อนุทิน 112951 - 04สุภาพร สมจิตร์

ประสบการณ์สนทนากับชาวต่างชาติ

     เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ 2555 เวลาประมาณ 18:30 น ดิฉันและเพื่อนๆในกลุ่มพากันมาสัมภาษณ์ชาวต่างชาติที่มาเที่ยวชมงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาของชาวจังหวัอุบลราชธานี ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณทุ่งศรีเมือง เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นและเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปหากพูดถึงประเพณีแห่เทียน โดยภายในงานมีการจัดกิจกรรมผลงานการแกะสลักเทียนพรรษาจากช่างฝีมือหลายคน มีการแสดงดนตรีและการออกร้านขายของมากมาย

     กลุ่มของดิฉันมีโอกาสขอสัมภาษณ์คุณโอม  กั๊ทตริ เป็นชาวเนปาลเจ้าของผลงานชื่อ "สงบ" การสัมภาษณ์ครั้งนี้แม้ว่าดิฉันและเพื่อนๆจะพูดติดๆขัดๆเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างแต่คุณโอม  กั๊ทตริท่านก็พยายามที่จะฟังและทำความเข้าใจในคำถามของเราและตอบคำถามอย่างเป็นกันเองพร้อมทั้งยังให้เกียรติถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับกลุ่มของเรา ดิฉันรู้สึกประทับใจในความเป็นกันเองและไม่ถือตัวของคุณโอม กั๊ทตริเป็นอย่างมากนับว่าเป็นการสัมภาษณ์ที่คุ้มค่ามากแต่ด้วยเวลาของคุณโอม  กั๊ทตริมีไม่มากและอุปสรรค์ในการสัมภาษณ์คือมีเสียงดนตรีและเสียงเพลงดังอยู่เป็นระยะๆทำให้การสนทนาครั้งนี้ได้ยินบ้างไม่ได้ยินบ้าง

     จากการไปสัมภาษณ์ชาวต่างชาติครั้งนี้ทำให้ดิฉันเข้าใจแล้วว่าทำไมอาจารย์ทุกท่านต้องคอยเน้นย้ำในเรื่องของภาษาโดยเฉพาะภาษาอังกฤษก็เพราะว่าเป็นภาษาที่คนส่วนใหญ่ใช้สื่อสารกัน เราถามเค้า เค้าตอบกลับมาได้แต่พอเค้าถามมาเรากลับฟังไม่ออกและตอบคำถามไม่ได้ ได้แต่ยิ้มให้อย่างเดียว การไปสัมภาษณ์ครั้งนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าและมีประโยชน์มากทำให้ดิฉันอยากที่จะพัฒนาตนเองทางด้านภาษาให้ดีขึ้น

เขียน 29 Aug 2012 @ 21:20 () แก้ไข 10 Oct 2012 @ 08:17, ()


ความเห็น (1)

  • ผลการประเมิน 8/10