อนุทิน 114940 - Sila Phu-Chaya

Sila Phu-Chaya
  • ฉลองเปิดสมุดใหม่ ร่วมทานข้าวยำกันค่ะ Happy Family & Happy Body  ความสุขในครอบครัว ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ของพี่หนูรีค่ะ

พื้นที่ความสุขในสวนของเตี่ย : ตอน. ผักข้าวยำ

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/504395

"วิถีในบ้านสวน เมื่อจะปรุงอาหารคราใด ก็จะต้องเดินรอบๆบ้านเพื่อสำรวจก่อนว่า น่าจะจัดสรรเป็นเมนูใดได้บ้าง ยามนี้พี่ชายพี่สะใภ้และหลานสาวมาจากกทม. เก็บผักมาทำข้าวยำกินกัน มื้อแรกที่มาถึงก็ข้าวยำ มื้อเที่ยงวันนี้ก็ข้าวยำ ทำข้าวยำจากผักรอบๆบ้านที่ไม่มียาฆ่าแมลง เตี่ยบอกเหลือจากแมลงกินแล้วเราค่อยเก็บกินต่อ 


แม่เตรียมทำน้ำบูดูข้าวยำไว้ล่วงหน้าแล้ว มาถึงบ้านเก็บผักรอบบ้าน นำมาหั่นจัดวางใส่จาน ก็เริ่มสร้างสรรค์ผลงาน "ถ่าย(ภาพ)ก่อนกิน" แม่นั้นเริ่มชินกับลูกๆรวมทั้งฉันด้วย ที่จะต้องถ่ายภาพอาหารก่อนกินเสมอๆ ฉันเห็นรอยยิ้มของแม่ แม่มีความสุขกับลูกๆไปด้วย

ยามที่อยู่บ้านในเมืองไม่มีพื้นที่ปลูกพืชผัก ผักเหล่านี้ในถาดนี้ต้องซื้อ อย่างตะไคร้ ก็ 3ต้น 5บาท ... เมื่อกลับมาบ้านสวนพวกเราก็จะเก็บผักผลไม้ต่างๆที่มีกลับไปด้วยเสมอ หากเมื่อก่อนเตี่ยอยู่ก็จะจัดแจงให้เสร็จสรรพ และในยามที่ไม่มีเตี่ย เราทุกๆคนยังคงจำเรื่องราวเหล่านี้ได้ดี ทุกอย่างที่เตี่ยปลูก ลูกๆทุกคนได้เก็บกิน สิ่งเหล่านี้คือความยั่งยืนพอเพียงหากเราเพียงพอ เราก็จะสุขได้ กับความสุขของฉันที่มีวันนี้เพราะฉันมีเตี่ยเป็นต้นแบบ ขอบคุณเตี่ยค่ะ 

  • บรรยากาศอบอุ่น ละมุนละไมด้วยความรัก ความศรัทธาที่มีต่อกัน อาหารดีเพื่อสุขภาพในวันนี้ คือสิ่งดี ๆ ที่คุณพ่อผู้ล่วงลับไปแล้วปลูกไว้ให้ลูกหลานแทนความรัก ความห่วงใยที่ฝากไว้  ให้พืชผักสวนครัวและต้นไม้ใหญ่ดูแลคนที่ท่านรักต่อไป
  • การเก็บเกี่ยวพืชผักมาทานคือการสืบสานความรัก ความปรารถนาดีที่มีให้แก่กันอย่างยั่งยืน มิรู้คลาย   "สุขกาย สบายใจ"  
  •                                                       ๓ ตุลาคม ๒๕๕๕
เขียน 03 Oct 2012 @ 18:06 () แก้ไข 03 Oct 2012 @ 21:07, ()


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากมายค่ะคุณศิลา

บ่ายนี้ดีจังได้เขียนบันทึกส่งการบ้านคุณศิลา

พรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้ามืดเตรียมสำรับถวายพระ

แล้วค่อยเล่าให้ฟังนะคะ :)