อนุทิน 114215 - panchatan

panchatan

เวลาเปลี่ยน ทุกอย่างเปลี่ยน เปลี่ยนมากเปลี่ยนน้อยเท่านั้นเอง ที่ไม่เปลี่ยนเลยนั้นหาไม่มี เป็นการยืนยันสิ่งที่ต้องเกิดขึ้นแน่นอนของ อนิจจัง ที่พระพุทธองค์ ทรงกล่าวไว้ ขยายความให้งุนงงเล่นอีกสักนิดก็ยังได้...แน่นอน คือ ความไม่แน่นอน

ไม่นานเกินลืม สักหกสิบปีที่ผ่านมา เมื่อพูดถึงกำนัน ภาพที่ปรากฏในสมองของฉันจะบอกว่า กำนัน เป็นหัวหน้าคนในตำบล มีทุกข์มีร้อน กังวลเรื่องใดกำนันสามารถแก้ปัญหาหรือคลายทุกข์ให้ลูกบ้านได้ในระดับหนึ่ง กำนันเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ในสังกัดกระทรวงมหาดไทย

ภาพรวมของกำนัน คือ คนแก่ ถึงได้มีคำเรียกว่า "ลุงกำนัน" ไง  ได้ยินบ่อยเมื่อดูภาพยนตร์ไทย อาจพบคร่ำครึบ้างสำหรับบางกำนัน  ทำงานในฐานะกำนันจนกว่าจะแก่เฒ่าทำหน้าที่ไม่ได้ ชอบกินหมาก สูบบุหรี่ บางคนดื่มจัด ในแต่ละวันต้องคลุกคลีกับคนหลายประเภท ตั้งแต่โจรจนถึงผู้ทรงศีล จะไปไหนมาไหนใช้จักรยาน หรือเกวียนเป็นพาหนะ

เมื่อกี้ได้ความจากสื่อหนังสือพิมพ์ว่า กำนันจังหวัดสุพรรณบุรีคนหนึ่ง อายุอานามไม่มาก แค่ ๔๗ ปี ขับรถสปอร์ตปอร์ช สนนราคาแม้ตามข่าวจะไม่ได้บอก แต่ก็รู้กันโดยทั่วไปว่า หลายล้านบาทอยู่ ซิ่งชนท้ายรถสิบล้ออาการสาหัส หลังจากกลับจากสถานบันเทิง

ว้าว! วิถึชีวิตของผู้คน หรือที่นิยมเรียกกันว่า ไลฟ์สไตล์มันช่างเปลี่ยนแปลงรวดเร็วเสียจริง

 

 

 

เขียน 20 Sep 2012 @ 09:20 () แก้ไข 21 Sep 2012 @ 19:39, ()


ความเห็น (0)