อนุทิน 113220 - 03 ธิดารัตน์ โม้แซง

งานเเห่เทียนที่อุบลฯ2555

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจังหวัดอุบลราชธานี เตรียมพร้อม สำหรับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี ประจำปี 2555 ภายใต้ชื่องาน “111 ปี ลือเลื่อง ฮุ่งเฮืองเมืองธรรม งามล้ำเทียนพรรษา ภูมิปัญญาชาวอุบลฯ” ซึ่งมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมชื่นชมตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมจนถึงต้นสิงหาคม 2555 ทั้งนี้เพื่อให้สมกับงานประเพณีที่จัดติดต่อกันมา เป็นครั้งที่ 111 ในปี 2555  และเผยแพร่ให้เป็น Miracle Isan การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และจังหวัดอุบลราชธานีรวมทั้งคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ได้สร้างสรรค์กิจกรรมมากมายให้นักท่องเที่ยวร่วมชื่นชมและมีส่วนร่วมในงานประเพณีแห่เทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานี โดยกำหนดห้วงเวลาของกิจกรรมสำคัญๆ ดังนี้

 20 กรกฎาคม – 5 สิงหาคม 2555   งานแสดงประติกรรมเทียนนานาชาติ ครั้ง 7  จากศิลปิน 9 ประเทศทั่วโลก ที่กรรมการคัดเลือกจากผู้สมัครกว่า 60 คน ณ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอุบลราชธานี  รวมทั้งร่วมทำกิจกรรมศิลปะกับเยาวชนที่เป็นศิลปินสมัครเล่นจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย

 23-31  กรกฎาคม 2555  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี  ร่วมกับคุ้มวัดในเมืองอุบลฯ จัด กิจกรรมเยือนชุมชน คนทำเทียน ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสร้างสรรค์และชื่นชมความงดงามของการ ประดิษฐ์และตกแต่งต้นเทียน ทั้งประเภทติดพิมพ์และแกะสลักตามคุ้มวัดต่างๆในเมืองอุบลฯ

1-3  สิงหาคม 2555 ชม การแสดงขบวนแห่เทียนประกอบแสงและเสียง  ตั้งแต่เวลา 19.00 น.  ณ ถนนหน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม

2  สิงหาคม 2555 พิธีอัญเชิญเทียนพรรษาพระและผ้าอาบน้ำฝนพระราชทาน ทางชลมารค ณ ท่าน้ำตลาดใหญ่ ลำน้ำมูล ตั้งแต่เวลา 14.00 น.

2  สิงหาคม 2555 – ร่วมงานพาแลง พร้อมชมการประกวดสาวงามเทียนพรรษา
- การแสดง ดนตรีมหาดุริยางค์ 
-  แสดงต้นเทียนที่ส่งเข้าประกวดทั้งหมด  บริเวณถนนรอบทุ่งศรีเมือง
-กิจกรรมมหาเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชา

3 สิงหาคม 2555  ชมขบวนแห่เทียนพรรษากว่า 70 ต้น ประกอบขบวนฟ้อนรำอันยิ่งใหญ่ของชาวอุบลฯ  ตามเส้นทางถนนอุปราชบริเวณ หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ขึ้นไปทางทิศเหนือ เป็นระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร

3 – 5 สิงหาคม 2555  สำหรับผู้ที่พลาดชมวันสำคัญ  สามารถมาชมต้นเทียนพรรษาที่ได้รับรางวัล ซึ่งตั้งโชว์ที่บริเวณ หน้าเทศบาลนครอุบลร่วมสนุกกับการ up –post-shared ส่งภาพถ่ายในหัวข้อ “ แสงสว่างของฉัน  (I like…Your  light)  ในเฟสบุคของ ททท. ที่ http://www.facebook/page/ubon-Wax-Fest" target="_blank">www.facebook/page/ubon-Wax-Fest  ชิงรางวัลที่พักโรงแรมหรูในเมืองอุบล 3 วัน 2 คืน

ทั้งหมดนี้คือกิจกรรมสำคัญ ที่ ททท. และจังหวัดอุบลราชธานีได้รังสรรค์ขึ้นในโอกาสพิเศษครบรอบการจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี 111 ปี เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนจังหวัดอุบลราชธานีในห้วงเวลาของการจัดงานประเพณีดังกล่าว และที่พิเศษสุดสำหรับปีนี้ คือการเปิดที่นั่งบนอัฒจรรย์สำหรับนั่งชมขบวนแห่เทียนให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมฟรีทุกที่นั่ง  ส่วนบริษัททัวร์ที่มาเป็นคณะฯ สามารถจองที่นั่งฟรีที่สำนักงานจังหวัดอุบลราชธานี

นับเป็นความคุ้มค่า ของนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีในปี 2554 นี้   ซึ่งทางจังหวัดอุบลราชธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เตรียมพร้อมสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน  สามารถสอบถามความคืบหน้าและรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี  

เขียน 03 Sep 2012 @ 11:52 () แก้ไข 11 Oct 2012 @ 06:07, ()


ความเห็น (1)

  • อาจารย์ให้คะแนนเป็นบันทึก 15/20