อนุทิน 11740 - มัทนา

มัทนา

@11721 + @11729 ขอบคุณพี่ซูซานมากๆค่ะที่เขียนว่า "ถ้าเราคุยด้วยแกนของตัวศาสนาหรือสิ่งที่มันเป็น มองแบบผู้ศึกษา ไม่เอาความเชื่อมาเกี่ยวมาพยายามอธิบายในฐานะเจ้าของศาสนา มีท่าทีอ่อนสุภาพและใจที่ถ่อมก็น่าจะคุยกันได้"

นี่เลยค่ะคนที่ศึกษามากจริงๆคนที่พยายามเข้าใจแก่นจะเป็นแบบนี้ ขอบคุณมากๆที่คุยกันได้ค่ะ

คำสอน (@11729) เรื่องไม่ให้ตัดสินคนนั้น ดีมากๆ ศาสนาคริสต์เป็นศาสนาของความรักและความศรัทธาถ้าทุกคนเป็นแบบนี้โลกนี้คงดีกว่านี้

ถ้าพี่ซูซานสนใจศาสนาเปรียบเทียบมัทแนะนำ the raft is not the shore ของ Thich Nhat Hanh และ Daniel Berrigan มากๆเลยค่ะ

ส่วนเรื่องเกย์ มัทไม่ห่วงเท่าไหร่ค่ะว่าอะไรจริงไม่จริง อะไรผิดธรรมชาติหรือไม่ผิด จะแค่จิต ฮอร์โมน หรือ ยีน หรือ การแบ่งกลุ่มของคนเราที่จัด classification ผิดไปเอง จริงๆมันมีมากกว่า 2 เพศมาตั้งแต่แรกแต่เราไปแบ่งเป็น 2 เอง อันนี้เราไม่เถียงกันดีกว่าค่ะ มันไม่สำคัญเท่ากับคำถามที่ว่า...

ในเมื่อเค้าเกิดมาแล้วเค้ามีโทษหรือประโยชน์อย่างไรต่อความเป็นไปของสรรพสิ่งทั้งมวล การที่พระคัมภีร์บอกว่าเค้าผิดธรรมชาติ ไม่ปกติ  ไม่ควร นั้นมัทเชื่อว่ามันน่าจะมีเหตุผลซ้อนอยู่แน่ๆ ถ้าเราไม่อ้างพระคัมภีร์เราจะอธิบายได้มั้ย

เรื่องคนใกล้ตัวที่มัทเขียนถึงคือกรณีคนในครอบครัวค่ะ มัทถามจริงๆไม่ได้กวนหรืออะไรเลยนะพี่ซูซาน ถ้าพี่มีหลานอีกคนแบบน้องทีม สมมตินะ แล้วถ้าเค้าเป็นเกย์พี่จะทำอย่างไร ไม่ยุ่งคงไม่ได้ แต่มัทคิดว่าพี่คงใจกว้างแบบที่พี่เป็น คงพยายามให้เค้าเข้าใกล้พระเจ้าให้มากที่สุดก่อน แล้วให้เค้าเลือกว่าจะกลับใจรึเปล่า?

แต่ว่าพอเป็นคนใกล้ตัวของคนที่เค้ารับไม่ได้จริงๆที่มัทเห็น มันแย่ไปหมดเลยพี่ เศร้า คนที่ไม่ได้รับการยอมรับนี่เค้าทุกข์จริงๆ เค้าก็รู้ว่าพี่รัก แต่เค้าก็เป็นของเค้าแบบนี้ คนที่มัทรักคนนี้เค้าเป็น Christian ด้วยค่ะ อยู่โบสถ์ United เป็นคน active ในโบสถ์ด้วย เป็นคนจิตใจดีจริงๆ เค้าไป Bible study สม่ำเสมอเหมือนพี่เลย แต่โบสถ์ United จะแปลพระคัมภีร์แบบรับได้หมด ไม่ว่าจะเพศไหน คือเค้าก็รู้ว่าเค้ามี Sin แต่การกลับใจคือการเข้าหาพระเจ้า ไม่ใช่การที่จะเปลี่ยนเป็นผู้ชาย เพราะมันอยู่ในยีนเค้า งานแต่งงานเค้าทุกคนมาหมดยกเว้นแม่และคนที่แม่ไม่ยอมให้บอกข่าวทั้งหมด เพราะแม่รับไม่ได้แม่เป็น Presbytarian เคร่งมาก เห็นแล้วเศร้า

มัทบ่นมาซะยาว เอาเป็นว่ามัทเข้าใจค่ะ สิ่งที่พี่ทำเป็นสิ่งที่ดีมากๆแล้วเมื่อเทียบกับ Christian หรือ มุสลิมคนอื่นๆในโลก มัทนับถือพี่นะ อยากให้คนอื่นเน้นเรื่อง non-judgemental แบบพี่ให้มากๆอ่ะค่ะ

เขียน 16 Jun 2008 @ 13:59 ()


ความเห็น (0)