อนุทิน 113012 - juctch

juctch
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สรุปหนังเรื่องA.I. จักกลอัฉริยะ

หนังเรื่องนี้เป็นการกล่าวถึงการสร้างหุ่นยนต์เพื่อที่จะทำให้หุ่นยนต์มีการตอบสนองในเรื่องความรัก ความผู้พันธ์ ซึ่งชื่อว่าเดวิด ซึ่งหุ่นยนต์ตัวนี้เรียกได้ว่ามีการวิวัฒธนาการด้วยตัวเองก็ว่าได้ เช่น

มีการตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์มีการใช้ภาษาที่มนุษย์สามารถรับรู้ได้เป็นการพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์สามารถเข้าใจภาษาที่มนุษย์ใช้ โดยจะสามารถอ่าน พูด ฟัง และเข้าใจแต่ละภาษา มีการทำงาน สื่อสารกับมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเป็นภาษาที่มนุษย์ใช้ในชีวิตประจำวัน มีการจดจำเสียงพูด สามารถจดจำเสียงได้ ซึงผู้สร้างมีการป้อนข้อมูลเสียงเข้าไปในเคร่องคอมพิวเตอร์ และเป็นเครื่องจักร์กลอัตโนมัติที่สามารถทำงานได้ด้วยตนเอง มีการตอบสนองต่อสิ่งเร้า

มีการนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาพัฒนาใช้ร่วมกับเครื่องจักรกลที่สามารถเขียนโปรแกรมฝังไว้ข้างในเพื่อเป็นคำสั่งการทำงาน เพื่อให้ทำงานได้อย่าถูกต้อง แม่นยำ และมีประสิทธิภาพ การใช้คอมพิวเตอร์ร่วมกับเครื่องกลจะเป็นการควบคุมการทำงานของตัวเครื่องกลเพื่อที่จะสามารถทำงานที่เราต้องการ

มีโครงสร้างประสาทเทียมเป็นการประดิษฐ์ประเภทหนึ่งซึ่งมีความสามารถในการเรียนรู้เพราะว่าหุ่นยนต์ตัวนี้มีการออกแบบมาให้เหมือนกันสมองของมนุษย์ มีการเรียนรู้แบบแพทเทินร์ และมีข้อมมูลต่างๆ มีการแก้ปัญหาซึ่งจะเลียนแบบการทำงานของมนุษย์ ซึ่งจะมีการรับรู้ ตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ มีความรู้สึกนึกคิด จนร่วมถึงการแก้ปัญหาต่างๆ

ต่อมาได้ส่งหุ่นยนต์เดวิดไปให้คู่สามี-ภรรยา คู่หนึ่งซึ่งสามี-ภรรยาคู่นี้มีลูกแต่ว่าลูกของเขาป่วยและได้แช่แข็งเอาไว้ เพื่อที่จะทำการรักษาต่อไปและได้รับตัวเดวิดไปดูแล เดวิดได้อาศัยอยู่กับครอบครัวนี้จนเกิดความรู้สึกรัก ความรู้สึกผูกพันธ์ และมีความต้องการที่จะอยู่กับแม่ตลอดไป จนต่อมาลูกชายของเขาได้หายจากการป่วยและได้มาเห็นเดวิดก็เกิดความหึงห่วงจึงพยายามทำร้ายบ่อยๆ แม่กลัวว่าถ้าหากเดวิดอยู่ต่อไปอาจจะเกิดอันตรายและได้ตัดสินใจนำเดวิดไปทิ้งไว้ในป่าพร้อมกับหุ่นยนต์ตุ๊กหมี เดวิดคิดพยายามหาวิธีที่จะกลับไปหาแม่ให้ได้เพราะเดวิดเกิดความรัก คิดถึง จึงคิดวิธีโดยไปตามหานางฟ้าสีน้ำเงินและเขาก็พบหินนางฟ้าสีน้ำเงินและและได้ขอให้นางฟ้าสีน้ำเงินช่วยให้เขาเป็นมนุษย์จริงๆเขายอมทำทุกอย่างเพื่อที่จะให้แม่ยอมรับในตัวของเขา จนกระทั้งนางฟ้าสีน้ำเงินช่วยและเขาก็ได้อยู่กับแม่ตามที่เขาปราถนาในที่สุด

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับบทเรียนคือ ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าระบบคอมพิวเตอร์สามารถใช้ในการจัดการ สั่งการและควบคุมการทำงานของ หุ่นยนต์ได้ และภาพยนตร์เรื่องนี้ยังแสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน คอมพิวเตอร์สามารถเขียนโปรแกรม และนำไปประยุคใช้ได้ในการทำงานหลายอย่าง

เขียน 30 Aug 2012 @ 20:31 ()


ความเห็น (0)