อนุทิน 118013 - CHANGNOI MOMMAM

CHANGNOI MOMMAM

                                                  

ประชาชนป่วย 

(ที่มา : คอลัมน์  ไม่สีไม่มีเส้น   โดย  ขุน สำราญภักดี  มติชนออนไลน์ 4 ธันวาคม 2555)

ปรากฏการณ์  แอร์โฮสเตส โพสต์ ข้อความ"อยากสาดกาแฟ" ลูกสาวทักษิณ บนเฟสบุ๊ค  มีคนวิพากษ์วิจารณ์และมีคนชื่นชม อย่างกว้างขวาง ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค

เธอได้รับทั้ง ก้อนหินและดอกไม้  แต่ที่สุด  เรื่องก็จบลงโดย  คาเธ่ย์ แปซิฟิค ให้เธอออก... 

น่าเสียดายที่เธอต้องสูญเสียอาชีพ  น่าเสียดายที่สังคมไทยจมอยู่ในวังวนของความเกลียดชัง  อย่างยาวนาน  จนผู้หญิงคนหนึ่ง ระเบิดออกมาเป็นความโกรธ  ความชิงชัง  ได้ถึงเพียงนี้

ไม่ใช่ เธอคนแรกที่เป็นเหยื่อของความโกรธ ก่อนหน้านี้  ครูสาวผู้หนึ่งก็ระเบิดอารมณ์  ด่าทอ  เจ๊ดา  ดารุณี  กฤตบุญญาลัย  ไฮโซเสื้อแดง กลางห้างดัง  เพราะคิดว่า  ดารุณี  คือ  ดา ตอร์ปิโด

หรือ อย่างกรณี  น.พ. วรงค์  เดชกิจวิกรม คุณหมอแห่งพรรคประชาธิปัตย์ ที่บันดาลโทสะ  โยนกองเอกสาร เข้าใส่”สมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์”ประธานรัฐสภา  เมื่อไม่นานมานี้  นี่คือ  คุณหมอที่ถูกความโกรธเข้าครอบงำ

เอาเข้าจริง  ไม่ว่า จะเป็น แอร์โฮสเตส  ครู  นักการเมือง  หรือ นายแพทย์  และอาชีพอื่นๆ ก็พร้อมจะระเบิดอารมณ์  กลายเป็นความบันดาลโทสะ  และเป็นคดีความ  ได้เหมือน ๆ กัน 

ก่อนหน้านี้  Bloomberg  Bussinessweek  นำเสนอ รายงานเรื่องการบริหารจัดการความโกรธ ในหมู่ผู้ประกอบวิชาชีพ ได้อย่างน่าสนใจ  Bloomberg  รายงานปรากฏการณ์ของการบันดาลโทสะ  ขั้นรุนแรง ว่า

...ศัลยแพทย์ ผู้หนึ่ง สบถและร้องตะโกนใส่ปลายสายโทรศัพท์ 1 นาทีเต็ม ก่อนจะตัดสายในทันที  ...ทุกคนในห้องตะลึงงัน

..สุดยอดหมอผ่าตัดบายพาสมือหนึ่ง  ระเบิดอารมณ์  ทำร้ายร่างกายวิสัญญีแพทย์ ในห้องผ่าตัด 

...ศัลยแพทย์ อีกคน เขวี้ยงเครืองมือทิ้ง หลังจากผู้ช่วย หยิบผิดให้เป็นครั้งที่สอง  เครื่องมือปักติดอยู่บนเพดาน

...อีกราย ขว้าง เครื่องมือใช้แล้ว ไปปักอยู่บนไหล่ของนางพยาบาล 

...ศัลยแพทย์ อีกคน ดึงถุงมือยางออกมาขว้างลงพื้น  และเดินออกจากห้องผ่าตัด

การระเบิดอารมณ์ ของคุณหมอ  บ่อยครั้ง  และนำไปสู่การฟ้องร้อง  แต่ทว่า วิกฤตทางอารมณ์ของผู้ประกอบวิชาชีพ ในสังคมที่ขึงเครียด ก็กลายเป็นช่องทางธุรกิจของ  George  Anderson  ผู้เชี่ยวชาญในการบริหารจัดการความโกรธ  ซึ่งโรงพยาบาลชั้นนำในสหรัฐอเมริกา  จ่ายเงินจ้าง ให้ ผู้เชี่ยวชาญผู้นี้มาบริหารจัดการความโกรธของบรรดาคุณหมอ ขี้โมโห 

Anderson  คิดค่าบริการ  8,000 เหรียญต่อคน  โดยหมอขี้ยั๊วะ จะต้องมาคุยต่อหน้า Anderson  ทั้งสิ้น 6  ชั่วโมง

ลูกค้าของ  Anderson ไม่ใช่แค่  คุณหมอ  ลูกค้ากลุ่มใหญ่ ยังประกอบด้วย  นักกีฬา ตำรวจ  ผู้บริหารองค์กรชั้นนำ  และแอร์โฮสเตส  แต่ลูกค้าที่ Anderson  ไม่ชอบเลยมากๆ คือ  พวกนักกฎหมาย  ทนายความ

ลองคิดดู หาก  George  Anderson  มาเปิดสำนักงาน  Anderson  & Anderson  สาขาประเทศไทย  เพื่อบำบัด ผู้ป่วยทางอารมณ์ในสังคมไทย  น่าจะเป็นเรื่องดี  เพื่อให้ชนชั้นนำในสังคมไทย ระมัดระวังทางอารมณ์ ให้มากขึ้น 

อย่างน้อย  ชนชั้นนำไทย ที่เต็มไปด้วยความโกรธและเกลียด  อย่างรุนแรง  จะได้ เรียนรู้การถอดสลักระเบิด  และหายใจเข้า นึกถึงคำว่า สันติภาพ และหายใจออก นึกถึงคำว่า ปล่อยวาง 

แต่คิดอีกมุม  George  Anderson  อาจเจ๊งไม่เป็นท่า ...

เพราะไม่มี ชนชั้นนำคนใด ในสังคมไทย ยอมรับว่า ตัวเองป่วยทางอารมณ์ 

สนธิก็ไม่ป่วย  จำลองก็ไม่ป่วย  ปฐมพงษ์ก็ไม่ป่วย  แก้วสรรก็ไม่ป่วย  ประสงค์ก็ไม่ป่วย  เสธ.อ้ายก็ไม่ป่วย  หมอตุลย์ก็ไม่ป่วย  อำมาตย์ใหญ่ก็ไม่ป่วย  แกนนำแดงที่ติดคุกเพราะปากก็ไม่ป่วย จ่าประสิทธิ์ก็ไม่ป่วย   ขวัญชัยก็ไม่ป่วย  หมอเหวงก็ไม่ป่วย  ทักษิณและพวกก็ไม่ป่วย  เฉลิมก็ไม่ป่วย  และสื่อที่โหมไฟแห่งความเกลียดชังก็ไม่ป่วย

สุดท้าย คนป่วยคือ ประชาชน

เขียน 05 Dec 2012 @ 08:14 () แก้ไข 05 Dec 2012 @ 08:19, ()


ความเห็น (0)