อนุทิน 116782 - ไอดิน-กลิ่นไม้

         เมื่อเย็นวานนี้ ยายไอดินได้โทรฯ คุยกับน้องชายคนเล็ก (อายุห่างกันประมาณ 4 ปี) ซึ่งเป็นครูสอนวิชาสังคมศึกษาในโรงเรียนมัธยมฯ แห่งหนึ่งใน จ.ยโสธร น้องเพิ่งสูญเสียภรรยาคู่ชีวิตได้สองเดือนเศษ น้องบอกว่ากำลังจะทานข้าว...คนเดียว...เวทนาน้องนัก...ภรรยาที่ตรวจสุขภาพอยู่ทุกปี พอตรวจพบโรคร้ายก็รักษาอยู่เพียงประมาณ 6 เดือนก็เสียชีวิต...ลูกชายคนโตที่แต่งงานแล้ว (ป้าๆ ช่วยจัดงานให้โดยที่แม่ไม่ได้ไปร่วมเพราะความเจ็บป่วย) เป็นครูอยู่ที่ กทม. ลูกสาวคนเล็กเรียนแพทย์ปี 2 ที่ม.อุบลฯ

          น้องจาระไนว่าทานข้าวกับอะไรบ้าง...บอกว่าอร่อย กำลังจะไปตักข้าวจานที่สอง...ถ้าน้องสะใภ้ยังอยู่น้องยิ่งจะอร่อยมากกว่านี้ เพราะมีคนรู้ใจเป็นเพื่อนพูดคุย น้องชายเป็นคนที่รักและผูกพันกับภรรยามาก (ยายไอดินเคยมีสภาพเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 2527) ...ถึงจะเวทนาน้องแต่ก็เบาใจที่น้องคงเริ่มปรับตัวปรับใจได้...น้องยังเล่าให้ฟังว่า ที่เรียนปริญญาโทกับโครงการความร่วมมือระหว่างสพฐ.กับ ม.รามคำแหง ผ่านหมดแล้วทั้งงาน IS (Independent Study)  สอบประมวลผล และสอบภาษาอังกฤษ จะรับปริญญาในเดือนมีนาคมปี 2556 เพื่อนๆ ที่เรียนในสาขาเดียวกันและสาขาอื่นๆ ยังไม่จบเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ไม่ผ่านงาน IS และต้องไปดำเนินการต่อที่กทม. ...ดีใจที่น้องทำได้สำเร็จทั้งที่การส่งงาน IS และสอบอยู่ในช่วงงานศพภรรยาเป็นต้นมา ยายไอดินบอกว่า จะไปให้กำลังใจน้องในวันรับปริญญา และได้สอบถามถึงการจัดงานบุญ 100 วัน น้องบอกว่าจะจัดในวันอาทิตย์ที่ 2 ธันวาคม 2555    

            เช้านี้...ยายไอดินลุกมาตอบขอบคุณผู้ให้ดอกไม้ในบันทึกของตนเอง เข้าไปอ่าน ให้ดอกไม้/และเขียนความเห็นในงานเขียนของท่านต่างๆ ประมาณ 6-7 ท่าน แล้วรวบรวมบันทึกเกี่ยวกับวิธีเพาะเห็ดที่ "คุณคนถางทางแนะนำไว้ใน 4 บันทึก ได้แก่

1) วิธีเพาะเห็ดแบบรวดเร็วและประหยัดแรงงาน : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507274
2) วิธีเพาะเห็ดให้ได้กำไรสุทธิไร่ละ ๑๕ ล้านบาท (ตอน ๒) : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507416

3) ปลูกเห็ดแบบห้อยกิ่งไม้ด้วยระบบน้ำหยด : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507498

4) ปลูกเห็ดแบบริมหาด : http://www.gotoknow.org/blogs/posts/507499

            ท่านเป็นนักคิดนอกกรอบ (Lateral Thinker) ซึ่งยายไอดินสนใจความคิดเกี่ยวกับการเพาะเห็ดของท่าน หลังจากทุกอย่างเข้าที่เข้าทางจะทดลองนำแนวคิดของท่านไปทดลองทำดู...และคงได้เขียนบันทึกในเรื่องนี้

            จริงๆ แล้ว ตามกำหนดการเดิมนั้น วันนี้ยายไอดินจะอยู่ที่สิงห์บุรีตามกิจกรรมทัศนศึกษาจ.อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี 10-14 พฤศจิกายน 2555 ซึ่งเพื่อนที่เกษียณในปี 2553 แต่ยังอยู่ทำงานให้กับคณะต่อเป็นคนจัด และชวนยายไอดินเข้าร่วมในช่วงทัวร์ยุโรป แต่ช่วงก่อนเดินทาง จนถึงเช้าวันเดินทาง ยายไอดินมีอาการคล้ายอาการของโรคกระเพาะซึ่งเจ็บปวดทรมานมากจึงไม่กล้าเดินทาง เลยต้องฝากจดหมายขอโทษและชี้แจงปัญหาให้พ่อใหญ่สอนำไปแจ้งเพื่อน พร้อมนำกล้วยน้ำว้า 1 เครือไปฝากให้รับประทานกันบนรถ (ใช้รถของบริษัทนำเที่ยวในการเดินทาง) 

เขียน 12 Nov 2012 @ 07:51 () แก้ไข 13 Dec 2012 @ 23:36, ()


ความเห็น (8)

  • ขอบคุณดอกไม้กำลังใจจาก "คุณ Sila Phu-ChayaIco128" ค่ะ
  • งานที่จะจัดที่อยุธยา คงเตรียมพร้อมเรียบร้อยแล้วนะคะ ขอให้ดำเนินการโดยราบรื่นนะคะ จะรอติดตามค่ะ
  • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับดอกไม้กำลังใจจาก "kruguiIco128"
  • ขอบใจนะจ๊ะ "ราเชนทร์Ico128"
  • ขอบคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจจาก "Dr.KwanchaIco48" และลูกศิษย์ "เสาวภาIco48" และ "ศิวะดลIco48"
  • ขอบคุณมากค่ะ สำหรับกำลังใจจาก "คุณอักขณิชIco48" "อ.นุIco48" และ "หนูอรดีIco48"

ขอให้กำลังใจค่ะ..เข้าใจความรู้สึกสูญเสียเช่นนี้..จากไปแต่กาย..ใจยังอยู่ชิดใกล้นะคะ..

แวะมาให้กำลังใจยายไอดินศิษย์ผู้น้องคนบ้านเดียวกันนะ

  • ขอบพระคุณมากนะคะ สำหรับกำลังใจจาก "พี่ใหญ่Ico48" และ "ป๋าเดIco48"