อนุทิน 112862 - 03 ศิโรรัตน์ แก้วมงคล

                ข้อมูลและความรู้สึกที่ไปสัมภาษณ์ชาวต่างชาติ

ดิฉันสัมภาษณ์ชาวต่างชาติเมื่อวันพุธที่ 1 เดือนสิงคม พ.ศ.2555 เวลา 17.45 น.

สถานที่สัมภาษณ์ ทุ่งศรีเมือง จ.อุบลราชธานี

      ดิฉันนัดกับเพื่อนหลายกลุ่ม เพื่อที่จะไปสัมภาษณ์ชาวต่างชาติกัน เรานัดเจอกันที่ทุ่งศศรีเมืองตรงลานหน้าศาลหลักเมือง เมื่อเพื่อนทุกคนมากันครบแล้ว พวกเราจึงเลือกเดินไปที่พิพิธพันธ์ข้างทุ่งศรีเมือง พอเราเจอชาวต่างชาติพวกเราจึงรีบเดินเข้าไปขออนุญาติสัมภาษณ์ โดยเพื่อนกลุ่มของวราภรณ์ จันชะนะสัมภาษณ์ก่อน ดิฉันจึงอาสาถ่ายวีดีโอให้ แต่กล้องของปริศนา มาลาสาย ดันความจำกล้องเต็ม ไม่สามารถถ่ายได้ ดิฉันเลยนำกล้องโทรศัพท์ของดิฉันขึ้นมาถ่าย แต่กล้องของดิฉันมีปัญหาอยู่ว่ามันเอาข้อมูลในเครื่องออกยาก สายที่เสียบลงคอมพิวเตอร์ก็ไม่ค่อยดีนัก แต่สถานการณ์มันฉุกเฉิน ชาวต่างชาติเขารอเลยต้องรีบถ่าย พอกลุ่มวราภรณ์ถ่ายเสร็จ กลุ่มของดิฉันก็เดินหาชาวต่างชาติต่อ พอไปเจอชาวต่างชาติผู้หญิงกำลังเดินมาดิฉันจึงเดินเขาไปถามด้วยคำถามที่ว่า

   excuse me,Do you have a freetime for our interview you a faw question?

หลังจากนั้นดิฉันและเพื่อนจึงเริ่มแนะนำตัวตามประโยคที่อาจารย์ให้มา

แล้วดิฉันก็ได้ถามข้อมูลตามที่ดิฉันและเพื่อนได้หามาคือ

1.May i have your name ,please ?

ชาวต่างชาติตอบว่า= Carria (ฉันได้ยินไม่ค่อยชัดเพราะเขาพูดเบามาก แถมดิฉันฟังไม่ค่อยรู้เรื่องอีก ตื่นเต้นมาก)

2.Where are you from ?

ชาวต่างชาติตอบว่า= Australia (ประโยคนี้ที่เขาตอบ ดิฉันและเพื่อนก็ไม่มั่นใจอีกตามเคย ลองฟังดูในคลิปก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง)

3.How do you think about the Candle Fastival ?

=ประโยคนี้ดิฉันฟังไม่รู้เรื่องเลยค่ะ

4.Where do you stay ?

ชาวต่างชาติตอบ= I am in ubon.(ดิฉันจึงมารู้ที่หลังว่าชาวต่างคนนี้น่าจะอาศัยอยู่ที่อุบลฯมานานพอสมควร หรือเธออาจทำงานที่อุบลฯ เพราะดิฉันเห็นหลังจากที่ไปสัมภาษณ์เธอเสร็จแล้วหลายวัน เห็นเธอเดินหลังวัดแจ้งบ้าง  ข้างโรงบาลบ้าง แถวโรงเรียนเบญจะมะมหาราชบ้าง)

พอตอนสัมภาษณ์เสร็จดิฉันได้กล่าวขอบคุณ "คุณcarria" และได้ให้ "postcard"รูปต้นเทียนเป็นของที่ระลึกแก่เธอ เธอยิ้มดีใจ ดิฉันดีใจที่เธอชอบค่ะ

(ปัญหาของกลุ่มดิฉัน กลุ่มของวราภร และกลุ่มของปดิวรัดา มีอยู่ว่ากำลังหาทางที่จะเอาคลิปสัมภาษณ์ชาวต่างชาติออกจากโทรศัพท์อย่างไร  แต่ดิฉันก็จะพยายามหาทางออกให้ได้ โดยการไปร้านซ่ิอมโทรศัพท์ หรือไปหาผู้รอบรู้ค่ะ)

ความรู้สึกที่ดิฉันได้ไปสัมภาษณ์ ดิฉันตื่นเต้นมาๆค่ะ กล้าๆกลัวๆแต่ไงก็สู้แล้วกัน พอตอนสัมภาษณ์ดิฉันก็พูดผิดเยอะ สำเนียงก็ไม่ถูกต้อง แต่ดิฉันใช้รอยยิ้มของคนไทยเป็นอาวุธ กันหน้าแตก(หัวเราะ) การสัมภาษณ์ครั้งนี้เป็นประสบการณ์ที่ดี ดิฉันได้ฝึกความกล้าแสดงออก และความสามัคคีในกลุ่มเพื่อน ดิฉันจะพยายามฝึกพูดกับชาวต่างชาติให้มากกว่านี้ อาจารย์วิไล แพงศรี ได้เป็นผู้แนะนำและมอบโอกาสดีๆ ประสบการณ์ที่สอนดิฉันมากมาย ขอขอบคุณอาจารย์เป็นอย่างสูงค่ะ 

 

 

เขียน 28 Aug 2012 @ 15:09 () แก้ไข 11 Oct 2012 @ 06:20, ()


ความเห็น (1)

  • excuse me,Do you have a freetime for our interview you a faw question?
  • สาขาภาษาอังกฤษต้องใช้ภาษาให้ถูกต้อง
  • Excuse me. Do you have free time to answer us  few questions?
  • 10/10
  • ขอบใจนะคะ ที่พยายามนำคลิปไปให้อาจารย์ประเมินจนได้