนให้เอง" คุณพ่อธีร์บอก

อ่านต่อเพิ่มเติม...เทคนิคสอนลูก "เก่งเลข" แบบยั้งยืน

เขียน 22 Dec 2012 @ 20:33 () แก้ไข 22 Dec 2012 @ 20:41, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ต้องลองซะเลี้ยว......

ขอบคุณครับ